Đua xe F1 Monaco GP: Biểu tượng của thể thao tốc độ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, Tin đua xe F1) Trong thể thao, nhắc tới bóng đá, hình ảnh đầu tiên mà mọi người nghĩ tới sẽ là sân vận động Wembley tại London. Còn đối với bộ môn tennis, đó sẽ là sân Centre Court tại Wimbledon. Và với F1, chúng ta không thể không nhắc tới Monaco.

Đua xe F1 Monaco GP: Biểu tượng của thể thao tốc độ - 1

Grand Prix de Monaco hay Monaco GP là một sự kiện F1 thường niên vào cuối tháng 5. Đây là giải đấu hào nhoáng và danh giá nằm trong “Triple Crown of Motorsport” cùng với giải Indianapolis 500 và Le Mans. Cho tới thời điểm hiện tại, Graham Hill là người duy nhất hoàn thành được Triple Crown. Juan Pablo Montoya và Fernando Alonso là 2 tay đua hiện vẫn đang thi đấu và đã hoàn thành 2 trong tổng số 3 sự kiện.

Antony Noghès là người sáng lập Monaco GP vào năm 1929. Ông còn là người đề nghị áp dụng cờ ca rô khi kết thúc cuộc đua. Do những cuộc đua mang tên Grand Prix ngày một nhiều hơn, Association Internationale des Automobiles Clubs Reconnus (AIACR – tên gọi đầu tiên của FIA) đã quyết định cuộc đua quan trọng nhất của các câu lạc bộ ô tô quốc gia trực thuộc được gọi là International Grand Prix, hay Grandes Épreuves.

Đua xe F1 Monaco GP: Biểu tượng của thể thao tốc độ - 2

Graham Hill – người duy nhất hoàn thành Triple Crown

Năm 1933, Monaco chính thức xếp ngang hàng với GP Pháp, Bỉ, Ý và Tây Ban Nha. Monaco GP năm 1993 cũng là cuộc đua đầu tiên áp dụng phương pháp phân hạng bằng thời gian thay vì bốc thăm như trước đó. Sự kiện năm 1949 đã bị hủy do cái chết của Hoàng tử Louis đệ nhị. Cuộc đua tiếp tục vào năm 1950 khi kỉ nguyên F1 hiện đại bắt đầu. Sau 4 năm không được tổ chức, Monaco GP trở lại vào năm 1955, bắt đầu cho chuỗi 65 năm liên tiếp cuộc đua được tổ chức.

Những năm 60 của thế kỉ trước là kỉ nguyên của Graham Hill. Ông có tất cả 5 chiến thắng tại Monaco, và được mệnh danh là “Mr. Monaco” (Quý ngài Monaco) hay “King of Monaco” (Nhà vua xứ Monaco) bao gồm: 3 năm liên tiếp từ năm 1963 đến năm 1965, năm 1968 và chiến thắng cuối cùng trong sự nghiệp của ông vào năm 1969.

Đua xe F1 Monaco GP: Biểu tượng của thể thao tốc độ - 3

Góc cua thứ 6 - góc cua 180° đặc trưng

Trong những năm từ năm 1984 đến năm 1993 là thời đại của 2 tay đua được cho là tài năng nhất khi ấy, đó là Alain Prost và Ayrton Senna. Senna hiện là người có nhiều chiến thắng nhất tại Monaco GP, với 5 lần liên tiếp từ năm 1989 đến năm 1993. Và Prost chỉ có tổng cộng 4 chiến thắng, với 3 lần liên tiếp từ năm 1984 đến năm 1986 và năm 1988.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, FIA thông báo Monaco GP 2020 sẽ được lùi lịch để phòng chống sự lây lan của vi-rút, nhưng cùng ngày sau đó, câu lạc bộ ô tô quốc gia trực thuộc của Monaco – Automobile Club de Monaco – xác nhận rằng cuộc đua đã bị hủy, khiến năm 2020 là lần đầu tiên mà Grand Prix không được tổ chức ở Monaco.

