Trực tiếp đoàn Việt Nam dự Olympic 23/7: Ánh Nguyệt nói gì khi đứng thứ 49?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo) Cung thủ Ánh Nguyệt trải lòng sau khi hoàn thành bài thi cung 1 dây nữ sáng 23/7.

Hôm nay 23/7, Olympic Tokyo 2021 chính thức khai mạc tại Nhật Bản. Đoàn thể thao Việt Nam sẽ hòa mình vào cuộc đua của hơn 10000 VĐV xuất sắc từ 5 châu tranh tài, trong đó các vận động viên của chúng ta xuất quân thi đấu trong ngày 23/7, gồm Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung) lần lượt tham dự vòng loại Cung 1 dây nữ và vòng loại Cung 1 dây nam. 

Cung thủ Ánh Nguyệt nói gì sau màn ra quân cho Olympic Việt Nam?

Ánh Nguyệt đã hoàn thành bài thi cung 1 dây nữ với tổng 628 điểm, thành tích tốt nhất trong năm 2021 của cô. Trong đó, cô bắn 18 lần được 10 điểm và 3 lần trúng hồng tâm. Dù vậy, nữ cung thủ 20 tuổi tỏ ra không hài lòng với kết quả của mình.

Đăng tải trên trang cá nhân, Ánh Nguyệt cho biết kết quả này không đúng như mong đợi. Điểm số trên khiến Ánh Nguyệt cùng Phi Vũ bị loại khỏi nội dung đồng đội. Trong khi đó ở nội dung cá nhân, Ánh Nguyệt sẽ đối đầu với nữ cung thủ xếp thứ 16 ở vòng loại Ren Hayakawa (Nhật Bản). Nữ tuyển thủ Việt Nam hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự cổ vũ và ủng hộ của người hâm mộ thể thao nước nhà.

Phi Vũ chỉ về hạng thứ 53

Nguyễn Hoàng Phi Vũ bước vào nội dung Cung 1 dây nam vào lúc 11h hôm nay và đã bắn không tốt ở lượt bắn đầu tiên (6 phát), ghi chỉ 49 điểm (1 phát điểm 10) và đứng thứ 63 (áp chót). Anh đã khá hơn ở 3 lượt bắn kế tiếp, lần lượt có 54 - 57 - 55 điểm, vươn lên giành tổng điểm 215 và đứng ở vị trí thứ 46.

Trực tiếp đoàn Việt Nam dự Olympic 23/7: Ánh Nguyệt nói gì khi đứng thứ 49? - 1

Kết quả thi đấu hiệp 1 của Phi Vũ nội dung Cung 1 dây nam

Ở lượt bắn thứ 5 Phi Vũ chỉ giành được 50 điểm khi có 2 phát bắn cuối không tốt. Tuy nhiên sang lượt 6 là lượt cuối của hiệp 1, Phi Vũ trúng tới 3 cú 10 điểm và 3 cú 9 điểm để giành 57 điểm, số điểm giúp anh có 322 điểm sau hiệp 1. Phi Vũ lúc này đang xếp thứ 47 nhưng chỉ kém VĐV dẫn đầu Kim Je Deok (Hàn Quốc) có 23 điểm (345 điểm).

Phi Vũ khởi đầu hiệp 2 tốt với 2 lượt bắn đầu lần lượt giành 55 & 56 điểm để leo lên hạng 37. Tuy nhiên lượt 3 và 4 anh đều chỉ được 53 điểm và trượt xuống thứ 48. 54 điểm ở lượt thứ 5 và thứ 6 không đủ để Phi Vũ giữ thứ hạng, anh tiếp tục tụt xuống thứ 53 là vị trí cuối cùng với 647 điểm tổng cộng.

Trực tiếp đoàn Việt Nam dự Olympic 23/7: Ánh Nguyệt nói gì khi đứng thứ 49? - 2

Phi Vũ khởi đầu tốt ở 2 lượt bắn đầu của hiệp 2 nhưng giảm sút thành tích sau đó

Với vị trí này, Phi Vũ không thể cùng Ánh Nguyệt lọt vào top 16/29 ở nội dung cặp nam nữ thi đấu tranh huy chương Olympic 2020 do cách top 16 tới 22 điểm. Trong khi đó với cá nhân Phi Vũ, anh sẽ đối đầu cung thủ Tang Chih-Chun ở vòng 1/32. 

