Đua xe F1, Azerbaijan GP: Pérez chiến thắng cuộc đua “phụ” đầu tiên

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao - Tin đua xe F1) Charles Leclerc dẫn đầu Sprint Shootout đầu tiên trước bộ đôi Red Bull. Nhưng sức mạnh của chiếc RB19 trong cuộc đua vẫn ở một đẳng cấp khác biệt, từ đó Sergio Pérez dễ dàng là người giành chiến thắng Sprint đầu tiên của mùa giải.

Một phiên phân hạng nữa được diễn ra vào thứ 7. Sprint Shootout đầu tiên được ra mắt quyết định thứ tự xuất phát cho cuộc đua Sprint  tại Baku này.

Leclerc dẫn đầu SQ1 với thời gian 1 phút 42,82 giây, nhanh hơn tới 0,468 giây so với Verstappen. Mercerdes lần lượt đứng thứ 3 và thứ 5. Aston Martin tuy có vấn đề với hệ thống DRS nhưng vẫn vượt qua được SQ1, lần lượt ở vị trí thứ 6 và thứ 8.

Sargeant gặp tai nạn trong vòng chạy cuối, khiến phiên chạy dừng lại và kết thúc sớm khi đồng hồ chỉ còn lại dưới 30 giây. Cờ đỏ được phất lên đã khiến cướp đi cơ hội của Tsunoda khi có lẽ tay đua người Nhật Bản chỉ cần thêm 2 giây là kết quả được công nhận. Tsunoda bị loại ở vị trí thứ 18, cùng Zhou, Bottas, Gasly với Nyck de Vries.

Đua xe F1, Azerbaijan GP: Pérez chiến thắng cuộc đua “phụ” đầu tiên - 1

Sargeant gặp tai nạn trong SQ1

Verstappen trở lại dẫn đầu SQ2 với khoảng cách 0,395 giây so với Leclerc. Sainz cải thiện lên vị trí thứ 3, trong khi Pérez không thể cải thiện và giữ nguyên ở vị trí thứ 4. Aston Martin vẫn có sự cố với hệ thống DRS, nhưng với sự tương trợ lẫn nhau, cả 2 tay đua của họ đều tiến vào SQ3, ở vị trí thứ 5 và thứ 8.

Sau khi Stroll cải thiện nhờ sự trợ giúp của Alonso, Piastri bị đẩy xuống vị trí thứ 11. Ocon cùng với bộ đôi Haas không đủ nhanh để vượt qua cột mốc P10 của Norris. Ngoài ra, Sargeant không thể tham gia SQ2 do gặp tai nạn trước đó và nhận vị trí thứ 15.

SQ3 chỉ kéo dài trong 8 phút, và các tay đua phải sử dụng lốp Soft. Norris không đáp ứng điều kiện đó, nên vị trí thứ 10 đã có chủ. Lần này Leclerc vươn lên trên đầu bảng thời gian, nhưng lại đâm vào rào chắn, hỏng cánh gió trước ở cơ hội cải thiện. Nhưng không cần tới một vòng nữa, cả 2 tay đua Red Bull không thể vượt qua cột mốc 1 phút 41,697 giây của Leclerc.

Vụ va chạm cũng xóa đi cơ hội thứ 2 của Sainz, và Russell đã cải thiện, cướp đi vị trí thứ 4. Hamilton đứng thứ 6, Albon thứ 7, và còn lại là 2 chiếc Aston Martin.

Đua xe F1, Azerbaijan GP: Pérez chiến thắng cuộc đua “phụ” đầu tiên - 2

Thứ tự xuất phát của Sprint

Logan Sargeant không thể tham gia Sprint sau đó chiếc xe không thể sửa kịp thời. Và Ocon sẽ dịch chuyển vị trí xuất phát về pit do có sự thay đổi dưới Parc Ferme.

Đa số lựa chọn lốp Medium cho cuộc Sprint này, ngoại trừ lốp Soft trên xe của Norris và Bottas. Leclerc kết thúc vòng khởi động, sẫn sàng cho 100 km nước rút ngay trước mắt.

Tiến vào góc cua đầu tiên, Russell và Verstappen có va chạm, tay đua Mercerdes vượt lên sau góc cua thứ 3. Tsunoda có va chạm với rào chắn ở khúc cua thứ 14, và Safety Car đã phải lăn bánh. Tay đua người Nhật Bản sau đó đã bị phạt 5.000 euro khi lphaTauri vẫn đề Tsunoda trở lại đường đua sau khi thay lốp ở điều kiện không an toàn.

Đua xe F1, Azerbaijan GP: Pérez chiến thắng cuộc đua “phụ” đầu tiên - 3

Tsunoda có va chạm với chính đồng đội, và phải “trả giá”

Safety Car trở về pit vào cuối vòng thứ 5. Verstappen đòi lại công lý và vượt quả Russell gần như ngay lập tức. Pérez với DRS sau đó vượt lên dẫn đầu, và tạo khoảng cách với Leclerc.

Pérez kết thúc cuộc nước rút ngắn với khoảng cách lên tới 5 giây so với Leclerc. Verstappen bám sát, nhưng không thể vượt lên và về đích thứ 3 do lỗ thủng trên sidepod thân xe từ vụ va chạm với Russell đã ảnh hưởng lớn đến hiệu năng chiếc xe. Tiếp theo sau đó lần lượt là Russell, Sainz, Alonso, Hamilton và Stroll, giật về 1 diểm cuối cùng từ Albon ở những vòng cuối cùng.

Đua xe F1, Azerbaijan GP: Pérez chiến thắng cuộc đua “phụ” đầu tiên - 4

Kết quả Azerbaijan Sprint

Chỉ sau 17 vòng đua, Gasly và de Vries có thể vượt lên tới 4 bậc, trong khi Norris phải trả giá với việc sử dụng lốp Soft, mất tổng cộng 7 bậc.

Cuộc đua chính sẽ là một bài toán khác, thêm vào đó là yếu tố chiến thuật cần cân nhắc kỹ khi các tay đua chỉ có 60 phút FP1 thử nghiệm. Các đội cũng có thêm dữ liệu từ chặng nước rút này, và sẵn sàng cho sự kiện chính. Đón xem cuộc đua chính Azerbaijan GP 2023 diễn ra vào 18h ngày 30/4.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Nghĩa (24h.com.vn)

CLIP HOT