Ngoại hạng Anh hạ màn: MU - Arsenal sa sút, khái niệm "Big 6" có còn đúng?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khái niệm Big Six có thực sự còn tồn tại ở Premier League với sức mạnh của Man City & Liverpool?

Cùng nhìn lại những điểm nhấn đáng chú ý nhất của mùa giải Ngoại hạng Anh 2021/22 qua loạt bài của chúng tôi!

Big Six chuyển mình?

Premier League của năm 2022 đã trở nên rất khác so với của 2012. Trong 10 năm đó khái niệm ‘Big 6’ đã hình thành, phát triển từ khái niệm “Big 4” tồn tại trước đây. Bên cạnh thành công trên đỉnh bóng đá Anh của Man City, sự thăng tiến của Tottenham đã khiến nhóm Big Four được mở rộng và các vị trí trên BXH Premier League thường xuyên nằm trong tay họ.

Ngoại hạng Anh hạ màn: MU - Arsenal sa sút, khái niệm "Big 6" có còn đúng? - 1

Nhóm Big Six đã duy trì sự xuất hiện trên đỉnh BXH Premier League nhiều mùa qua

Mùa giải vừa qua kết thúc với Man City – Liverpool là cuộc đua vô địch trong khi Chelsea & Tottenham đoạt top 4, Arsenal và MU giành vé Europa League. Nhóm “Big Six” Ngoại hạng Anh đã chiếm lấy 6 vị trí cao nhất của bảng xếp hạng, nhưng người ta đã bắt đầu đặt câu hỏi rằng liệu “Big 6” có còn là một khái niệm đúng?

Mùa này là lần thứ 4 trong 6 mùa gần nhất nhóm Big 6 hiện diện đầy đủ trong 6 vị trí cao nhất BXH và khái niệm “Big 6” đã luôn dựa trên mức độ giàu có, thị trường lẫn tính truyền thống của các đội bóng này. Nhưng sự sa sút của MU và Arsenal báo hiệu rằng nhóm Big Six không còn vị thế như trước, nó có thể mở rộng ra hoặc thu hẹp lại tùy theo góc nhìn mỗi người.

Premier League là một thị trường mở nên nhóm Big Six chắc chắn sẽ bị thách thức, và đã có vài CLB manh nha làm điều đó. Nổi bật nhất là Newcastle United sau khi nhận được những đồng tiền từ Saudi Arabia, họ chưa mua sắm rầm rộ như Man City trong quá khứ nhưng cách làm bóng đá của CLB này cho thấy họ không ngán tốn thời gian để nhắm đến thành công lâu dài.

Ngoại hạng Anh hạ màn: MU - Arsenal sa sút, khái niệm "Big 6" có còn đúng? - 2

Newcastle là thế lực mới đe dọa trật tự Big Six

West Ham cũng đã có một mùa giải cạnh tranh top 4 lẫn top 6 trước khi chấp nhận về đích ở vị trí thứ 7. West Ham cùng với Leicester City những mùa qua được xem là những kẻ phá trật tự Big Six nổi bật nhất bởi họ có tài nguyên để làm điều đó.

Thế áp đảo của Man City - Liverpool

Nhưng nhìn theo một góc độ khác, phải chăng cuộc cạnh tranh top 4 sẽ trở nên mở hơn và thực chất quyền lực Premier League sẽ chỉ xoay quanh nhóm đua vô địch giống như Real – Barca ở La Liga? Hãy nhìn vào Man City và Liverpool, hai đội bóng này quá ổn định cả về lực lượng, băng ghế huấn luyện lẫn hệ thống hỗ trợ do quá trình đầu tư lâu dài. Ngay cả Chelsea với những đồng tiền của tỷ phú Roman Abramovich cũng không chen chân vào được cuộc đua đó.

Và Chelsea từ giờ sẽ có ông chủ mới, chúng ta chưa biết những người Mỹ sẽ điều hành Chelsea thế nào dù khả năng tiếp tục đứng trong top 4 của họ vẫn khá cao do giữ chân được HLV Thomas Tuchel. Không chỉ Chelsea, Tottenham cũng có một HLV hàng đầu là Antonio Conte và gần đây họ còn được tăng cường 150 triệu bảng để chi dùng cho những tham vọng cao hơn.

Ngoại hạng Anh hạ màn: MU - Arsenal sa sút, khái niệm "Big 6" có còn đúng? - 3

Sức mạnh của Liverpool và Man City khác hẳn phần còn lại của Big Six

Arsenal đã đặt niềm tin vào Mikel Arteta và dù mùa giải vừa qua họ chỉ về đích thứ 5, việc “Pháo thủ” dành nhiều thời gian trong top 4 cho thấy đã có một bộ khung đội hình được Arteta xây dựng ở sân Emirates và họ có thể góp mặt đều đặn trong nhóm dự Cúp C1 khi có lộ trình đầu tư hợp lý hơn. Còn về phần MU, chưa thể nói được điều gì về tương lai CLB này cho tới khi tân HLV Erik Ten Hag bắt đầu cho ra thành quả công iệc.

Điều đáng nói về 4 đội Chelsea, Tottenham, Arsenal và MU là họ không khó khăn lắm về kinh tế nên đủ lực để có thể tạo ra một cuộc đua bất ngờ với Man City lẫn Liverpool, nhưng hiện tại chúng ta chưa thấy đội nào làm được điều đó vì họ vẫn thiếu những chi tiết nhỏ nhưng quan trọng để bật lên tư cách ứng viên vô địch. Tức trong Big Six cũng tồn tại “Big 2” và phần còn lại đứng ngoài rìa thi thoảng đe dọa nhưng không đủ bền.

Trong mùa tới hoàn toàn có khả năng Newcastle hoặc West Ham, hay một đội bóng đang lên nào khác, bất ngờ chen vào top 6 và đánh bật một trong những đội “Big Six” truyền thống. Chuyện “thế lực mới” thay “thế lực cũ” là điều hoàn toàn có thể xảy ra, dù vậy khái niệm Big 6 chưa thể thay đổi một sớm một chiều vì tầm vóc của các CLB cần nhiều năm để đi lên hoặc sa sút.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D

CLIP HOT