Ánh Nguyệt về đích hạng 49

VĐV Đỗ Thị Ánh Nguyệt đã bắt đầu thi đấu ở nội dung bắn cung 1 dây nữ, và cô có khởi đầu không tệ. Cô tạm đứng hạng 31 với 53 điểm sau lượt bắn đầu tiên (mỗi lượt 6 phát), và tăng lên 102 điểm sau lượt bắn thứ 2. Tuy nhiên cô bắn kém dần ở 3 phát cuối dù đã có 5 lần bắn 10 điểm trước đó.

Trực tiếp đoàn Việt Nam dự Olympic 23/7: Ánh Nguyệt nói gì khi đứng thứ 49? - 3

Ánh Nguyệt thi đấu ở nội dung bắn cung 1 dây nữ

Trực tiếp đoàn Việt Nam dự Olympic 23/7: Ánh Nguyệt nói gì khi đứng thứ 49? - 4

Số điểm của Ánh Nguyệt sau hiệp 1 (6 lượt bắn đầu tiên) - Cột "End" là số điểm mỗi lượt bắn, cột "Sum" là tổng điểm sau mỗi lượt, cột "10's" là số phát bắn điểm 10, cột "X" là số phát bắn trúng hồng tâm

Sau lượt bắn thứ 3 Ánh Nguyệt rơi xuống thứ 54 với 154 điểm, tuy nhiên cô vươn lên thứ 51 với 206 điểm sau khi lượt bắn phát thứ 24. Trong lượt bắn tiếp theo Ánh Nguyệt vươn lên mạnh mẽ với 4 phát bắn 10 điểm liên tiếp, và sau lượt bắn thứ 6 cô vươn lên thứ 42 với tổng điểm 316.

Bước sang hiệp 2 (mỗi hiệp 6 lượt), Ánh Nguyệt sau 6 phát đầu đã giành được tổng 371 điểm để vươn lên thứ 38 trên BXH. Tuy nhiên 6 phát bắn tiếp theo cô chỉ giành được có 50 điểm, số điểm thấp thứ 2 trong các lượt bắn của Ánh Nguyệt trong ngày thi đấu hôm nay, khiến cô tụt xuống thứ 44. Dù vậy cô tăng bậc ngay sau đó ở lượt bắn tiếp theo, ghi tới 54 điểm để vươn lên vị trí thứ 36. Cô lúc này chỉ kém người dẫn đầu An San (Hàn Quốc) có 38 điểm.

Thế nhưng Ánh Nguyệt ở 6 phát tiếp theo chỉ giành được có 50 điểm và tụt xuống thứ 44 với tổng điểm 421. Hai lượt bắn tiếp theo cô đều được 54 điểm, trong đó có một phát trúng hồng tâm ở đầu lượt 3. Nhưng ở lượt thứ 5, Ánh Nguyệt bắn khá tệ khi chỉ được 48 điểm khiến cô rớt xuống hạng 45, và 51 điểm ở lượt bắn cuối cùng không đủ ngăn cô tụt tiếp xuống hạng 49.

Trực tiếp đoàn Việt Nam dự Olympic 23/7: Ánh Nguyệt nói gì khi đứng thứ 49? - 5

Kết quả bắn hiệp 2 của Ánh Nguyệt

Kết thúc phần thi, Ánh Nguyệt được tổng 628 điểm, thành tích tốt nhất trong năm 2021 của cô. Cô có 18 lần bắn được 10 điểm và 3 lần trúng hồng tâm. Với kết quả này, Ánh Nguyệt sẽ phải chạm trán với đối thủ rất mạnh ở nhóm đầu tại vòng đấu loại trực tiếp là VĐV xếp thứ 16 ở vòng loại Ren Hayakawa. Cung thủ của Nhật Bản có điểm số 653, hơn Ánh Nguyệt đến 25 điểm.

