Thể thao Việt Nam mơ HCV Olympic Tokyo: 18 SAO, hy vọng ở Thạch Kim Tuấn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin Olympic) Mục tiêu giành huy chương của thể thao Việt Nam (TTVN) được đặt lên vai của các vận động viên tranh tài cùng các siêu sao thế giới, trong đó lực sỹ cử tạ Thạch Kim Tuấn được đánh giá cao cơ hội tranh huy chương vàng.

VĐV Việt Nam có thể giành HCV SEA Games, đoạt huy chương tại châu Á hay thế giới, nhưng giành được một huy chương tại Olympic lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Thể thao Việt Nam mơ HCV Olympic Tokyo: 18 SAO, hy vọng ở Thạch Kim Tuấn - 1

Thạch Kim Tuấn là người được kì vọng sẽ mang huy chương Olympic về cho TTVN

Thế vận hội là nơi quy tụ đầy đủ nhất những VĐV giỏi nhất của mỗi nội dung, bộ môn thể thao, trên toàn thế giới vì thế giành được huy chương tại đây là vô cùng khó khăn. Trải qua các kỳ tham dự Olympic, đoàn TTVN mới giành được 5 huy chương trong đó có 1 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ.

Đoàn TTVN tới Olympic 2021 tại Tokyo Nhật Bản (khai mạc 23/7, bế mạc 8/8) với 18 VĐV gồm có: Hoàng Xuân Vinh (bắn súng); Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên, Vương Thị Huyền (cử tạ); Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Thùy Linh (cầu lông); Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi); Nguyễn Văn Đương (Boxing); Lê Thanh Tùng và Đinh Phương Thành (thể dục dụng cụ); Trương Thị Kim Tuyền (Taekwondo); Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung); Quách Thị Lan (điền kinh); Lường Thị Thảo, Đinh Thị Hảo (Rowing); Nguyễn Thị Thanh Thủy (Judo).

Trong số những VĐV đi Olympic lần này có rất nhiều nhân vật mới và cả huyền thoại sống Hoàng Xuân Vinh, người đã mang về tấm HCV Thế vận hội đầu tiên cho TTVN ở môn bắn súng tại Olympic 2016. Nhưng xét về phong độ và những đối thủ ở thời điểm hiện tại, niềm hy vọng "vàng" của TTVN đặt vào Thạch Kim Tuấn.

Nói là niềm hy vọng "vàng", song chỉ cần lực sĩ này giành được 1 trong số 3 màu huy chương là đoàn TTVN sẽ đạt chỉ tiêu đề ra.

Thạch Kim Tuấn từng giành HCV Olympic trẻ năm 2010 ở nội dung dưới 56 kg nam và giờ anh được coi là "hạt giống số 3" tại nội dung dưới 61 kg cử tạ nam Olympic 2021. Theo bảng xếp hạng của Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF), trong số các VĐV vượt qua vòng loại Olympic Tokyo, Thạch Kim Tuấn đứng thứ 4 với thành tích cá nhân tổng cử tốt nhất là 304kg.

Thể thao Việt Nam mơ HCV Olympic Tokyo: 18 SAO, hy vọng ở Thạch Kim Tuấn - 2

Hai đối thủ của Tuấn đều rất mạnh

Đối thủ lớn nhất của Tuấn là Li Fabin (Trung Quốc), lực sĩ giành HCV giải vô địch thế giới 2019 và đang giữ 3 HCV châu Á.

Eko Yuli Irawan tới từ Indonesia cũng là đối thủ mạnh không kém, lực sĩ 31 tuổi này đã giành 3 huy chương Olympic nội dung nâng tạ dưới 61kg nam (1 HCB, 2 HCĐ). Anh cũng là người đánh bại chính Li Fabin để giành HCV thế giới 2018.

Hai lực sĩ kể trên đang giữ 3 kỷ lục thế giới tại hạng dưới 61 kg. Li Fabin có 2 kỷ lục: cử giật 145 kg và tổng cử 318 kg. Eko Yuli Irawan có kỷ lục cử đẩy 174 kg.

Tất nhiên, giữa các dữ liệu từ các cuộc thi trước và kết quả trong tập luyện đến thực tế thi đấu ở Olympic Tokyo, kỳ đại hội "đặc biệt" nhất trong lịch sử với những quy định ngặt nghèo phòng chống Covid 19, có thể sẽ khác nhau.

Nhưng hhững thống kê trên cho thấy hai lực sĩ của Trung Quốc, Indonesia, rất mạnh, để giành huy chương Olympic 2021, Kim Tuấn phải thi đấu tập trung để vượt lên chính mình và thắng phần lớn các lực sĩ còn lại.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

QH

CLIP HOT

Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak
Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak

Những bước dậm chân dứt khoát, những cú xoay tung váy là đặc trưng của một trong những điệu múa cổ điển Kathak xuất phát từ miền Bắc Ấn đã được giới thiệu tới các sinh viên TP.HCM trong 2 ngày 12-13/12.