Báo chí thế giới nóng vụ Djokovic không được nhập cảnh Australia: Đào bới đời tư lập dị

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin tennis) Báo chí thế giới đã có những phản ứng trái chiều về vụ Djokovic bị ngăn vào Australia.

Novak Djokovic đã là một nhân vật gây tranh cãi trong quá khứ vì nhiều lý do dù chủ yếu liên quan đến tennis, nhưng sự việc nhập cảnh không thành của Djokovic tại Australia đã khiến tay vợt người Serbia trở thành đích ngắm của dư luận toàn cầu vì những lý do thực sự ngoài chuyên môn trong nhiều giờ qua.

Báo chí thế giới nóng vụ Djokovic không được nhập cảnh Australia: Đào bới đời tư lập dị - 1

Dòng tít của hãng thông tấn Nga RT: "Djokovic không đáng bị đổ lỗi và sỉa sói"

Djokovic đã công bố mình sẽ dự Australian Open 2022 do được ban tổ chức giải miễn trừ không phải công khai tình trạng tiêm vaccine, một cách nói lảng thực tế rằng tay vợt này đã từng công khai phản đối vaccine trong quá khứ và vẫn chưa chừa sau vụ việc ở Adria Tour 2020. Tuy nhiên chính phủ Australia lại hoàn toàn không cho phép điều đó, họ lập tức giữ Djokovic lại trong nhiều giờ sau khi xuống sân bay và sau đó hủy visa của tay vợt này.

Djokovic sẽ bị trục xuất trở lại Serbia và sự kiện lập tức gây ra nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận. Báo giới tại Serbia đều bày tỏ sự ủng hộ với Djokovic và chỉ trích chính phủ Australia đã làm mất thì giờ của anh, cũng như quá khắt khe trong chính sách về vaccine. Họ so sánh với chính sách của chính Serbia, mặc dù nước này bị WHO điểm mặt là quốc gia có tỷ lệ nhiễm hàng ngày cao nhất châu Âu hồi đầu tháng 10/2021.

Hãng thông tấn Nga RT thì cho rằng Djokovic không đáng bị sỉa sói như vậy, và những lời chỉ trích cần được “chỉ về đúng hướng”. RT chỉ ra rằng hiệp hội Tennis Australia đã thành lập 2 tiểu ban để xem xét quyền miễn trừ vaccine cho các tay vợt có tình trạng sức khỏe đặc biệt, và cho phép các tay vợt được bảo mật thông tin về sức khỏe bản thân. “Djokovic không phải người làm ra luật, anh ấy hơn nữa đã đáp ứng được những yêu cầu của Tennis Australia, do đó sự chỉ trích phải nhằm về chỗ khác”, RT bình luận.

Báo chí thế giới nóng vụ Djokovic không được nhập cảnh Australia: Đào bới đời tư lập dị - 2

Ý kiến của tờ The Age: "Góc nhìn của Djokovic là sai, nhưng anh ấy không nên bị la ó"

Tờ nhật báo The Age của thành phố Melbourne thì cho rằng dư luận không nên nặng nề với Djokovic làm gì dù quan điểm của anh có sai. “The Age đã luôn nhấn mạnh rằng mọi người nên tiêm vaccine và báo chúng tôi ủng hộ sự thắt chặt luật lệ liên quan đến vấn đề này. Nhưng mặt khác Djokovic đã tuân thủ yêu cầu của Tennis Australia, vấn đề giờ chỉ là giữa họ và chính phủ có mâu thuẫn quan điểm và đó không phải là lỗi của Djokovic”.

Nhật báo USA Today của Mỹ cũng cho rằng vụ trục xuất Djokovic không phải điều gì hay cho hình ảnh của chính phủ Australia dù họ làm đúng, nhưng đồng thời nhấn mạnh sẽ chẳng có gì phức tạp nếu Djokovic tiêm vaccine. “Chúng ta đang nói đến một đất nước mà chỉ 46% dân số tiêm vaccine đầy đủ và rất nhiều người tin vào những học thuyết y tế vô lý. Djokovic, làm ơn tiêm vaccine và những chuyện này sẽ chẳng thành vấn đề”, tờ này đánh giá.

Nói đến học thuyết y tế vô lý, tờ Daily Mail của Anh đặc biệt khơi lại những vụ việc trước đây Djokovic thể hiện lối sống lập dị của mình. “Djokovic livestream trên Instagram và truyền bá rằng suy nghĩ tích cực có thể thanh tẩy độ vẩn đục của nước. Và cũng trên cùng livestream đó Djokovic quảng cáo sản phẩm chai nước uống bổ não với giá 50 USD. Vậy Djokovic có tin vào lý thuyết thực tiễn của y tế khi chữa trị chấn thương của bản thân anh ta không?”, tờ này đặt câu hỏi.

Báo chí thế giới nóng vụ Djokovic không được nhập cảnh Australia: Đào bới đời tư lập dị - 3

"Chào mừng tới thế giới lập dị của Djokovic" - bài viết của Daily Mail về đời tư của tay vợt người Serbia

Trong khi đó tờ Canberra Times chỉ trích cả Djokovic lẫn Tennis Australia vì gây ra sự việc này. “Không ai đứng trên luật lệ ở đất nước này huống chi Djokovic không phải một công dân Australia. Và Tennis Australia cũng phải chịu trách nhiệm vì đã tự ý cho mình cái quyền được miễn trừ cho các tay vợt trong khi chính phủ mới là bên thi hành luật lệ”, tờ này viết.

Giáo sư luật công cộng Mary Crock của trường đại học Sydney đã có cuộc phỏng vấn trên Fox Sports Australia và bà cho rằng Djokovic đáng lẽ phải giải quyết vấn đề visa ngay tại nước mình thay vì sang đây. “Djokovic lẽ ra phải giải quyết các thủ tục visa tại Serbia với đại sứ quán Australia. Đây là một thời điểm chính phủ Australia rất cẩn trọng với vấn đề nhập cảnh và việc kiện tụng cũng sẽ không giải quyết được gì”, bà Crock nói.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D (Tổng hợp)

CLIP HOT