Quách Thị Lan vẫn chưa có chỗ tập luyện

Theo Trưởng đoàn Olympic Việt Nam Trần Đức Phấn, ngoài các môn đã được ban tổ chức (BTC) sắp xếp địa điểm tập như bắn súng, cử tạ, bắn cung, cầu lông thì một số môn vẫn chưa có chỗ tập, trong đó có điền kinh. Hiện chân chạy Quách Thị Lan và HLV của mình phải tìm cách khắc phục bằng việc tập ở phòng Gym và chạy “chay” ở làng VĐV.

Trực tiếp đoàn Việt Nam dự Olympic 23/7: Ánh Nguyệt nói gì khi đứng thứ 49? - 6

Quách Thị Lan tập luyện cùng HLV

Bên cạnh đó do số lượng đoàn và VĐV quá đông, BTC đã không thể bố trí đầy đủ xe, tuyến xe để đảm bảo giữ an toàn về khoảng cách như yêu cầu đặt ra trước Olympic. Vì thế các chuyến xe rất đông, nguy cơ lây nhiễm Covid là khó tránh khỏi.

Hiện đoàn Olympic VN đã ưu tiên 2 chiếc ô tô được BTC cấp cho việc đưa đón các đội có địa điểm tập và thi đấu ở xa làng VĐV nhằm hạn chế nhất có thể việc VĐV của ta phải đi trên những chuyến xe buýt đông người.

Bắn cung sẵn sàng so tài 128 đối thủ

Để chuẩn bị nhũng khâu cuối cùng trước ngày ra quân “mở màn” cho thể thao Việt Nam tại Olympic, nữ cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt đã bắt đầu tập luyện 3 loạt để lấy thước ngắm và ôn tập kỹ thuật từ 9h sáng ngày 22/7.

Trực tiếp đoàn Việt Nam dự Olympic 23/7: Ánh Nguyệt nói gì khi đứng thứ 49? - 7

Ánh Nguyệt chuẩn bị những khâu cuối cùng

“Hot girl” 20 tuổi sẽ lĩnh ấn tiên phong thi đấu ở nội dung sở trường cung 1 dây vào lúc 9h30 ngày 23/7 tại địa điểm thi đấu có tên Yumenoshima Park Archery Field, cách làng VĐV Olympic khoảng 9km.

Trong khi đó, người đồng đội của Ánh Nguyệt là Nguyễn Hoàng Phi Vũ sẽ thi đấu vào lúc 13h30 cùng ngày ở nội dung tương tự dành cho nam.

Được biết, sẽ có tổng số 64 VĐV nữ và 64 VĐV nam thi đấu xếp hạng ở nội dung này. Nếu thành tích của Phi Vũ và Ánh Nguyệt cộng lại nằm trong nhóm 16/29 đôi nam-nữ dẫn đầu, họ sẽ bước vào vòng 1/8. Ngoài ra, thành tích của Ánh Nguyệt và Phi Vũ cũng sẽ được tính ở nội dung cá nhân nam, nữ.

Trực tiếp đoàn Việt Nam dự Olympic 23/7: Ánh Nguyệt nói gì khi đứng thứ 49? - 8

Phi Vũ có buổi bắn tập rất tốt

Theo ông Ngô Hải Nam, HLV trưởng đội tuyển bắn cung Việt Nam thì cả hai cung thủ đã làm quen được với điều kiện thi đấu như thời tiết, gió, khung cảnh trường bắn,…và đã sẵn sàng đọ tài cùng các VĐV trên thế giới. Tuy nhiên, ông Nam đánh giá trình độ của các đối thủ rất cao và hi vọng hai cung thủ Việt Nam có thể vượt lên chính mình để giành thành tích tốt.

Võ sỹ Nguyễn Thị Tâm (Boxing) đối đầu nữ võ sĩ á quân thế giới

Sau buổi lễ bốc thăm nội dung Boxing tại Olympic Tokyo 2021 kết thúc chiều ngày 22/7, đối thủ của Nguyễn Văn Đương ở hạng cân 57kg nam được xác định là tay đấm người người Azerbaijan - Tayfur Aliyev. Đây là võ sĩ sinh năm 1997, từng giành HCĐ tại giải vô địch châu Âu 2015 và xếp thứ 5 chung cuộc tại giải vô địch thế giới 2019. Trận đấu của Văn Đương và Tayfur Aliyev sẽ diễn ra vào khoảng 15h (giờ Việt Nam) ngày 24/7.

