NĂM HỮU NGHỊ VIỆT – TRUNG, CHUNG TAY PHÁT TRIỂN DU LỊCH

vietnam_trungquoc_4Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch Việt Nam và Cục Du lịch Quốc gia Trung Quốc hôm 9-8 đã ký Thỏa thuận Hợp tác Du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc giai đoạn 2010 – 2013, nhằm đưa tổng lượng khách đi lại giữa hai quốc gia lên 3 triệu lượt mỗi năm cho tới năm 2013. Tối cùng ngày, Lễ Phát động quảng bá du lịch Trung Quốc với chủ đề “Năm hữu nghị Việt – Trung, chung tay cùng phát triển du lịch” cũng được tổ chức tại Hà Nội.

Vào chiều ngày 11.8.2010, Lễ Phát động quảng bá du lịch Trung Quốc cũng đã diễn ra tại TP.HCM. Đến tham dự có Ông Hứa Minh Lượng – Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại TP. HCM; Ông Chúc Khánh Thụy – Chủ nhiệm Văn phòng Đại diện Du lịch nước CHND Trung Hoa tại Singapore. Phía Việt Nam có Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam; Ông Vũ Thế Bình – Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch; Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM. Cùng tham dự có 100 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp Du lịch của TP.HCM.

Ông Chúc Khánh Thụy – Chủ nhiệm văn phòng Đại diện Du lịch nước CHND Trung Hoa tại Singapore, đã phát biểu: Lễ phát động quảng bá du lịch Trung Quốc tại TP.HCM là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam – Trung Quốc, và Năm Hữu nghị Việt – Trung 2010. Đây cũng là dịp để phía Trung Quốc thông báo với các Doanh nghiệp Việt Nam những thông tin cập nhật về hoạt động, cũng như tiềm năng du lịch của Trung Quốc. Ông Chúc Khánh Thụy cũng bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa Ngành Du lịch TP. HCM và các doanh nghiệp du lịch Trung Quốc trong thời gian tới, đồng thời thu hút thêm nhiều khách đi du lịch giữa hai nước.

vietnam_trungquoc_1

Ảnh: Ông Chúc Khánh Thụy – Chủ nhiệm Văn phòng đại diện Du lịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa tại Singapore

Ông Nguyễn Mạnh Cường Phó Tổng Trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam phát biểu tại buổi lễ cho rằng: Du lịch hai nước trong thời gian qua có những bước phát triển tích cực. Tuy nhiên, về mặt số lượng, khách du lịch qua lại hai bên chưa tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ tốt đẹp giữa Ngành Du lịch hai nước.

Ông Hứa Minh Lượng – Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại TP. HCM, đã phát biểu bày tỏ lòng biết ơn đối với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM, Sở Ngoại vụ TP.HCM và các đơn vị liên quan đã nhiệt tình hỗ trợ để tổ chức buổi Lễ Phát động Quảng bá Du lịch Trung Quốc được trang trọng và và có ý nghĩa hôm nay.

vietnam_trungquoc_2Ảnh: Ông Hứa Minh Lượng – Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân  Trung Hoa tại TP.HCM

Ông Lã Quốc Khánh– Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể Thao và Du lịch TP.HCM phát biểu tại buổi lễ đã cho biết: Lượng khách từ TP.HCM đi Trung Quốc tăng khoảng 20% mỗi năm. Năm 2009, có khoảng 42.000 lượt khách Việt Nam từ TP.HCM đến Trung Quốc, dự kiến số lượng này sẽ tăng đến 60.000 vào năm 2010. Trung Quốc hiện là thị trường lớn thứ 6 của Ngành Du lịch TP.HCM. Trong bảy tháng của năm nay, đã có 193.000 lượt khách Trung Quốc đến TP.HCM. Dự kiến năm nay, lượng khách sẽ là 250.000, tăng rất cao so với 140.000 lượt của năm 2009. (Xem toàn văn bài phát biểu).

