Euro 2021 nóng bỏng: Điều luật đặc biệt, nguy cơ thua trắng 0-3 vì Covid-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành trên toàn cầu. Đây là một nguy cơ không nhỏ đối với sự thành công của vòng chung kết Euro 2021 sắp tới.

Vòng chung kết Euro 2021 dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 11/6 đến 11/7 tới đây. Giải đấu năm nay được tổ chức trên 11 thành phố thuộc toàn lãnh thổ châu Âu. Do lịch trình di chuyển trên diện rộng, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 với các đội bóng tham dự giải đấu sẽ là không nhỏ.

Euro 2021 nóng bỏng: Điều luật đặc biệt, nguy cơ thua trắng 0-3 vì Covid-19 - 1

"Bóng ma" Covid-19 vẫn là nỗi lo sợ với các đội bóng tham dự Euro 2021

Do vậy vào ngày 4/5, LĐBĐ châu Âu (UEFA) đã phải đưa ra một số sự điều chỉnh, với điều luật đặc biệt liên quan đến Euro 2021. Theo đó, UEFA chấp thuận các đội bóng gia tăng số lượng cầu thủ được phép đăng ký lên 26 người, thay vì 23 như trước đây.

Trang chủ UEFA có đoạn thông báo: “Để giảm thiểu rủi ro khi các đội phải đối mặt với tình trạng thiếu cầu thủ cho một số trận đấu nhất định do kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính có thể xảy ra và các biện pháp cách ly tiếp theo do cơ quan có thẩm quyền yêu cầu, UEFA đã đưa ra quyết định đặc biệt là tăng danh sách cầu thủ cho tất cả các đội tham gia lên 26 người”.

Tuy nhiên, 23 cầu thủ vẫn là số lượng tối đa được phép đăng ký cho mỗi trận đấu riêng lẻ (theo Điều 3 của Luật thi đấu IFAB cho phép tối đa 12 cầu thủ thay thế ở các trận của đội tuyển quốc gia A), bao gồm 3 thủ môn. Và vì thế, việc gia tăng theo kiểu 23+3 này chỉ là sự đề phòng trong trường hợp có một hoặc một vài cầu thủ không may dương tính với virus.

Chưa hết, UEFA tiếp tục có sự điều chỉnh mang tính tức thời, khi giải đấu sắp diễn ra. Tại vòng chung kết Euro 2021 tới đây, nếu một đội bóng thiếu vắng một lượng lớn cầu thủ thuộc dạng cách ly bắt buộc hay tự cách ly theo quy định y tế, trận đấu của đội bóng ấy vẫn sẽ diễn ra bình thường nếu họ đáp ứng tối thiểu 13 cầu thủ có thể đăng ký với ít nhất 1 thủ môn trong đội.

Tuy nhiên vẫn có trường hợp hàng loạt cầu thủ phải tiến hành cách ly và đội bóng không có đủ 13 cầu thủ đăng ký, thì trận đấu có thể được lên lịch trong vòng 48 giờ kế tiếp. Ban tổ chức giải sẽ chịu trách nhiệm cho phần lên lịch bổ sung này. Ngoài ra, trận đấu ấy có thể không cố định ở một thành phố như dự kiến ban đầu mà có thể du di, miễn sao nằm trong hệ thống 11 thành phố được UEFA chỉ định đăng cai giải đấu lần này.

Nếu trong vòng 48 giờ sau thời điểm lùi lịch, trận đấu vẫn không thể diễn ra thì UEFA sẽ phải nhóm họp. Khi đó, kết quả rất có thể là đội không đủ nhân lực đăng ký sẽ bị xử thua 0-3, bất chấp là ở vòng đấu nào. Thông báo này không nói rõ là trận chung kết có nguy cơ bị hủy hay không, nhưng tất nhiên những nhà tổ chức sẽ cố gắng tối đa để trận đấu quan trọng nhất sẽ diễn ra trong điều kiện cho phép.

Ngay cả các trọng tài cũng hoàn toàn có nguy cơ bị thay thế, nếu như họ mang trong mình chủng virus hoặc thuộc diện F1 phải cách ly. UEFA tuyên bố hoàn toàn có khả năng phải sử dụng trọng tài thuộc quốc gia tham dự trận đấu, nếu như họ không thể điều động cho kịp với tình hình.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tiến Long (Tổng hợp)

CLIP HOT

Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak
Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak

Những bước dậm chân dứt khoát, những cú xoay tung váy là đặc trưng của một trong những điệu múa cổ điển Kathak xuất phát từ miền Bắc Ấn đã được giới thiệu tới các sinh viên TP.HCM trong 2 ngày 12-13/12.