Thái Lan, Indonesia nhận án phạt nặng vì doping, thể thao Đông Nam Á rúng động

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao) Thể thao Thái Lan và Indonesia bất ngờ nhận cú sốc lớn từ cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA).

Thể thao Đông Nam Á vừa đón một cú sốc lớn khi Thái Lan và Indonesia là 2 trong 3 nước mới nhất lọt vào “danh sách đen” của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA). Theo thông báo từ WADA, Thái Lan, Indonesia cùng CHDCND Triều Tiên là 3 nước không thực hiện đúng và đủ các chương trình xét nghiệm chống doping theo quy định.

Thái Lan, Indonesia nhận án phạt nặng vì doping, thể thao Đông Nam Á rúng động - 1

Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) ra án phạt cực nặng cho Thái Lan và Indonesia

Theo tiết lộ, Thái Lan bị WADA buộc tội không sửa đổi quy định chống doping theo luật mới nhất trong khi Indonesia không gửi mẫu xét nghiệm của VĐV về WADA theo đúng quy định. Bởi vậy, WADA quyết định ra án phạt cực nặng khi cấm các quốc gia này đăng cai các giải vô địch khu vực, châu lục và thế giới trong thời gian bị đình chỉ.

Ngoài ra, các đại diện của Triều Tiên, Thái Lan và Indonesia cũng không được phép tham gia vào hội đồng của các ủy ban quốc tế về thể thao trong vòng ít nhất một năm, cho tới khi được phục hồi tư cách.

WADA cũng sẽ không hỗ trợ tài chính cho 3 nước kể trên trong thời gian án phạt được thực hiện. Án phạt sẽ kéo dài với thời hạn một năm hoặc có thể dài hơn tùy theo tiến độ cải thiện công tác phòng chống doping của 3 đất nước này.

Bên cạnh đó, các vận động của 3 nước này sẽ không được sử dụng màu cờ sắc áo của quốc gia nếu tham dự các giải đấu. Đoàn vận động viên Nga tại Olympic Tokyo 2021 là một ví dụ điển hình khi họ thi đấu dưới màu cờ “Ủy ban Olympic Nga”.

Như vậy, SEA Games 31 nếu diễn ra ở Việt Nam vào năm 2022 sẽ không có đoàn thể thao Thái Lan và Indonesia. Thay vào đó, các VĐV của 2 quốc gia này sẽ phải thi đấu dưới một màu cờ khác, tên gọi khác, có thể là Ủy ban Olympic Thái Lan, Indonesia.

Trong diễn biến mới nhất, theo hãng tin Reuters, Thái Lan và Indonesia đã gửi đơn lên WADA xem xét lại phán quyết. Theo Zainudin Amali, bộ trưởng bộ thể thao Indonesia giải thích ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cơ quan phòng chống doping tại Indonesia gặp khó khăn và không thể gửi mẫu về WADA đúng hạn.

Trong khi đó, Cơ quan thể thao của Thái Lan (SAT) cũng đưa ra lý do của riêng mình. Theo đó, Thái Lan không phải là không đưa ra quy định chống doping theo WADA. Bản dự thảo đã được soạn xong nhưng chưa công bố do vướng mắc trình tự pháp luật Thái Lan. SAT sẽ cố gắng đẩy nhanh quá trình và hoàn thành trước Thế vận hội mùa đông tại Bắc Kinh năm 2022. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngọc Lâm

CLIP HOT