“Siêu nhân bơi” Khánh Barbarian mơ mốc lịch sử ở giải khắc nghiệt nhất hành tinh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao) Không chỉ lên kế hoạch đón Tết cực kỳ độc đáo, siêu kình ngư Nguyễn Ngọc Khánh còn lên kế hoạch chinh phục giải bơi khắc nghiệt bậc nhất hành tinh tại Mỹ trong năm nay.

Nguyễn Ngọc Khánh là cái tên nổi tiếng trong cộng đồng bơi Việt Nam. Người đàn ông 36 tuổi từng gây chấn động thể thao nước nhà khi hoàn thành chặng đường bơi dài kỷ lục 200 km trong suốt 3 ngày trên sông Hồng xuất phát từ cầu Long Biên (Hà Nội) đến đích là cửa biển Ba Lạt (Thái Bình) vào cuối năm 2021.

“Siêu nhân bơi” Khánh Barbarian mơ mốc lịch sử ở giải khắc nghiệt nhất hành tinh - 1

Ngọc Khánh trở thành người Việt Nam đầu tiên hoàn thành 1 giải bơi quốc tế ở Malaysia với cự ly 16km

Trong năm 2022 vừa qua, Ngọc Khánh tiếp tục có một năm “bùng nổ” khi trở thành người Việt Nam đầu tiên hoàn thành 1 giải bơi quốc tế ở Malaysia với cự ly 16 km. Ngoài ra, anh Khánh còn hỗ trợ nhiều thành viên khác trong CLB bơi hoàn thành nhiều chặng bơi marathon cự ly 10 km và 21 km.

Đặc biệt, “Siêu kình ngư” 36 tuổi đã giúp VĐV khuyết tật Hán Quang Thoại hoàn thành cự ly bơi biển dài nhất Việt Nam với khoảng cách 34 km trong 17 tiếng. Quang Thoại sau sự kiện này đã được gọi vào đội tuyển Para Games quốc gia để tập huấn.

Riêng CLB Bơi Khám Phá của anh đã tổ chức thành công 4 giải bơi phong trào lớn nhất Việt Nam gồm: Giải bơi Hòa Bình Swimming Open Cup với gần 300 VĐV trong nước và quốc tế, giải bơi Chiến Binh sông Hồng nhí cho các em nhỏ từ 6-14 tuổi với quảng đường 6,6 km, giải Người Băng Iceman 2022 giữa cái lạnh 13 độ C của Hà Nội (tất cả VĐV đều về đích an toàn với thành tích cao) và giải bơi 45 km trực tuyến với 300 VĐV đến từ khắp thế giới, nhỏ nhất 8 tuổi và lớn nhất 72 tuổi.

Song song đó, Ngọc Khánh cùng CLB đã dạy bơi, phổ cập kiến thức bơi lội thực tế phòng chống đuối nước, lắp đặt phao cứu sinh trên 10 tỉnh thành dọc sông Hồng từ điểm đầu ở Lào Cai ra đến biển Đông. Chương trình này đã tiếp cận được hơn 10000 cháu nhỏ và người lớn, lắp đặt hơn 200 phao cứu sinh trên tất cả các cây cầu bắc ngang sông Hồng, lan tỏa tình yêu bơi lội đến nhiều người, đặc biệt là các em nhỏ.

“Siêu nhân bơi” Khánh Barbarian mơ mốc lịch sử ở giải khắc nghiệt nhất hành tinh - 2

Siêu kình ngư 36 tuổi lên kế hoạch trở thành người châu Á đầu tiên chinh phục giải bơi khắc nghiệt bậc nhất hành tinh tổ chức ở Mỹ trong năm 2023

Trong năm 2023, Ngọc Khánh có nhiều kế hoạch lớn. Trong đó đáng chờ đợi nhất là tập luyện để chinh phục giải bơi mở rộng thế giới tổ chức ở Mỹ vào tháng 7 năm nay. Đây là giải đấu mà suốt 17 năm qua chưa có người châu Á nào hoàn thành, được xem là 1 trong 10 thử thách bơi lội khắc nghiệt nhất hành tinh.

“Đây là giải đấu mà VĐV phải bơi 15,5 km trong nhiệt độ 13 độ C (không đc dùng đồ giữ nhiệt) và ở độ cao 2500m (không khí loãng). Đây là giải đấu quan trọng nhất trong sự nghiệp bơi lội của tôi. Tôi hi vọng bản thân sẽ thành công để tạo nên cột mốc lịch sử cho bơi lội Việt Nam”, Ngọc Khánh chia sẻ.

“Siêu nhân bơi” Khánh Barbarian mơ mốc lịch sử ở giải khắc nghiệt nhất hành tinh - 3

Ngọc Khánh bơi đường dài trong ngày phóng sinh cá chép đưa ông Táo về trời

Để chuẩn bị tốt nhất cho quyết tâm làm nên lịch sử này, Ngọc Khánh chia sẻ việc tập luyện xuyên Tết như có 3-4 buổi bơi kĩ thuật ở trong bể, 1-2 buổi ngoài sông và 1 buổi bơi dài nhiều km. Đặc biệt, kình ngư 36 tuổi bật mí việc đón Tết theo cách rất độc đáo.

“Tôi và một số thành viên trong CLB bơi nước lạnh thả cá ngày ông Công ông Táo (23 tháng chạp), một buổi bơi sông dài, thường là 10 km tất niên đón chào năm mới. Trong những ngày Tết, chúng tôi chọn ra 1 ngày để bơi khai xuân ở song Hồng vài km rồi lên liên hoan với nhau. Ngoài ra, mỗi sáng tôi đều dành ra 1 tiếng rưỡi để tập luyện”, anh Khánh hào hứng kể.

“Siêu nhân bơi” Khánh Barbarian mơ mốc lịch sử ở giải khắc nghiệt nhất hành tinh - 4

Nam kình ngư bơi trên sông Hồng để luyện tập xuyên Tết

Kình ngư này hài hước chia sẻ bản thân không cần ăn kiêng cữ trong ngày Tết vì thực tế ăn không đủ bù được cho việc luyện tập. Anh Khánh cho biết mong muốn của anh là có thể đi đủ 64 tỉnh thành Việt Nam để chia sẻ kiến thức, tình yêu với bơi lội đến mọi miền đất nước.

“Tôi kỳ vọng sẽ xây dựng 1 hệ thống kiến thức trực tuyến đầy đủ nhất về bơi lội thực tế để tất cả mọi người đều tiếp cận một cách dễ dàng nhất. Bên cạnh đó, tôi muốn tìm kiếm những đồng đội có chung lý tưởng để phát triển và lan tỏa các kế hoạch về bơi, mang bơi lội đi khắp Việt Nam và mang Việt Nam đi khắp thế giới”, Ngọc Khánh bộc bạch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Phong

CLIP HOT