Quang Liêm bị kỳ thủ 11 tuổi cầm hòa, tiết lộ bí quyết thắng “vua cờ” Carlsen

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao) Siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm đã bị 2 kỳ thủ nhí cầm hòa trong buổi thi đấu giao lưu ở TP.HCM. Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ bí quyết để thắng được “vua cờ” Carlsen trước đó.

Sau khi giành 2 HCV, 1 HCB, qua đó giúp cho tuyển cờ vua Việt Nam đoạt ngôi nhất toàn tại SEA Games 31với tổng 7 HCV, 2 HCB và 3 HCĐ, siêu đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm đã có buổi giao lưu và thi đấu giao hữu tại TP.HCM vào sáng ngày 28/5.

Quang Liêm bị kỳ thủ 11 tuổi cầm hòa, tiết lộ bí quyết thắng “vua cờ” Carlsen - 1

Quang Liêm thi đấu cùng lúc 20 kỳ thủ trẻ 

Mở màn buổi giao lưu, Quang Liêm đã có màn thi đấu cùng lúc với 20 kỳ thủ của đội tuyển cờ vua trẻ TP.HCM. Đây đều là những kỳ thủ đã từng giành thành tích cao ở đấu trường châu Á và thế giới.

Sau hơn 1h thi đấu, Quang Liêm có 18 chiến thắng và 2 trận hòa. Hai kỳ thủ cầm hòa được siêu đại kiện tướng là Nguyễn Quang Minh (11 tuổi, HCĐ châu Á 2018) và Huỳnh Phúc Minh Phương (12 tuổi, HCV châu Á 2017).

“Các bạn trẻ thi đấu rất tốt, nhiệt tình và thể hiện được sự đam mê với cờ vua. Dù ở Mỹ nhiều hơn nhưng tôi vẫn theo dõi cờ vua nước nhà. Chúng ta có nhiều tài năng trẻ và nhiều giải đấu chất lượng. Hi vọng chúng ta sẽ phát hiện thêm và phát triển ra các tài năng trẻ nhiều hơn, đào tạo cho họ vươn tầm thế giới”, Quang Liêm chia sẻ sau trận đấu.

Quang Liêm bị kỳ thủ 11 tuổi cầm hòa, tiết lộ bí quyết thắng “vua cờ” Carlsen - 2

Quang Liêm vui vẻ bắt tay chịu hòa trước Nguyễn Quang Minh (11 tuổi)

Quang Liêm cho biết sau khoảng thời gian dài phải thi đấu trực tuyến vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, anh đang rất háo hức chuẩn bị cho hai giải đấu trực tiếp ở châu Âu trong tháng 6 và tháng 7.

Hồi cuối tháng 4 năm nay, Quang Liêm đã gây “sốt” khi đánh bại “vua cờ” thế giới Magnus Carlsen tại giải cờ nhanh online Oslo Esports Cup, giải đấu mà kỳ thủ của Việt Nam đã giành vị trí á quân với 13 điểm, trong khi Magnus Carlsen đứng hạng 3 với 12 điểm.

Quang Liêm bị kỳ thủ 11 tuổi cầm hòa, tiết lộ bí quyết thắng “vua cờ” Carlsen - 3

Siêu đại kiện tướng chụp hình cùng 20 kỳ thủ trẻ đã thi đấu cùng mình

Chia sẻ cảm xúc khi lần đầu đánh bại kỳ thủ được xem là vĩ đại nhất lịch sử cờ vua thế giới, Quang Liêm khiêm tốn nói: “Carlsen được xem là kỳ thủ mạnh nhất lịch sử nên thắng được anh ấy là rất khó khăn. Tôi nghĩ giải vừa rồi anh ấy không có phong độ tốt nhất. Dù vậy, để thắng được Carlsen, tôi đã phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng về cả chiến thuật lẫn tâm lý thi đấu. Tôi đã thắng hầu hết các kỳ thủ mạnh trên thế giới nhưng trước Carlsen thì chưa bao giờ, nên lần đầu thắng được rất vui”.

Quang Liêm hiện tại vừa là HLV đội cờ vua trường Đại học Webster (Mỹ) và là Giám đốc học viện cờ vua SPICE, cũng như xen kẽ việc đi thi đấu. Chia sẻ về việc sắp xếp thời gian biểu của mình, Quang Liêm nói: “Trong tuần, tôi làm việc từ sáng tới chiều ở trường và học viện. Buổi tối tôi dành thời gian nghiên cứu thế cờ, kỹ thuật cũng như các đối thủ lớn. Cuối tuần thường tham gia các giải đấu online.

Quang Liêm bị kỳ thủ 11 tuổi cầm hòa, tiết lộ bí quyết thắng “vua cờ” Carlsen - 4

Quang Liêm chia sẻ những bí quyết trên con đường theo đuổi cờ vua

Tôi cho rằng mình không quá bận rộn, chủ yếu chỉ cần bạn cố gắng sắp xếp thời gian biểu hợp lý và duy trì mọi công việc theo thời gian biểu đó mà thôi”, kỳ thủ sinh năm 1991 nói.

Cũng trong buổi giao lưu cùng các kỳ thủ nhí, Quang Liêm bật mí bí quyết trở thành một kỳ thủ giỏi là phải rèn luyện được sự chăm chỉ, sự tập trung và cả tính kỷ luật. Ngoài ra, thể lực cũng là yếu tố quan trọng cho các ván đấu dài hơi. Quang Liêm chia sẻ anh thường đi bộ, chạy bộ hoặc tập Gym khi rảnh rỗi.

Khi được một kỳ thủ nhí hỏi làm thế nào để có thể trở thành một siêu đại kiện tướng giống như mình, Quang Liêm khuyên rằng các bạn trẻ không nên đặt những mục tiêu quá cao cho bản thân mà nên hướng đến các mục tiêu gần hơn rồi phấn đấu dần, quan trọng là giữ được sự kiên trì và đam mê.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Phong

CLIP HOT