MU - Barca vi phạm luật Công bằng tài chính, UEFA "xuống tay" với hai ông lớn châu Âu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Một kịch bản mà ít cổ động viên bóng đá mường tượng đã xảy ra khi MU bị kết luật vi phạm luật Công bằng tài chính. Nhưng "Quỷ đỏ" không phải ông lớn duy nhất lĩnh án.

Trang chủ LĐBĐ châu Âu (UEFA) phát đi thông báo khiến các fan MU "chết điếng". Theo đó, đội chủ sân Old Trafford bị kết luận vi phạm luật Công bằng tài chính. Ở phiên chợ hè năm ngoái, đội bóng này đã chi ra hơn 220 triệu bảng để đem về những bản hợp đồng lớn như Antony (87 triệu bảng), Casemiro (75 triệu bảng), Lisandro Martinez (50 triệu bảng) hay Tyrell Malacia (15 triệu bảng).

MU - Barca vi phạm luật Công bằng tài chính, UEFA "xuống tay" với hai ông lớn châu Âu - 1

MU bị phạt vì vi phạm luật Công bằng tài chính

Theo kết luận của UEFA, mức chi tiêu cộng với quỹ lương phình to đã khiến MU chịu mức thâm hụt nhỏ so với doanh thu của CLB. Tương tự, ở các mùa giải trước nữa, MU cũng để xảy ra tình trạng trên.

Do đó, "Quỷ đỏ" đã phải nhận án phạt tiền với số tiền không quá lớn, chỉ 260.000 bảng. Nhưng phía đội chủ sân Old Trafford vẫn phát đi thông điệp bày tỏ sự thất vọng với phán quyết của UEFA.

Trang chủ MU có đoạn viết: "Mặc dù thất vọng nhưng Manchester United chấp nhận khoản tiền phạt này, vì UEFA cho rằng chúng tôi đã vi phạm nhỏ luật Công bằng tài chính. CLB sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các quy tắc của UEFA để duy trì sự công bằng tài chính và tính bền vững của nền bóng đá châu Âu”.

Số tiền phạt nhỏ nhưng dư âm của nó lại bám riết lấy MU. Trong phiên chợ hè 2023 này, ngân sách chuyển nhượng của đội chủ sân Old Trafford không được vượt mốc 120 triệu bảng. Muốn mua sắm nhiều hơn, HLV Ten Hag buộc lòng phải thanh lọc bớt nhân sự đang có.

Nhưng MU không phải ông lớn duy nhất bị UEFA "sờ gáy". Theo đó, cả Barcelona cũng bị phạt tiền. Gã khổng lồ của bóng đá Tây Ban Nha thậm chí bị phạt 428.000 cho những sai phạm liên quan đến việc báo cáo sai lợi nhuận trong năm tài chính 2022, tương đương mùa giải 2022/23.

MU - Barca vi phạm luật Công bằng tài chính, UEFA "xuống tay" với hai ông lớn châu Âu - 2

Barcelona (áo sẫm) bị kết luận có sai phạm trong báo cáo tài chính

Thông báo của UEFA liên quan đến án phạt cho Barca có đoạn: "FC Barcelona đã bị phạt 500.000 euro (tương đương 428.000 bảng) vì báo cáo sai trong năm tài chính 2022, lợi nhuận từ việc xử lý tài sản vô hình (ngoài chuyển nhượng cầu thủ) không phải là thu nhập liên quan theo quy định”.

Các đội bóng nhỏ hơn cũng không thoát tội. Trong đợt ra án phạt lần này, ngoài MU và Barcelona, 2 CLB Konyaspor (Thổ Nhĩ Kỳ) và APOEL (Đảo Síp) cũng bị phạt 85.000 bảng vì vi phạm luật Công bằng tài chính.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tiến Long (TH)

CLIP HOT