Đua xe F1, Qatar GP: Chờ Max Verstappen lên ngôi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin đua xe F1) Red Bull đã nắm chắc chức vô địch thứ 2 liên tiếp tại Suzuka, Nhật Bản. Giờ đây, nhà “Bò húc” đang chờ đợi chức vô địch cá nhân khi Max Verstappen đứng trước cơ hội đem về danh hiệu vô địch thứ 3 trong sự nghiệp ngay trong thứ 7 tới.

Với màn thể hiện ổn định, áp đảo trong suốt mùa giải 2023, Verstappen đã bứt phá khỏi sự truy đuổi của chính đồng đội trên bảng xếp hạng từ những chặng đầu tiên, và có thể đặt dấu chấm hết cho cuộc đấu một chiều này ngay tại Qatar. Để ngăn chặn Verstappen ăn mừng chức vô địch tại Lusail, Pérez cần phải rút ngắn khoảng cách tới 32 điểm, nhưng có thể nói là một điều bất khả thi, khi Pérez chưa từng vượt qua được Verstappen kể từ tháng Tư tại Baku, cộng với phong độ “hủy diệt” của nhà đương kim vô địch.

Đua xe F1, Qatar GP: Chờ Max Verstappen lên ngôi - 1

Verstappen có khả năng vô địch ngay trong Sprint tại Qatar này

Có thể nói danh hiệu vô địch đã chắc chắn nằm trong tay của Verstappen, vấn đề còn lại chỉ là thời gian tay lái người Hà Lan chính thức lên ngôi mà thôi. Trong khi đó, tay lái Mexico sẽ cần phải lo lắng tới vị trí thứ 2 của mình. Hamilton đã rút ngắn khoảng cách trong cuộc đấu giành vị trí thứ 2 xuống chỉ còn 33 điểm.

Pérez cần tiếp tục thể hiện tốt và ghi điểm, nếu không, với 6 chặng đua còn lại cùng với 3 Sprint nữa, cuộc đấu cho vị trí thứ 2 sẽ thêm phần gay cấn. Red Bull trong lịch sử chưa từng có 2 tay đua kết thúc mùa giải ở vị trí 1-2.

Cũng tại cuộc đấu giành vị trí thứ 2 về tập thể, Ferrari có thành tích ghi điểm tốt nhất trong những chặng gần đây và rút ngắn khoảng cách với Mercerdes xuống còn 20 điểm. Ferrari khẳng định sức mạnh kể từ sau chặng đua sân nhà tại Monza.

Trái lại, Mercedes tuy thể hiện sự ổn định qua mỗi chặng đua, nhưng sai lầm tại Singapore đã khiến họ mất đi những điểm số quan trong trong cuộc đua “song mã” này.

Ferrari đang có đà vươn lên trong thời gian này, cuộc đấu này chắc chắn sẽ trở nên căng thẳng hơn cho tới chặng đua cuối cùng của mùa giải.

Đua xe F1, Qatar GP: Chờ Max Verstappen lên ngôi - 2

Cuộc đấu giành vị trí thứ 2 dần trở nên gay cấn

Ở ngay phía sau, McLaren cũng đang gây áp lực trong cuộc đấu cho vị trí thứ 4. Kể từ đầu mùa giải, Aston Martin nổi bật với Alonso là tay đua nhanh nhất phía sau Red Bull. Trong khi đó, đối thủ McLaren ghi được 17 điểm sau 8 chặng đua.

Ấy vậy, McLaren đã lột xác và đem về 155 điểm trong 8 chặng đua kế tiếp. Và lần này, Aston Martin mới bị lép vế khi chỉ ghi được 67 điểm. Dựa vào sức mạnh hiện tại của 2 chiếc xe, nếu không có đột biến xảy ra, có thể nói, cuộc đấu cho vị trí thứ 4 sẽ sớm nghiêng về phía McLaren.

Ở phía sau cùng của bảng xếp hạng, AlphaTauri đang có sự cải thiện nhờ làn gió mới mà Lawson đem tới. Tay tân binh từ New Zealand đã ghi điểm tại Singapore, và liên tục về đích thứ 11 tại Monza và Nhật Bản. Mặc dù không có được 1 suất vé chính thức trong mùa giải kế tiếp, nhưng Lawson vẫn sẽ thay thế Ricciardo tại Qatar này. Ricciardo có thể tập trung phục hồi chấn thương, khi còn một mùa giải dài chờ đợi phía trước.

Đua xe F1, Qatar GP: Chờ Max Verstappen lên ngôi - 3

Đây có thể là chặng đua cuối của Lawson tại mùa giải này

Lusail chắc chắn là thử thách khó dành cho đối với các tay đua vào cuối tuần này, đặc biệt là đối với các tay đua thiếu kinh nghiệm thực tế. Với vị trí trên sa mạc, cát dễ dàng có thể xâm nhập vào khu vực đua, ảnh hưởng đáng kể tới độ bám. Thời tiết cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn, với sự chênh lệch nhiệt độ giữa 2 phiên chạy, và tốc độ gió lớn, có thể đổi hướng trên sa mạc.

Với tình trạng đường đua như vậy, các đua sẽ cần tránh “phá hủy” 1 bộ lốp quá sớm. Điều này có thể ảnh hưởng tới quá trình thu thập dữ liệu, khi mà chỉ có phiên chạy thử duy nhất. Đón xem Formula 1 Qatar Airways Qatar Grand Prix 2023 cuối tuần này, với lịch trình như sau:

6/10 FP1 – 20h30

7/10 Phân hạng – 0h

7/10 Sprint Shootout – 20h

8/10 Sprint – 0h30

9/10 Cuộc đua chính – 0h

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Nghĩa

CLIP HOT