Pháo hoa chào Xuân mới bên Sông Sài Gòn

Như thông lệ, năm nào đến Tết Dương lịch cũng có chương trình bắn pháo hoa tại nhiều điểm trên địa bàn TPHCM. Đây là dịp để nhân dân, du khách trong nước và quốc tế thưởng ngoạn vẻ đẹp và không khí hân hoan đón chào năm mới của Thành phố mang tên Bác. Năm nay, chương trình bắn pháo hoa Tết Dương lịch 2015 sẽ được tổ chức từ 0 giờ đến 0 giờ 15 phút, ngày 01.01.2015, tại Tòa nhà 68 tầng Bitexco (Quận 1) và Công viên Đầm Sen (Quận 11)

Dịp cuối năm, nhóm bạn chúng tôi lên lịch, hẹn nhau ở bờ sông cạnh hầm Thủ Thiêm để xem bắn pháo hoa. Chiều cuối năm, ai cũng tất bật, cố gắng để hoàn tất các công việc cuối năm ở cơ quan, thường về trễ. Nên tranh thủ về nhà, ăn uống qua loa, rồi mỗi người mang theo lỉnh kỉnh các thứ chuẩn bị trước để ra địa điểm tụ tập. Nào là khăn trải lớn để ngồi, đồ ăn, nước uống, bộ bài hoặc bộ cờ cá ngựa để chơi trong lúc chờ đến Giao thừa Dương lịch. Mới khoảng 21 giờ, bờ sông đã khá đông người ra “nhận chỗ”, những chiếc xe đẩy bán đồ ăn nhanh cũng đã túc trực, sẵn sàng phục vụ.

Lát sau, 4 tên con trai, bạn học từ thời phổ thông tới, khệ nệ mang theo chậu hoa Cúc Họa Mi, nhờ mua từ Hà Nội gửi vào. Tôi tròn mắt: Ô đẹp quá, nhưng sao mang ra đây chi mất công mang về. Hắn vừa quệt mồ hôi vừa cười: Mang ra cho 2 bà ngắm, cho có không khí Xuân. Mấy tên kia lôi trong ba lô mấy lon bia, mấy túi mực khô, nước ngọt và bộ cờ cá ngựa như đã hứa. Sau một hồi tám, thì cả hội bắt đầu nhâm nhi, nhấm nháp, vừa leng keng chơi cờ cá ngựa. Công nhận gió mát, cảnh đẹp, bạn hiền, không khí vui tươi làm tôi có một ước muốn nhỏ nhoi: giá như tối nào cũng được chuẩn bị ngắm pháo hoa thì vui biết mấy. Xung quanh 2 bờ sông Sài Gòn đông vui tấp nập. Những tòa nhà cao vút được trang trí bằng đèn Led, đổi màu, như tô điểm cho bầu trời đêm thêm rực rỡ.

Gần đến 0 giờ, không gian có vẻ yên ắng hơn, những tiếng cười đùa đã tan bớt, bộ cờ cá ngựa đã được xếp lại, mọi người háo hức chờ phát pháo hoa đầu tiên bung nở trên bầu trời đầy sao. Và rồi, bùm… chùm pháo hoa đầu tiên nở rộ trong tiếng reo hò giòn giã… Happy New Year! Những chùm pháo hoa đủ màu sắc, nhiều hình tượng, nhiều ý nghĩa lần lượt vươn ra, như mang tới nhiều hứa hẹn, nhiều điều tốt đẹp trong năm mới 2015. Gương mặt ai cũng rạng rỡ, hân hoan, như thể có điều gì đó rất tươi vui đang nở rực rỡ trong tâm hồn. Không ai bảo ai, mấy đứa chúng tôi tự dàn hàng ngang, nắm chặt tay nhau, cùng hướng mắt lên bầu trời rực rỡ những tia sáng lung linh, đẹp diệu kỳ. Xung quanh cũng vậy, mọi người đều tập trung ngắm cho thỏa, như thể muốn níu giữ mãi khoảnh khắc thiêng liêng tiễn năm cũ đón chào năm mới. Nếu giờ này ở nhà, mở tivi xem tường thuật trực tiếp, sẽ thấy được không khí bắn pháo hoa của nhiều điểm trong Thành phố. Nhưng không thể nào tận hưởng được không khí sôi động, náo nức, hân hoan như đứng xem trực tiếp ngay gần điểm bắn pháo hoa này.

 

THU HƯƠNG