Trọng tài nghề nguy hiểm: Người bị đánh chết, kẻ được cầu thủ cứu sống

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin hậu trường) Trọng tài, người được coi như "cha mẹ" trên sân đấu đôi khi lại phải đối mặt với rủi ro từ những cái đầu "nóng".

Chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua, tại Việt Nam cũng như thế giới xảy ra rất nhiều scandal liên quan tới trọng tài, những người "cầm cân nảy mực" cho trận đấu. Dù được tôn vinh "là cha, là mẹ" trên sân thi đấu, nhưng đôi khi họ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm bởi những kẻ vô nguyên tắc.

Trọng tài nghề nguy hiểm: Người bị đánh chết, kẻ được cầu thủ cứu sống - 1

Trọng tài, công việc tưởng đơn giản nhưng rất phức tạp

Mới đây ở Việt Nam có vụ cầu thủ hạng nhì hành hung trọng tài chính. Trọng tài Trần Ngọc Nhớ sau khi rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Ngô Anh Vũ, ông đã bị cầu thủ này áp sát rồi tung ra cú đấm vào mặt. Sau hành vi mang tính chất côn đồ trên sân, Anh Vũ nhận án phạt cấm thi đấu 24 tháng và phải nộp phạt 25 triệu đồng. Trọng tài Ngọc Nhớ đã bắt đúng nhưng vẫn bị hành hung, nghề trọng tài quả thật không đơn giản.

Hôm 13/6, tại giải bóng đá El Salvador, một trọng tài bóng đá rơi hoàn cảnh kinh khủng hơn. Sau khi rút thẻ đỏ, trọng tài Jose Arnoldo Amaya (63 tuổi) bị đánh hội đồng đến chảy máu nội tạng. Trọng tài Amaya đã rút thẻ vàng thứ 2, đồng nghĩa với 1 thẻ đỏ truất quyền thi đấu của 1 cầu thủ. Không ăn năn hối cải, cầu thủ này và đồng đội cùng xông vào tấn công trọng tài, tệ hơn khán giả cũng vào sân tẩn trọng tài.

Ông Amaya bị thương nặng khi đưa vào bệnh viện, nhưng do chấn thương nội tạng quá nặng, trọng tài đã qua đời ở tuổi 63. Sau 20 năm bắt các giải nghiệp dư, chuyên nghiệp tại El Salvador, sự nghiệp và cuộc đời của trọng tài Amaya kết thúc thật đáng sợ.

Không chỉ đối diện với nguy hiểm từ người chơi, các trọng tài cũng phải đối mặt với những rủi ro về bệnh tật. Trận đấu bóng rổ tại Mỹ vào cuối tuần qua giữa Toledo Glass gặp Jamestown Jackals, trọng tài John Sculli đang điều khiến trận đấu thì bất ngờ đột quỵ, nằm ra sân.

Myles Copeland phát hiện điều này, anh tiến lại gần chăm sóc cho trọng tài và thực hiện các động tác hồi sức giúp ông Sculli từ "cõi chết trở về".

Những động tác như ép ngực, hô hấp nhân tạo của người hùng Copeland đã giúp trọng tài hồi tỉnh sau đó ít phút.

Trọng tài nghề nguy hiểm: Người bị đánh chết, kẻ được cầu thủ cứu sống - 2

"Tử thần" ghé thăm nhưng trọng tài Sculli may mắn gặp được cầu thủ Copeland

Ông Sculli tham gia công tác trọng tài đã được 40 năm, cơn đột quỵ vừa qua cho thấy sức khỏe của ông đã kém đi và công việc chịu nhiều áp lực này có lẽ không còn phù hợp nữa.

Người hùng Copeland, 25 tuổi, cho biết: "Tôi rất vui khi có hành động kịp thời giúp trọng tài tỉnh táo trở lại. Tôi từng làm lính cứu hỏa nên học được các kĩ năng để cứu người. Với tôi đó như một nhiệm vụ, tôi không muốn tất cả tung hô tôi như người hùng. Đơn giản đó là điều tôi phải làm".

Trọng tài tưởng nhàn hạ, không nguy hiểm, nhưng thực sự đây là một nghề không dễ dàng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

QH

CLIP HOT