Onana, Raya gây lo lắng: Thủ môn chơi chân là trào lưu nhất thời?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những thủ môn giỏi chơi chân như Onana và Raya đang khiến dư luận thắc mắc họ có phù hợp để bắt chính ở những CLB lớn tại Premier League.

Andre Onana không phải thủ môn nổi tiếng chơi chân duy nhất đang bị chỉ trích về phong độ dùng tay nói riêng và thể hiện kỹ năng cứu thua nói chung ở Premier League. David Raya từ khi bất ngờ gia nhập Arsenal mùa hè này (dù Arsenal đã có Aaron Ramsdale) đã chơi khá lập bập, để cho Tottenham ghi 2 bàn cũng như thể hiện thảm hại trong trận thua Lens, trước khi suýt để Julian Alvarez ghi bàn ở trận thắng Man City.

Onana, Raya gây lo lắng: Thủ môn chơi chân là trào lưu nhất thời? - 1

Mikel Arteta đã phải phản bác lại Gary Neville sau khi Raya bị Neville vì một số lỗi ở trận thắng Man City

Hai HLV Mikel Arteta và Erik Ten Hag đều đã phải bảo vệ các thủ môn này trong thời gian qua, khiến người ta đặt ra câu hỏi: Phải chăng trào lưu thủ môn chơi chân chỉ là một trào lưu dành riêng cho số ít CLB rất mạnh và không đáng đua theo? Ở Premier League những Ederson và Alisson được xem là 2 thủ môn mở đầu trào lưu, khoác áo 2 CLB lớn Man City & Liverpool ganh đua danh hiệu với nhau trong giai đoạn 2018-2022.

Trào lưu này vẫn không thực sự được chào đón bởi dư luận Anh. Trong trận thắng Man City vừa qua, các fan Arsenal càng về sau càng mất kiên nhẫn và bắt đầu hò hét, thậm chí chửi bới, mỗi khi Raya có bóng trong chân. Còn về Onana báo chí đã nói nhiều, một điều khiến hai thủ môn này càng bị “soi” là việc họ thay thế vị trí của Ramsdale & De Gea, những người cứu thua rất giỏi.

Thực tế Raya và Onana đang phải đối mặt với những khó khăn ban đầu quen thuộc với thủ môn chơi lối chơi này. Man City của mùa 2016/17, mùa đầu tiên Pep Guardiola dẫn dắt, cũng không khác khi Claudio Bravo mắc một loạt sai lầm, dù Bravo đã có những năm thành công lớn tại Barcelona. Dù vậy khi Ederson được Man City mua, bên cạnh anh là không ít hậu vệ có trình độ xử lý bóng cao.

Onana, Raya gây lo lắng: Thủ môn chơi chân là trào lưu nhất thời? - 2

Sau một mùa Bravo hay mắc lỗi, Guardiola càng mạnh tay trong việc dùng thủ môn chơi chân khi mua Ederson

Raya và các hậu vệ, tiền vệ Arsenal chưa có nhiều thời gian tập cùng nhau vì Raya giữa tháng 9 mới bắt đầu thi đấu, trong khi đây là mùa đầu của Onana ở Anh và khác với Arsenal, các hậu vệ MU thậm chí chưa thoát ra được tư duy chơi bóng kiểu cũ dù nhân sự đã có thay đổi. Một thủ môn chơi chân chỉ thực sự an toàn khi bên cạnh anh ta là những cầu thủ phòng ngự có trình độ để nhận & xử lý bóng ngay quanh khu vực 40m cuối sân nhà.

Nhìn vào Ederson, hãy thử hình dung Man City của ngày nay sẽ ra sao nếu Pep Guardiola quyết định dừng sử dụng thủ môn giỏi chơi chân chỉ sau 1 mùa tồi tệ với Bravo? Man City có lẽ sẽ không thống trị Premier League như bây giờ, sẽ không đoạt cú ăn 3 như mùa trước. Những đội mùa trước vươn tầm đều đã có thủ môn chơi chân trong tay, từ Nick Pope tại Newcastle với Jason Steele ở Brighton, trong khi đầu mùa này Guglielmo Vicario đã khởi đầu ấn tượng tại Tottenham.

Đây thậm chí chẳng phải lần đầu một kiểu chơi mới trong bóng đá bị công chúng chê bai nhưng rồi trở thành một đặc trưng thường thấy. Giữa những năm 1990 bóng đá Tây Ban Nha vẫn chưa có vụ các hậu vệ phát triển bóng từ sân nhà, fan Real Madrid la ó những Redondo, Hierro và Carlos vì họ cầm bóng đột phá & chuyền ngắn thay vì phất thẳng lên trên. Bây giờ thì sao? Ngay cả những đội yếu nhất La Liga cũng để hậu vệ phát triển bóng ngắn.

Onana, Raya gây lo lắng: Thủ môn chơi chân là trào lưu nhất thời? - 3

Trình độ của Onana đã không phải vấn đề ở Ajax hay Inter, nhưng giờ lại bị đặt dấu hỏi ở MU

Pep và Jurgen Klopp đều có hệ thống rõ ràng trong đầu khi định hình lối chơi của Man City & Liverpool, họ không để vài lỗi của thủ môn làm lung lay ý chí thiết lập hệ thống đã vạch ra. Thành công của họ chứng tỏ Arteta và Ten Hag cũng không nên dao động trước sức ép bên ngoài, đây là một thời kỳ mới và bóng đá đòi hỏi sự can đảm trong xử lý từ mọi vị trí trên sân, biết cứu thua giỏi như David De Gea từ nhiều năm nay đã không còn đủ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D

CLIP HOT