Tại buổi Lễ Quảng bá, đại diện Cục Du lịch của các tỉnh Vân Nam, Quảng Đông và Quảng Tây cũng đã trình bày các tour, tuyến du lịch và giới thiệu các cảnh quan du lịch, sản phẩm du lịch của các tỉnh. Đặc biệt, Tour du lịch “Hành trình theo dấu chân Bác” là một trong những chương trình du lịch đặc sắc do Cục Du lịch Quảng Tây (Trung Quốc) giới thiệu trong buổi lễ phát động quảng bá du lịch Trung Quốc. Du khách tham gia chương trình này sẽ có cơ hội tham quan một loạt địa danh lịch sử nổi tiếng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và hoạt động Cách mạng tại tỉnh Quảng Tây như Bằng Tường, Long Châu, Tịnh Tây, Nam Ninh, Liễu Châu, Quế Lâm…

vietnam_trungquoc_5vietnam_trungquoc_6

Ảnh: Hà Hân

CHÀO MỪNG HỘI NGHỊ XÚC TIẾN DU LỊCH TRUNG QUỐC (18g ngày 11/8/2010 tại Khách sạn Rex)

Ông Lã Quốc KhánhPhó Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Thành phố Hồ Chí Minh

Kính thưa:

– Ông Hứa Minh Lượng – Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân   Trung Hoa tại TP.HCM

– Ông Chúc Khánh Thụy Chủ nhiệm Văn phòng đại diện Du lịch nước
Cộng hòa Nhân dân Trung hoa tại Singapore

Thưa các vị khách quý,

Hôm nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM rất vinh dự được tham dự và phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến Du lịch “Năm hữu nghị Trung Việt – Cùng nhau bắt tay du lịch”. Nhân dịp này, cho phép tôi – thay mặt Ngành Du lịch TP.HCM gởi lời chào mừng nồng nhiệt nhất đến Đoàn Đại biểu Cục Du lịch quốc gia nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Ngài Tổng lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa tại TP.HCM cùng toàn thể quý vị đại biểu có mặt tại khán phòng Khách sạn Rex ngày hôm nay.

Kính thưa quý vị,

Trong những năm qua Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng được đánh giá là một trong những điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn. Thành phố Hồ Chí Minh, một trong những trung tâm kinh tế năng động nhất cả nước, đóng góp 28% GDP cho quốc gia, phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân trên 10% hàng năm cho giai đoạn 2011 – 2015. Lượng khách quốc tế đến thành phố chúng tôi tăng bình quân 12% / năm trong đó Trung Quốc là một trong những thị trường thu hút khách trọng điểm của thành phố Hồ Chí Minh với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm là 25%. Năm 2009, thành phố Hồ Chí Minh đón 140 ngàn lượt khách Trung Quốc và dự kiến năm 2010, sẽ đón khoảng 180 ngàn lượt khách Trung Quốc. Trung Quốc hiện đứng thứ 6 trong 10 thị trường khách Quốc tế hàng đầu đến TP.HCM. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là một trong ba điểm đến được ưa thích nhất của người dân TP.HCM khi đi du lịch nước ngoài với tỷ lệ tăng trưởng khách hàng năm là 20%. Riêng năm 2009, đã có 42.000 lượt khách đi từ TP.HCM tham quan Trung Quốc. Dự kiến năm 2010 sẽ có gần 60.000 lượt khách đi từ TP.HCM du lịch Trung Quốc.

Kính thưa Quý vị,

Trong lĩnh vực Quảng bá Xúc tiến Du lịch, chúng tôi xác định Thị trường Đông Bắc Á là một trong những Thị trường trọng điểm cần có các mối liên kết để hỗ trợ nhau cùng phát triển trong đó Trung Quốc là một quốc gia có nhều tiềm năng to lớn về Du lịch với bề dày lịch sử, truyền thống Văn hóa, nhiều Di sản Văn hóa, thiên nhiên, lịch sử lâu đời, con người thân thiện hiếu khách.