Trực tiếp đoàn Việt Nam dự Olympic 23/7: Ánh Nguyệt nói gì khi đứng thứ 49? - 9

Nguyễn Thị Tâm (trái) đối thủ võ sĩ kỳ cựu Krasteva Zhelyazkova

Trong khi đó ở hạng cân 51kg nữ, Nguyễn Thị Tâm sẽ chạm trán đối thủ từng hai lần liên tiếp đoạt ngôi á quân thế giới vào các năm 2016 và 2018 là Krasteva Zhelyazkova. Võ sĩ người Bulgaria sinh năm 1985 cũng từng đứng hạng 5 chung cuộc tại Olympic London 2012. Cuộc so tài của Nguyễn Thị Tâm diễn ra khoảng 15h ngày 25/7.

Các VĐV Việt Nam đang hòa nhập rất tốt tại Olympic

Theo Trưởng đoàn Olympic Việt Nam Trần Đức Phấn, các VĐV Việt Nam đang có những tín hiệu tích cực trong quá trình chuẩn bị thi đấu tại Olympic, đặc biệt là trong việc hòa nhập với môi trường xung quanh như tại làng Olympic hay khu vực tập luyện và thi đấu.

Trực tiếp đoàn Việt Nam dự Olympic 23/7: Ánh Nguyệt nói gì khi đứng thứ 49? - 10

Ông Trần Đức Phấn - Trưởng đoàn OlympicViệt Nam

“Các VĐV của ta đã hòa vào nhịp độ chung tại Olympic bằng việc thích nghi với điều kiện ăn ở, tập luyện của ban tổ chức. Dù có những bộ môn phải tập luyện và thi đấu xa như cầu lông hay judo nhưng các VĐV đã tiếp cận tốt và nhanh chóng có những buổi tập hiệu quả.

Vấn đề ăn uống của các thành viên cũng được đảm bảo. Nhà ăn có đầy đủ thức ăn và cũng không khó ăn. Tất cả ban huấn luyện và VĐV đều nắm rõ lịch thi đấu và sẵn sàng tinh thần tranh tài tại Olympic lần này”, ông Phấn nói thêm.

Đội tuyển thể dục dụng cụ thay đổi kế hoạch

Ban huấn luyện đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam đã phải thay đổi các nội dung đăng ký thi đấu tại Olympic cho Lê Thanh Tùng và Đinh Phương Thành khi hai VĐV này chưa thể hoàn toàn bình phục thể lực sau những chấn thương trước đó.

Trực tiếp đoàn Việt Nam dự Olympic 23/7: Ánh Nguyệt nói gì khi đứng thứ 49? - 11

Lê Thanh Tùng (bìa trái) và Đinh Phương Thành (bìa phải) thay đổi kế hoạch thi đấu vì chấn thương

Cụ thể, Đinh Phương Thành sẽ không tranh tài ở nội dung toàn năng như dự kiến mà chỉ thi đấu ở hai nội dung đơn là xà đơn và xà kép. Trước đó, Thành gặp chấn thương vai trong buổi tập cuối cùng tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội trước giờ lên đường tới Tokyo.

Trong khi đó, Lê Thanh Tùng sẽ chỉ thi đấu nội dung nhảy chống và xà đơn tại Olympic thay vì dự kiến góp mặt ở nhiều nội dung hơn do chưa hoàn toàn bình phực chấn thương  lưng.

* Thông tin thi đấu của các VĐV đoàn thể thao Việt Nam sẽ liên tục được cập nhật trong ngày. Mời các bạn chú ý đón đọc!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Phong

CLIP HOT

Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak
Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak

Những bước dậm chân dứt khoát, những cú xoay tung váy là đặc trưng của một trong những điệu múa cổ điển Kathak xuất phát từ miền Bắc Ấn đã được giới thiệu tới các sinh viên TP.HCM trong 2 ngày 12-13/12.