Du lịch Thái Lan khó đạt các mục tiêu đề ra cho năm 2023

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngành du lịch Thái Lan khó hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2023, như các chỉ số về doanh thu du lịch, tổng thu từ khách quốc tế hoặc mục tiêu đón du khách Trung Quốc.

Mặc dù lượng khách quốc tế đến Thái Lan đã vượt mục tiêu 25 triệu lượt vào đầu tháng 12 vừa qua, tuy nhiên doanh thu du lịch vẫn chưa được như kỳ vọng. Theo Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT), doanh thu du lịch của Thái Lan trong năm nay dự kiến sẽ đạt 2,07 nghìn tỷ baht, chưa đạt mục tiêu 2,38 nghìn tỷ baht.

Tính riêng doanh thu từ khách du lịch nước ngoài, Thái Lan dự kiến thu về 1,17 - 1,27 nghìn tỷ baht vào cuối năm, thấp hơn đáng kể so với mục tiêu ban đầu là 1,6 nghìn tỷ baht cho cả năm 2023. Theo TAT, chi tiêu của du khách nước ngoài tại Thái Lan là 42.000 baht mỗi chuyến, thấp hơn dự báo 50.000 baht mỗi chuyến.

Du lịch Thái Lan khó đạt các mục tiêu đề ra cho năm 2023 - 1

Khung cảnh cầu Rama VIII bắc qua sông Chao Phraya tại Bangkok, Thái Lan. Nguồn: Bangkok Post

Malaysia là nguồn khách quốc tế lớn nhất của Thái Lan trong năm 2023, ước tính đạt 4,5 triệu lượt. Dù du khách Malaysia đến Thái Lan nhiều hơn nhưng hầu hết đã giảm thời gian lưu trú trong mỗi chuyến đi. Ngay cả khách du lịch nội địa Thái Lan cũng đã thắt chặt ngân sách, dù đi du lịch thường xuyên hơn trong năm 2023.

So với mục tiêu đạt từ 4 - 4,4 triệu lượt khách Trung Quốc, dự báo Thái Lan sẽ chỉ đón 3,1 triệu lượt khách Trung Quốc trong cả năm 2023, mặc dù chính sách miễn thị thực cho thị trường này đã được áp dụng từ cuối tháng 9/2023. Phía TAT đánh giá, nếu không miễn thị thực cho khách Trung Quốc thì số liệu sẽ còn thấp hơn nữa vì du lịch nội địa ở Trung Quốc hiện phát triển rất mạnh, với chi phí rẻ hơn việc du lịch nước ngoài.

Phía TAT cho biết năm 2024 sẽ đề xuất gia hạn miễn thị thực cho du khách từ Trung Quốc và các thị trường lớn khác, đồng thời khuyến khích du khách từ các quốc gia có chặng bay ngắn ở lại Thái Lan lâu hơn. Trong đó có đề xuất gia hạn thời gian lưu trú cho du khách từ các quốc gia đủ điều kiện được miễn thị thực, tương tự như việc Thái Lan đã cho phép khách Nga lưu trú lên đến 90 ngày thay vì 30 ngày. 

Năm 2024, Thái Lan đặt mục tiêu nhiều tham vọng cho ngành du lịch, như đón 35 triệu lượt khách quốc tế trong đó có 8,2 triệu lượt khách Trung Quốc. Chính phủ nước này đã ban hành nhiều giải pháp, như tạm thời miễn thị thực cho du khách đến từ Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Ấn Độ và Đài Loan (Trung Quốc), đồng thời yêu cầu các hãng hàng không bổ sung thêm nhiều đường bay và hợp lý hóa hoạt động của sân bay để giảm thời gian chờ đợi cho du khách.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nam Anh/VOV.VN (biên dịch) - Theo StraitsTimes, BangkokPost (Báo VOV)

CLIP HOT