Khách sạn ở Đà Nẵng đang được rao bán đồng loạt

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoạt động kinh doanh ế ẩm khi du lịch chưa được phục hồi hoàn toàn, nhiều khách sạn ở TP Đà Nẵng đã tiếp tục rao bán để cắt lỗ, trả lãi ngân hàng.

Theo tìm hiểu, sau mùa du lịch hè sôi động, nhiều khách sạn ở thành phố Đà Nẵng đang được rao bán.

Khảo sát trên các trang mua bán nhà đất, mỗi ngày có nhiều bản tin rao bán khách sạn ở TP Đà Nẵng. Các khách sạn chủ yếu tập trung ở khu vực ven biển quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà. Không chỉ các khách sạn nhỏ, các khách sạn 4-5 sao cũng được rao bán.

Khách sạn ở Đà Nẵng đang được rao bán đồng loạt - 1

Du lịch chưa phục hồi hoàn toàn khiến các khách sạn gặp khó khăn.

Trước đó, tình trạng rao bán khách sạn từng diễn ra rầm rộ ở Đà Nẵng khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát và kéo dài.

Theo một số nhân viên môi giới bất động sản, nguyên nhân khiến các ông chủ phải rao bán hàng loạt khách sạn do nguồn khách ít, chi phí vận hành bỏ ra nhiều, không đảm bảo trang trải các khoản vay. Cùng với đó, thời điểm này lãi vay ngân hàng tăng cao.

Anh H. - nhân viên môi giới cho biết, nhiều nhà đầu tư thiệt hại nặng khi dịch COVID-19 bùng phát kéo dài, nằm ngoài sự tính toán của họ.

“Nhiều nhà đầu tư không chịu nổi sức nóng của ngân hàng, họ buộc phải rao bán để giải quyết tiền vay và tái đầu tư lại. Việc rao bán khách sạn diễn ra kín kẽ, chủ khách sạn thường thông qua các công ty môi giới. Hầu hết khách sạn được rao bán trên mạng chứ không treo biển công khai”, anh H. chia sẻ.

Theo tờ Phụ nữ TP HCM, những khách sạn có giá dưới 100 tỷ đồng được rao bán nhiều nhất. Đơn cử như khách sạn sáu tầng trên đường Morrison, P.An Hải Bắc, Q.Sơn Trà có giá bán 35 tỷ đồng. Sàn giao dịch bất động sản VRM chuyên mua bán khách sạn ở TP.Đà Nẵng đang rao bán khách sạn trên đường Trần Bạch Đằng, Q.Ngũ Hành Sơn (90m2, 8 tầng, 19 phòng) giá 21 tỷ đồng; khách sạn trên đường Hồ Nghinh, Q.Sơn Trà (102m2, 7 tầng, 19 phòng) giá 22 tỷ đồng...

Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản Đà Nẵng nhìn nhận, thị trường bất động sản nói chung đang gặp không ít khó khăn do lãi suất ngân hàng gần đây tăng mạnh. Bên cạnh đó, còn do thiếu hụt nguồn cung vì nhiều địa phương đang rà soát, điều chỉnh quy hoạch tổng thể.

Riêng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng còn chịu tác động trực tiếp từ sự phục hồi yếu ớt của ngành du lịch. Ngoài ra, vấn đề cấp giấy chứng nhận cho các loại hình bất động sản du lịch, như căn hộ du lịch (condotel) vẫn chưa hoàn toàn thống nhất tại nhiều địa phương, khiến dòng sản phẩm này gần như "chết đứng" thời gian qua.

Nói về nguyên nhân các khách sạn ồ ạt rao bán, ông Lập cho rằng, du lịch ở Đà Nẵng hiện vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, lượng khách đến thành phố vẫn còn khiêm tốn so với thời điểm 2019.

Thành phố đang vào mùa thấp điểm du lịch trong năm nên tình hình sẽ không có nhiều cải thiện cho đến hết năm. Chưa kể, triển vọng thu hút khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng ít khả quan khi thị trường chính là Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu mở cửa. Do đó, doanh thu của các khách sạn đang quá thấp so với công suất thiết kế.

Ngoài ra, trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, lãi suất cho vay tăng cao nên áp lực tài chính với các khoản vay rất lớn. 

Ông Lập thông tin với báo chí: “Việc thiếu hụt dòng tiền thanh toán chi phí lãi vay do doanh thu bấp bênh và thiếu triển vọng cải thiện trong tương lai gần, thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ suy giảm nên quyết định rao bán là phù hợp với bối cảnh khó khăn hiện nay. Sẽ thêm 1 năm khó khăn nữa cho dòng sản phẩm này”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT

Trải nghiệm qua đêm trong khách sạn 'tổ kén' tại TP.HCM
Trải nghiệm qua đêm trong khách sạn 'tổ kén' tại TP.HCM

Khách sạn con nhộng (capsule hotel) là nơi lý tưởng dành cho du khách sống tối giản, ưa thuận tiện và có hầu bao không mấy dư dả. Giữa vô số khách sạn sang trọng ở TP.HCM, bạn vẫn có thể tìm thấy khách sạn con nhộng đầy đủ tiện nghi để qua đêm.