Môn thể thao khó quên ở SEA Games 31: “Dở khóc dở cười” Pencak Silat

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao) HLV lật đổ ghế đánh nhau với giám sát trọng tài, võ sĩ nằm cáng rời sàn vẫn giành HCV hay võ sĩ “mắc nợ” 6 điểm vẫn giành HCB là những diễn biến không tưởng của môn Pencak Silat tại SEA Games 31.

SEA Games 31 diễn ra từ 12-23/5 tại Hà Nội cùng 11 tỉnh thành lận cận là sự kiện thể thao đáng chú ý bậc nhất của thể thao Việt Nam trong năm 2022. Dù có đến 40 môn thi cùng 525 nội dung tranh tài nhưng hiếm có môn thể thao nào để lại nhiều diễn biến bi hài như Pencak Silat.

Môn thể thao khó quên ở SEA Games 31: “Dở khóc dở cười” Pencak Silat - 1

Pencak Silat được xem là môn thể thao "bất ổn" tại SEA Games

Không chỉ các VĐV thi nhau tung ra những cú đánh sai luật, thua ngược một cách khó tin, thậm chí còn có những màn lật ghế xô xát giữa giám sát và HLV của đội tuyển gây ngỡ ngàng cho truyền thông lẫn người xem.

Học trò mất HCV ngỡ ngàng, HLV lật ghế "tính sổ" giám sát

Bộ môn Pencak Silat tại SEA Games 31 tranh tài từ ngày 10-15/5 với 16 nội dung thi đấu (6 nội dung biểu diễn, 10 nội dung đối kháng). Nếu như những ngày đầu, các nội dung biểu diễn tranh tài khá êm đẹp thì bắt đầu bước vào nội dung đối kháng, bộ môn này tạo nên vô số câu chuyện bi hài.

Môn thể thao khó quên ở SEA Games 31: “Dở khóc dở cười” Pencak Silat - 2

Khoirudin Mustakim bị trừ 10 điểm, mất HCV SEA Games vì đá trộm vào mặt đối thủ

Điển hình nhất là trận đấu “bất ổn” giữa Khoirudin Mustakim (Indonesia) và Muhammad Khairi Adib Bin Azhar (Malaysia) ở hạng cân 50-55 kg nam. Vốn đang dẫn trước với điểm số 50-49, Mustakim bất ngờ tung ra một cú đá sai luật vào mặt Khairi Azhar. Điều này khiến cho võ sĩ của Indonesia bị trừ đến 10 điểm, qua đó mất chiếc HCV vào tay đối thủ người Malaysia.

Môn thể thao khó quên ở SEA Games 31: “Dở khóc dở cười” Pencak Silat - 3

Môn thể thao khó quên ở SEA Games 31: “Dở khóc dở cười” Pencak Silat - 4

HLV lật đổ ghế, xô xát với giám sát trọng tài quốc tế

Quá bức xúc với quyết định của trọng tài cũng như việc mất tấm HCV đầy ngỡ ngàng, HLV trưởng của đội tuyển Pencak Silat Indonesia đã nổi nóng. Không chỉ lời qua tiếng lại với các trọng tài, HLV này lật đổ cả ghế ngồi, lao vào xô xát với vị giám sát trọng tài đồng hương. Thậm chí khán giả suýt chứng kiến màn đấu võ ngay bện ngoài sân giữa HLV và giám sát nếu như không có sự can ngăn kịp thời từ những người khác.

Võ sĩ nằm cáng rời sàn vẫn giành HCV

Ở chung kết hạng 55-60 kg nam giữa võ sĩ Muhamad Yachser Arafa (Indonesia) và Muhammad Hazim Bin Mohamad Yusli (Singapore) tiếp tục xảy ra sự cố “dở khóc dở cười” khi người chiến thắng là cái tên đã phải nằm cáng rời sân.

