Trận đấu điên rồ nhất lịch sử: Tự đá phản lưới nhà để... thắng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thật khó tin nhưng một đội bóng đã chủ động để cầu thủ đá phản lưới nhà để... tìm cơ hội giành chiến thắng.

Thông thường đá phản lưới nhà là một trong những tình huống hy hữu của bóng đá bởi dù cầu thủ ghi được bàn nhưng điểm số lại tính cho đội bạn. Bởi vậy, trận đấu giữa ĐT Barbados và ĐT Grenada diễn ra năm 1994 thuộc vòng loại Caribbean Cup năm 1994 trở thành trận đấu điên rồ nhất trong lịch sử khi một cầu thủ Barbados cố tình đá phản lưới nhà để... tìm cơ hội chiến thắng.

Trận đấu điên rồ nhất lịch sử: Tự đá phản lưới nhà để... thắng - 1

Bảng xếp hạng trước khi trận đấu giữa Barbados và Grenada bắt đầu

Câu chuyện thật tưởng như đùa này đã tốn không ít giấy mực của báo chí thời đó. Trở lại bối cảnh của trận đấu, Barbados và Grenada nằm cùng bảng với Puerto Rico để 1 vé vào đi tiếp. Lượt trận đầu, Barbados thua Puerto Rico với tỉ số 1-0 trong khi đó Grenada lại giành chiến thắng Puerto Rico với tỉ số 2-0.

Bởi vậy, Barbados buộc phải giành chiến thắng với cách biệt 2 bàn trong lượt đấu cuối mới có ngôi đầu bảng. Họ đã làm khá tốt khi vượt lên dẫn trước 2-0 cho tới tận phút 83 của trận đấu. ĐT Grenada ghi được bàn thắng rút ngắn tỉ số xuống còn 2-1.

Nhận thấy thời gian của trận đấu còn quá ít để tìm bàn thắng tiếp theo, các cầu thủ Barbados quyết định chọn cách không ai ngờ tới. Đó là cho hậu vệ Terry Sealey chuyền bóng với thủ môn Horace Stoute tới khi gần hết giờ rồi để Sealey... đá phản lưới nhà. Trận đấu trở về thế cân bằng ở phút 87. Vậy tại sao các cầu thủ Barbados làm như vậy?

Trận đấu điên rồ nhất lịch sử: Tự đá phản lưới nhà để... thắng - 2

Hậu vệ và thủ môn của Barbedos... chủ động đá phản lưới nhà ở những phút cuối

Họ không hề "bán độ" mà dựa vào luật thi đấu rất "ối giời ơi" của giải đấu để tìm cơ hội chiến thắng. Không rõ tại sao vòng loại Caribbean 1994 lại đưa ra 2 điều luật khó tin. Thứ nhất là trận đấu bắt buộc phải có đội thắng cuộc dù không phải là thể thức loại trực tiếp. Nếu hai đội hòa nhau trong 2 hiệp chính, họ sẽ đấu thêm 30 phút hiệp phụ với luật bàn thắng vàng. Tức là đội nào ghi bàn trước, đội đó thắng cuộc. 

Điều luật này thực tế ra cũng chưa là gì với điều luật tiếp theo. Đó là bàn thắng vàng sẽ được tính là bằng 2 bàn thắng bình thường. Trước đó, Grenada thắng Puerto Rico trong thời gian đá hiệp phụ nên trận đấu mới có tỉ số là 2-0.

Nhờ vào 2 điều luật kỳ lạ này, Barbados đã quyết định đánh cược trong 30 phút hiệp phụ và họ đã thành công. Họ kết thúc trận đấu với tỉ số 4-2 và đứng đầu bảng đấu nhờ có hiệu số bàn thắng thua tốt nhất. Luật bàn thắng vàng "nhân đôi" còn được sử dụng trong 3 trận đấu khác thuộc vòng loại Carribben Cup 1994.

Sau đó, ban tổ chức nhận thấy sự bất hợp lý nên đã bỏ luật này ở vòng chung kết. Mặc dù cố tình đá phản lưới nhà lộ liệu nhưng Barbados không phải nhận hình phạt nào từ ban tổ chức hay FIFA bởi họ chỉ dựa theo luật của giải đấu. Tuy nhiên, đây rõ ràng vẫn là một trong những trận cầu điên rồ nhất trong lịch sử. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngọc Lâm

CLIP HOT

Vịnh Lan Hạ đón những chàng trai Tứ hùng của Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5
Vịnh Lan Hạ đón những chàng trai Tứ hùng của Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5

Chiều 31/5, một cuộc họp báo lãng mạn diễn ra trong chiều tà trên vịnh Lan Hạ. Lần đầu tiên có hai vị thủ lĩnh cùng tên Trần Hoàn sẽ “song kiếm hợp bích” để tăng lực cho bóng đá Việt Nam thông qua “Giải Tứ Hùng Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5”. Giải đấu hứa hẹn những điều đặc biệt thú vị sắp được tiết lộ.