Việt Nam đá vòng loại thứ 3 World Cup: Nguy cơ văng khỏi top 100 bảng xếp hạng FIFA

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

ĐT Việt Nam đã có mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 nhưng đi kèm là nguy cơ có thể bị văng khỏi top 100 FIFA nếu không có thành tích tốt.

ĐT Việt Nam đã góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 lần đầu tiên trong lịch sử. Tại đây, đoàn quân của HLV Park Hang Seo sẽ phải cạnh tranh với những đội tuyển hàng đầu châu Á để giành 4,5 suất tham dự vòng chung kết bóng đá lớn nhất hành tinh.

Việt Nam đá vòng loại thứ 3 World Cup: Nguy cơ văng khỏi top 100 bảng xếp hạng FIFA - 1

BXH FIFA dành riêng cho 12 đội tuyển

Mới đây, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã công bố bảng xếp hạng đặc biệt dành cho 12 đội tuyển góp mặt ở vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á. Bảng xếp hạng này sẽ được dùng để phân nhóm cho lễ bốc thăm chia bảng vào ngày 1/7. Cụ thể, 12 đội tuyển sẽ được chia làm 6 nhóm, mỗi nhóm có 2 đội tuyển xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp trên BXH FIFA.

ĐT Việt Nam chỉ đứng thứ 11 trong tổng số 12 đội tuyển góp mặt vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. Do đó, đoàn quân của HLV Park Hang Seo cùng với đội tuyển đứng thứ 12 là Lebanon thuộc nhóm 6. Còn lại, Nhật Bản và Iran ở nhóm 1, Hàn Quốc và Australia ở nhóm 2, Saudi Arabia và UAE nhóm 3, Iraq và Trung Quốc ở nhóm 4, Oman và Syria nhóm 5.

ĐT Việt Nam có thể bị văng khỏi top 100 FIFA

ĐT Việt Nam giành 2 trận thắng, 1 trận thua ở 3 lượt trận cuối của bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 nên nhận thêm 2,79 điểm. Mặc dù vậy, “Những chiến binh sao vàng” vẫn giữ nguyên vị trí thứ 92 trên BXH FIFA. Thậm chí, ĐT Việt Nam có thể bị văng khỏi top 100 nếu chơi không tốt ở vòng loại cuối cùng.

Việt Nam đá vòng loại thứ 3 World Cup: Nguy cơ văng khỏi top 100 bảng xếp hạng FIFA - 2

Áp lực rất lớn dành cho ĐT Việt Nam

Như đã biết, FIFA đã thay đổi cách tính điểm cộng/trừ nhằm cho kết quả chính xác hơn với điểm số hiện tại của đội tuyển. Công thức tính dựa theo phương pháp Elo như sau: Điểm mới = điểm cũ + (hệ số tầm quan trọng của trận đấu x (kết quả - trọng số về tầm quan trọng của trận đấu)).

Giả sử ĐT Việt Nam nằm chung bảng với Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia, Iraq và Oman ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Dựa theo công thức trên, nếu thua cả 10 trận, đoàn quân của HLV Park Hang Seo sẽ bị trừ khoảng 81 đến 100 điểm. Chiếu theo BXH hiện tại, ĐT Việt Nam sẽ rơi xuống hạng 107-110. Trên thực tế, ĐT Việt Nam còn có thể rơi xuống hạng 115-125 nếu các đội tuyển xếp dưới chơi tốt ở vòng loại thứ 3 Asian Cup 2023.

Đây có lẽ là kịch bản khó có thể xảy ra và cũng không một CĐV Việt Nam mong muốn. Đoàn quân của HLV Park Hang Seo đang đứng trước cơ hội tham dự World Cup lần đầu tiên trong lịch sử. Tuy nhiên, hãy nên nhớ rằng chúng ta vẫn còn một khoảng cách với các đội tuyển hàng đầu châu Á.

Ở vòng loại cuối cùng, 12 đội tuyển được chia thành 2 bảng đấu. Các đội tuyển sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm sân nhà và sân khách. Hai đội tuyển đứng nhất và nhì của mỗi bảng sẽ cùng chủ nhà Qatar giành vé trực tiếp tham dự World Cup 2022. Trong khi đó, hai đội tuyển đứng thứ 3 của mỗi bảng sẽ đá trận play-off sân nhà và sân khách, đội thắng sẽ tham dự trận play-off liên châu lục.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sỹ Ánh

CLIP HOT