Lễ khai mạc Olympic Tokyo đặc biệt ra sao, đoàn Việt Nam diễu hành thứ mấy trên 205 đoàn?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin Olympic) Diễn ra trong thời điểm đặc biệt thời Covid-19 vẫn đang hoành hành, lễ khai mạc Olympic Tokyo 2021 sẽ rất khác thường và cả đoàn Việt Nam tham dự sự kiện cũng vậy.

Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2021 sẽ bắt đầu vào lúc 17h50 ngày 23/7 (theo giờ Việt Nam) và đánh dấu sự mở màn chính thức của Thế vận hội bị hoãn mất 1 năm vì dịch Covid-19 này. Trong bối cảnh đặc biệt Olympic Tokyo vẫn diễn ra, lễ khai mạc sẽ có những điều đặc biệt chưa từng có trước đây.

Lễ khai mạc Olympic Tokyo đặc biệt ra sao, đoàn Việt Nam diễu hành thứ mấy trên 205 đoàn? - 1

SVĐ quốc gia mới của Nhật Bản tại Shinjuku, Tokyo

Do dịch Covid-19 nên số VĐV diễu hành, thành viên tham gia sẽ được giảm bớt xuống khoảng 11.000 người và nội dung chương trình được đơn giản hóa. Sẽ không có fan mà chỉ có các đoàn ngoại giao, chính khách, khách VIP từ các nhà tài trợ và thành viên Ủy ban Olympic quốc tế dự khán.

Nhật Hoàng Naruhito sẽ có mặt ở sự kiện cùng với nhiều nguyên thủ quốc gia và chính khách VIP, từ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho tới Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden.

Diễn ra tại sân vận động quốc gia có sức chứa 68.000 chỗ ngồi ở Shinjuku, lễ khai mạc dự kiến kéo dài trong khoảng 3 giờ 30 phút. Khung chương trình vẫn không có nhiều thay đổi, bao gồm phần trình diễn nghệ thuật, lễ diễu hành các VĐV, châm đuốc Olympic và thả bồ câu hòa bình.

Chỉ đạo nghệ thuật là đạo diễn Marco Balich, người đã đạo diễn lễ khai mạc Olympic 2016, và ông Balich cho hay dịch Covid-19 sẽ được đề cập trong phần trình diễn nghệ thuật.

Nội dung chương trình biểu diễn nghệ thuật thường được giữ kín cho tới ngày tổ chức khai mạc nhưng giới truyền thông loan tin chắc chắn sẽ có sự góp mặt của hàng ngàn diễn viên trong những trang phục bắt mắt, sân khấu hoành tráng và âm nhạc ấn tượng kết hợp với các điệu nhảy.

Sự góp mặt của các nhân vật nổi tiếng của văn hóa Nhật Bản cũng gây tò mò và dư luận Nhật đang đoán xem ai sẽ là người được chọn góp mặt ở buổi lễ.

Lễ khai mạc Olympic Tokyo đặc biệt ra sao, đoàn Việt Nam diễu hành thứ mấy trên 205 đoàn? - 2

Đạo diễn Marco Balich, người thiết kế chương trình khai mạc Olympic 2016, sẽ là người đạo diễn lễ khai mạc của Olympic 2021

Tại lễ khai mạc Olympic 2016 ở Rio de Janeiro, đạo diễn Balich đã mang tới cho người xem một khoảnh khắc ấn tượng khi siêu mẫu Gisele Bundchen có màn trình diễn catwalk đi dọc sân vận động về phía sân khấu, trên nền bài hát “Cô gái từ Ipanema”, bài hát nổi tiếng nhất thế giới của thể loại nhạc Bossa Nova đặc trưng văn hóa Brazil.

Điều đáng nói là năm nay phần diễu hành sẽ có một số thay đổi khác thường. Ngoài các trường hợp cụ thể, đa số các đoàn thể thao có mặt tại Olympic sẽ diễu hành theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Nhật thay vì hệ chữ Alphabet, đoàn Việt Nam do đó sẽ là đoàn thứ 159 (trên tổng số 205 đoàn) sau hai đoàn thể thao đảo Samoa (Mỹ) và quần đảo Virgin.

Các trường hợp cụ thể ở đây bao gồm 5 đoàn thể thao. Hy Lạp – nơi sinh ra của Thế vận hội – sẽ là đoàn đi đầu tiên, theo sau sẽ là đoàn thể thao Người tị nạn, đoàn quy tụ 29 VĐV là người tị nạn từ nhiều quốc gia khác nhau.

Đi sau đoàn tị nạn là đoàn ROC (viết tắt của Hội đồng Olympic Nga) do Nga bị cấm dùng cờ và tên vì vi phạm luật doping. 3 đoàn thể thao cuối cùng sẽ là Mỹ (đăng cai Olympic 2028), Pháp (đăng cai Olympic 2024) và nước chủ nhà Nhật Bản.

Lễ khai mạc Olympic Tokyo đặc biệt ra sao, đoàn Việt Nam diễu hành thứ mấy trên 205 đoàn? - 3

Quách Thị Lan (trái) và Nguyễn Huy Hoàng (phải) sẽ cầm cờ dẫn đầu đoàn thể Việt Nam ở lễ khai mạc

Mỗi đoàn thể thao chỉ được chọn 6 VĐV diễu hành (3 nam 3 nữ) cùng các VĐV cầm cờ, số còn lại sẽ ngồi trên khán đài. Ban tổ chức đã quyết định để mỗi đoàn thể thao có 2 VĐV cầm cờ.

Ở lễ khai mạc, đoàn thể thao Việt Nam sẽ được dẫn đầu bởi 2 VĐV cầm cờ đại diện cho Tổ quốc là VĐV điền kinh Quách Thị Lan ở nội dung 400m vượt rào nữ và "kình ngư" Nguyễn Huy Hoàng ở hai nội dung bơi 800m và 1500m tự do nam.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D (Tổng hợp)

CLIP HOT

Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak
Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak

Những bước dậm chân dứt khoát, những cú xoay tung váy là đặc trưng của một trong những điệu múa cổ điển Kathak xuất phát từ miền Bắc Ấn đã được giới thiệu tới các sinh viên TP.HCM trong 2 ngày 12-13/12.