Chấn động "Vua cờ" Carlsen "mất ngai vàng" vì thua kỳ thủ mới 17 tuổi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin cờ vua) "Vua cờ" Carlsen gặp phải đối thủ thực sự ở nội dung cờ nhanh giải vô địch thế giới.

Vừa bảo vệ thành công danh hiệu "Vua cờ" lần thứ 5 trong sự nghiệp khi đánh bại đối thủ người Nga Ian Nepomniachtchi trong trận đấu vào đầu tháng 12/2021, tuy nhiên ở giải đấu mới nhất Magnus Carlsen đã gặp cú sốc. 

Chấn động "Vua cờ" Carlsen "mất ngai vàng" vì thua kỳ thủ mới 17 tuổi - 1

"Vua cờ" Carlsen (phải) mất ngôi vô địch cờ nhanh vì thua đối thủ 17 tuổi

Với vị thế nhà đương kim vô địch mọi thể loại cờ và cũng là kì thủ có số Elo nhiều nhất ở cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp nên Carlsen bước vào giải đấu vô địch cờ nhanh thế giới với vị thế của một "ông chủ". 

Nhưng có lẽ vì quá chủ quan, trong màn so tài với đối thủ 17 tuổi Nodirbek Abdusattorov (Uzbekistan), Carlsen đã để thua. Trước ngày thi cuối cùng cờ nhanh tối 28/12, Carlsen dẫn đầu hơn nhóm đứng sau 0,5 điểm. Nhưng khi để thua ván đấu trước Abdusattorov, "Vua cờ" Na Uy mất vị thế số 1 vào chính tay đối thủ. 

Dù chơi nỗ lực những phút sau đó nhưng Carlsen không thể vươn lên. Kết quả chung cuộc có tới 4 kỳ thủ cùng dẫn đầu với 9,5 điểm, gồm Abdusattorov, Ian Nepomniachtchi, Carlsen và Fabiano Caruana. 

Theo quy định của giải, sẽ chỉ có hai người có chỉ số phụ cao nhất vào đánh tie-break. Chỉ số phụ đầu tiên được xét đến là hệ số Buchholz (tổng điểm các đối thủ). Theo Buchholz, Abdusattorov và Nepomniachtchi có hệ số cao hơn, nên vào đánh tie-break tranh chức vô địch.

Hai kỳ thủ bước vào 2 ván quyết định, ở ván đầu họ cầm hoà nhau, ở ván quyết định kỳ thủ 17 tuổi thắng đàn anh để giành chức vô địch cờ nhanh thế giới. Abdusattorov hạng 132 thế giới, có hệ số Elo cờ nhanh 2593, trở thành kì thủ có thứ hạng và Elo thấp nhất trở thành nhà vô địch cờ nhanh thế giới. 

Bị truất ngôi "Vua" cờ nhanh theo cách không ngờ, kì thủ Na Uy quay sang công kích ban tổ chức, anh nói bóng gió rằng nếu đã chọn các kì thủ vào chơi tie-break thì nên chọn tất chứ không nên chỉ chọn 2 người. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

QH

CLIP HOT