Nghi án ĐT Anh "nhường" ngôi đầu bảng: Né bảng tử thần lại sắp đụng ông kẹ TBN

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhiều tờ báo lớn của Anh quốc tin rằng "Tam sư" đang cố tình "nhường" ngôi đầu bảng lại cho CH Séc. Thế nhưng, sự tính toán có thể làm hại ĐT Anh theo cái cách họ chẳng thể ngờ.

ĐT Anh tính toán quá nhiều?

World Cup 2018, một phần lý do quan trọng giúp ĐT Anh tiến sâu tận bán kết, đó là bởi họ rơi vào một nhánh đấu dễ thở. Ở vòng bảng, Anh và Bỉ có phần nhường nhau ngôi đầu sau khi dễ dàng đánh bại Tunisia và Panama để chắc suất đi tiếp. Cuối cùng, Bỉ là đội dẫn đầu và tự đẩy mình vào nhánh đấu khó.

Nghi án ĐT Anh "nhường" ngôi đầu bảng: Né bảng tử thần lại sắp đụng ông kẹ TBN - 1

ĐT Anh mất ngôi đầu bảng D sau trận hòa với Scotland

Trong khi đó ở vòng knock-out, các đối thủ của ĐT Anh lần lượt là Colombia, Thụy Điển và Croatia ở bán kết. Cũng nhờ vào lịch thi đấu nhẹ hơn nhánh còn lại, "Tam sư" lầm lũi đi đến bán kết trước khi bị đánh bại bởi Croatia - đối thủ mà họ vừa "trả hận" ở trận ra quân của EURO 2020.

HLV Gareth Southgate được cho là đang tính toán đến phương án tìm hướng đi dễ dàng cho ĐT Anh ở vòng chung kết EURO 2020 lần này. Nếu kết thúc với ngôi đầu bảng D, ĐT Anh có nguy cơ phải đối đầu với 1 trong 3 ông lớn của bảng F "tử thần". Đó có thể là đương kim vô địch thế giới Pháp, cựu vô địch thế giới Đức hay đương kim vô địch EURO Bồ Đào Nha.

Còn nếu kết thúc vòng bảng với vị trí thứ hai, ĐT Anh sẽ đối đầu với đội xếp thứ hai tại bảng E. Hiện tại, đội đang xếp thứ hai bảng E là Slovakia. Đấy là theo tính toán của HLV Gareth Southgate, chỉ có điều nhà cầm quân 50 tuổi dường như đã không tính được các biến số phát sinh trong quá trình diễn ra vòng bảng.

Lợi bất cập hại?

Tờ Daily Mail nhận định, nếu quả thực HLV Gareth Southgate chủ động cho các học trò cầm hòa Scotland và Séc để kết thúc vòng bảng với vị trí thứ hai, thì đây là một hạ sách. Lý do ư? Bởi rất có thể đội xếp thứ hai tại bảng E lại là ông kẹ Tây Ban Nha.

Nghi án ĐT Anh "nhường" ngôi đầu bảng: Né bảng tử thần lại sắp đụng ông kẹ TBN - 2

ĐT Anh có thể phải đụng Tây Ban Nha ở vòng knock-out

Kịch bản này sẽ xảy ra nếu Anh hòa Séc ở vòng cuối, trong khi Tây Ban Nha xếp thứ hai bảng E. Để Tây Ban Nha xếp thứ hai ở bảng E, điều kiện là ở lượt cuối cả Tây Ban Nha và Thụy Điển cùng thắng các đối thủ Slovakia và Ba Lan. Hoặc có một khả năng khác: Tây Ban Nha thắng Slovakia, còn Thụy Điển hòa nhưng có chỉ số phụ tốt hơn.

Nếu người Anh muốn né Tây Ban Nha, họ phải mong đội bóng xứ đấu bò giành lấy ngôi đầu bảng E. Kịch bản này xảy ra khi Tây Ban Nha thắng Slovakia còn Thụy Điển thua Ba Lan. Còn nếu Tây Ban Nha thắng Slovakia trong khi Thụy Điển hòa, hai đội sẽ phải tính đến chỉ số phụ để phân định ngôi đầu. Về cơ bản, Tây Ban Nha còn khả năng để kết thúc vòng bảng ở cả 4 vị trí nhất, nhì, ba và cuối cùng.

Còn với ĐT Anh, họ sẽ chắc chắn xếp vị trí thứ hai tại bảng D nếu hòa CH Séc ở lượt đấu cuối. "Tam sư" vẫn có nguy cơ kết thúc vòng bảng với vị trí thứ ba nếu thua CH Séc lượt cuối còn Croatia và Scotland có một đội bóng giành chiến thắng và đạt chỉ số phụ tốt hơn ĐT Anh.

Và một khi kết thúc vòng bảng với vị trí thứ ba nhưng vẫn có vé đi tiếp vào vòng knock-out, thì thực sự là tai họa ập xuống đầu HLV Southgate và các học trò. Khi đó, ĐT Anh có thể gặp Hà Lan (nhất bảng C), gặp đội nhất bảng E, hoặc nhất bảng B (gần như chắc chắn là ĐT Bỉ).

Tóm lại, ĐT Anh đang toan tính quá nhiều cho một cuộc chơi mà tối đa, đội vô địch cũng chỉ đá có 7 trận. Sự tính toán ấy đôi khi lại có thể đẩy họ vào những tình thế không thể lường trước.

Nghi án ĐT Anh "nhường" ngôi đầu bảng: Né bảng tử thần lại sắp đụng ông kẹ TBN - 3

Thứ tự các đội ở 2 bảng D và E sau 2 lượt trận

Nghi án ĐT Anh "nhường" ngôi đầu bảng: Né bảng tử thần lại sắp đụng ông kẹ TBN - 4

Lịch thi đấu vòng 1/8 theo nhánh đấu đã bốc thăm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tiến Long

CLIP HOT