Môn thể thao khó quên ở SEA Games 31: “Dở khóc dở cười” Pencak Silat - 5

Muhammad Hazim Bin Mohamad Yusli (Singapore) nằm cáng rời sân vẫn giành HCV

Cụ thể ở hiệp 1 trận đấu này, hai võ sĩ thi nhau tung ra các đòn cùi chỏ sai luật và đều bị trọng tài trừ 5 điểm (lần đầu vi phạm). Dường như không chịu kém cạnh, võ sĩ của Singapore Yusli tiếp tục có đòn sai luật khi đấm thẳng vào mặt đối thủ và bị trừ 10 điểm.  

Môn thể thao khó quên ở SEA Games 31: “Dở khóc dở cười” Pencak Silat - 6

Võ sĩ người Indonesia bị truất quyền thi đấu

Lúc này, lợi thế lớn cho Arafa khi anh dẫn trước đến 19-3. Tuy nhiên có lẽ ý muốn “ăn miếng trả miếng” với đối thủ còn lớn hơn việc giành HCV SEA Games, nam võ sĩ người Indonesia đã tung ra một cú đấm sai luật rất nặng vào mặt Yusli khiến võ sĩ Singapore bị chảy máu và không thể thi đấu tiếp.

Dù Yusli phải rời sân bằng cáng cứu thương nhưng anh vẫn được trọng tài tuyên bố giành HCV và xử thua võ sĩ của Indonesia trong sự thất vọng của ban huấn luyện đội tuyển này.

Võ sĩ “mắc nợ” 6 điểm vẫn giành HCB SEA Games

Theo luật của Pencak Silat, các võ sĩ tung đòn sai luật (đánh vào mặt, đánh bằng cùi chỏ,…) lần đầu sẽ bị phạt 5 điểm, lần 2 trừ 10 điểm và lần 3 truất quyền thi đấu. Điều này đã tạo nên tình huống bi hài khi nam võ sĩ Thái Lan Rasanon Glompan dù bị âm điểm vẫn giành HCB.

Môn thể thao khó quên ở SEA Games 31: “Dở khóc dở cười” Pencak Silat - 7

Rasanon Glompan bị âm 6 điểm, bỏ cuộc giữa chừng vẫn giành HCB SEA Games

Cụ thể ở trận chung kết hạng 90-95 kg nam, Rasanon Glompan liên tục có những tình huống chơi xấu và bị trọng tài trừ đi rất nhiều điểm số. Khi võ sĩ của mình đã bị âm 6 điểm, ban huấn luyện tuyển Pencak Silat Thái Lan đã tức giận ném đai đầu hàng ở hiệp 2 và không cho võ sĩ của mình đánh tiếp. Thậm chí HLV người Thái còn đi ra sàn, ra ký hiệu phản ứng với các trọng tài. 

Môn thể thao khó quên ở SEA Games 31: “Dở khóc dở cười” Pencak Silat - 8

HLV người Thái Lan có hành động phản ứng với các trọng tài sau khi cấm học trò đấu tiếp

Các cổ động viên Thái Lan còn la ó Sheik Farhan Bin Sheik Alauddin dữ dội khi võ sĩ Singapore ăn mừng việc giành HCV. Đáng nói dù bị âm 6 điểm chung cuộc, Rasanon vẫn giành tấm HCB SEA Games do đây là trận chung kết.

Môn thể thao khó quên ở SEA Games 31: “Dở khóc dở cười” Pencak Silat - 9

Người thắng cuộc cũng không vui khi bị fan Thái Lan la ó

Chắc chắn với những diễn biến bi hài này, Pencak Silat sẽ là một trong những bộ môn thi đấu nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ lẫn truyền thông ở các kỳ SEA Games tới. Ở SEA Games 31 vừa qua, tuyển Pencak Silat Việt Nam giành ngôi đầu với 6 HCV, 2 HCB và 5 HCĐ. Đứng thứ 2 là Singapore với 4 HCV, 2 HCB và 3 HCĐ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Phong

CLIP HOT

Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak
Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak

Những bước dậm chân dứt khoát, những cú xoay tung váy là đặc trưng của một trong những điệu múa cổ điển Kathak xuất phát từ miền Bắc Ấn đã được giới thiệu tới các sinh viên TP.HCM trong 2 ngày 12-13/12.