Trên tinh thần đó, chúng tôi đánh giá cao sáng kiến của Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa tại TP.HCM và Cục Du lịch Quốc gia nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong việc tổ chức Chương trình Xúc tiến Du lịch với chủ đề “Năm hữu nghị Trung Việt – Cùng nhau bắt tay du lịch” nhằm chủ động thúc đẩy và tăng cường mối giao lưu hợp tác du lịch giữa Trung Quốc với Việt Nam.

Thực tế là trong thời gian qua sự hợp tác về du lịch giữa TP.HCM với các tỉnh, thành của Trung Quốc khá toàn diện và ngày càng phát triển. Thành phố Hồ Chí Minh đã ký ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, thành phố Quảng Châu. Hai bên cùng thường xuyên trao đổi đoàn tham dự các sự kiện du lịch của nhau như TP.HCM tham dự thường xuyên Hội chợ Du lịch Quốc tế CITM do Trung Quốc tổ chức hàng năm tại các thành phố khác nhau (Thượng Hải, Côn Minh…); tham gia các đợt phát động thị trường, quảng bá Du lịch do Tổng Cục Du lịch tổ chức tại Bắc Kinh, Thưởng Hải, Thành Đô, Tứ Xuyên. Chúng tôi cũng có vinh dự được đón tiếp các tỉnh Quảng Tây, Vân Nam tham gia các sự kiện Triển lãm Quốc tế Du lịch ITE; Lễ hội Trái cây Nam bộ; Liên hoan Món ngon các nước. Doanh nghiệp Du lịch TP.HCM và Trung Quốc tăng cường phối hợp trong tổ chức các tour thăm viếng lẫn nhau trong đó nổi bật có tour “Hành trình theo dấu chân Bác” khởi hành từ TP.HCM đi Hà Nội rồi tiếp nối bằng đường bộ qua Bằng Tường, Long Châu, Nam Ninh đến Quế Lâm thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc thu hút khá đông khách Việt Nam kết hợp du lịch với tìm hiểu Văn hóa, lịch sử Cách mạng Việt Nam trên đất nước Trung Quốc. Tôi cho rằng với tiềm năng, lợi thế của hai nước chúng ta nhất định trong thời gian tới sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực quảng bá giới thiệu hình ảnh điểm đến, trao đổi đào tạo nguồn nhân lực Du lịch, trao đổi thông tin về Doanh nghiệp Lữ hành để góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch hai bên.

Từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 2 tháng 10 năm 2010, Thành phố Hồ Chí Minh chúng tôi tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE 2010 với chủ đề “Ba quốc gia Việt nam – Lào – Campuchia, một điểm đến”. Đây thực sự là một cơ hội rất tốt để chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau hợp tác giới thiệu quảng bá Du lịch giữa du lịch các nước Đông Dương với các nước trong khu vực, trong đó Trung Quốc được xác định là một thị trường quan trọng của Việt Nam và ngược lại. Chúng tôi trân trọng kính mời và rất vui mừng được đón tiếp và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự tham gia Hội chợ của Cục Du lịch quốc gia, Cơ quan Xúc tiến Du lịch các tỉnh, thành của Trung Quốc.

Thưa các vị khách quý,

Tôi xin được gửi đến Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa tại TP.HCM, Cục Du lịch Quốc gia nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Ngành Du lịch các tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông và Vân Nam lời cảm ơn về sự giúp đỡ, hỗ trợ tích cực cho Ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua, và tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác giữa Ngành Du lịch hai nước chúng ta sẽ có những bước phát triển mới trong thời gian tới.

vietnam_trungquoc_3Ảnh: Ông Lã Quốc KhánhPhó Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Thành phố Hồ Chí Minh

Xin chúc Hội nghị Xúc tiến Du lịch “Năm hữu nghị Trung Việt – Cùng nhau bắt tay du lịch” tại TP.HCM thành công tốt đẹp.

Xin chúc tất cả các vị khách quý sức khỏe và thành công.

Xin cảm ơn quý vị.

LQK

P.V