Đua xe F1 Monaco GP: Biểu tượng của thể thao tốc độ - 4

Sơ đồ đường đua

Circuit de Monaco là đường đua nằm trên đường phố của Monte Carlo và La Condamine. Đường đua được sử dụng trong 2 tuần trong tháng 5 cho Monaco GP của F1, Monaco ePrix vào các năm lẻ và Historic Grand Prix of Monaco vào các năm chẵn. Diễn biến của dịch Covid-19 cũng đã khiến Historic Grand Prix of Monaco hoãn cho đến tháng 4 năm 2021.

Là một đường đua trên đường phố, kiểu dáng có lẽ không hề được thay đổi từ cuộc đua đầu tiên năm 1929. Tổng cộng đã có 6 lần chỉnh sửa để đảm bào an toàn cho cuộc đua. Hiện nay, đây là đường đua có chiều dài 1 vòng đua ngắn nhất trên lịch F1, chỉ 3,337 km, và có tổng cộng 19 góc cua.

Các tay đua sẽ phải hoàn thành 78 vòng đua với tổng quãng đường là 206,286 km. Duy nhất 1 khu vực DRS được FIA thiết lập cho đường đua này tại đoạn thẳng xuất phát/về đích. Thời gian 1 vòng chạy nhanh nhất là 1 phút 14,26 giây do Max Verstappen thiết lập năm 2018.

Đua xe F1 Monaco GP: Biểu tượng của thể thao tốc độ - 5

Lựa chọn lốp của Pirelli

Loại hợp chất mềm nhất – C5 – sẽ được ra mắt trong bộ lốp Soft cho chặng đua tới đây, cùng với đó là C3 cho lốp Hard và C4 cho lốp Medium. Monaco là nơi có chiều dài 1 vòng ngắn nhất, tốc độ trung bình thấp nhất, tốc độ qua những góc cua chậm nhất và những góc cua nối tiếp nhau liên tục. Do đó, những bộ lốp mềm hơn sẽ nhanh chóng được làm nóng tới nhiệt độ hoạt động lí tưởng.

Cuộc đua sắp tới sẽ có sự khác biệt khi phiên đua thứ 6 truyền thống được rời sang thứ 5. Một đợt nghỉ lễ của các ngân hàng diễn ra trùng với thời điểm diễn ra Monaco GP. Cuộc đua không diễn ra vào thứ 6 sẽ là cơ hội cho các cửa hàng, các doanh nghiệp cũng như các khách sạn có thể bổ sung hàng hóa, nhu yếu phẩm khi đường phố không được sử dụng cho cuộc đua giúp họ hoạt động tối đa năng suất trong suốt 4 ngày bận rộn sắp tới.

Đua xe F1 Monaco GP: Biểu tượng của thể thao tốc độ - 6

Ngoại hình của McLaren tại Monaco GP

Một cuộc đua mang tính biểu tượng như Monaco GP sẽ là cơ hội tốt để kỉ niệm những điều đặc biệt. Đối với đội đua McLaren, những chiếc xe của họ sẽ được khoác lên bộ “đồng phục” khác. Thiết kế với 2 màu là màu cam và màu xanh đặc trưng của đối tác chiến lược Gulf Oil. Bước vào cuộc đua Grand Prix thứ 750, 100 người hâm mộ may mắn của đội đua Williams được lựa chọn sẽ có tên trên chiếc FW43B cuối tuần này.

Cuộc đấu giữa Lewis Hamilton và Max Verstappen sẽ tiếp tục diễn ra. Cả hai đều có thể giành chiến thắng khi mà người còn lại giành vị trí pole. Nhưng mọi chuyện sẽ khác ở Monaco. Đường phố chật hẹp hơn so với đường đua khác, cho nên việc vượt lên sẽ rất khó khăn. Vậy nên ai thể hiện tốt trong phiên phân hạng và xử lí tốt hơn ở khúc cua đầu tiên của cuộc đua sẽ có lợi thế rất lớn.

Đón xem Formula 1 Grand Prix De Monaco 2021 vào 16h30 ngày 20/05 cho phiên đua thử thứ nhất và 20h ngày 23/05 cho cuộc đua chính thức.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Nghĩa

CLIP HOT

Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak
Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak

Những bước dậm chân dứt khoát, những cú xoay tung váy là đặc trưng của một trong những điệu múa cổ điển Kathak xuất phát từ miền Bắc Ấn đã được giới thiệu tới các sinh viên TP.HCM trong 2 ngày 12-13/12.