NGHỆ SĨ VŨ LUÂN – HÀNH TRÌNH XUYÊN VIỆT 2011

1

1

 

 

 

 

 

Sau nhiều thế hệ nghệ sĩ phấn đầu xây dựng nền sân khấu Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, Sân khấu Cải lương sau năm 1975 đã nổi lên nhiều gương mặt xuất sắc như: Vũ Linh, Tuấn Thanh, Châu Thanh, Bảo Linh, Thanh Hằng, Thanh Thanh Tâm, Phương Hồng Thủy, Linh Vương, Thanh Thanh Hiền, Linh Huệ, Tài Linh, Linh Tâm, Cẩm Thu,… rồi đến những Kim Tử Long, Phượng Loan, Thoại Mỹ, Thanh Ngân, Cẩm Tiên, Triệu Trung Kiên, Phượng Hằng,… Vũ Luân thuộc thế hệ thứ ba (xuất hiện trong vòng 20 năm trở lại đây) và anh được xem là gương khá mặt toàn diện

Anh vào nghề trễ so với các đồng nghiệp, vì từ năm 20 tuổi mới gắn bó với Đoàn Đồng ấu Bạch Long. Nhưng sự xuất hiện của Vũ Luân ngay từ đầu đã dự báo cho khán giả và những người làm nghề: anh sẽ là một tài năng của sân khấu trong tương lai. Đến nay, sau 19 năm theo nghề những dự báo trên về Vũ Luân đã dần khẳng định. Lần lượt những giải thưởng có giá trị đã đến với Vũ Luân như: Giải Diễn viên Tài sắc 2004 (do báo Sân Khấu TPHCM tổ chức), Giải Mai Vàng 2004 (do báo Người Lao Động tổ chức), Giải A Liên hoan băng dĩa nhạc toàn quốc năm 2004 (sau khi Vũ Luân tổ chức thành công liveshow năm 2003 ở Nhà hát Hòa Bình), Huy chương Vàng Giải Tài năng Trẻ toàn quốc năm 2007, Huy chương Vàng Giải Diễn viên Xuất sắc Trần Hữu Trang năm 2007, Huy chương Bạc Hội diễn SKCN toàn quốc năm 2009, cùng nhiều Giải thưởng phụ và Bằng khen, Giấy khen các cấp. Đạo diễn Trần Minh Ngọc – Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM cho biết: “Nhiều ưu điểm của Vũ Luân cần nhìn rõ để đánh giá về tư cách một ứng viên của danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú đợt 7 này, đó là anh luôn nỗ lực để làm mới mình và làm mới nghề. Sự dìu dắt, động viên của thế hệ đi trước đã cho anh ý thức rất rõ khả năng đi vào những vai diễn khó, đồng thời quán xuyến thật tốt vai trò quản lý Đoàn 3 Nhà hát Trần Hữu Trang, một tập thể xã hội hóa đáng tin cậy của sân khấu cải lương hiện nay. Bên cạnh đó, anh còn là tấm gương phấn đấu cho nhiều diễn viên trẻ, để từ một anh thợ sơn đến với nghề hát, anh nhanh chóng trở thành ngôi sao và sáng rực trên bầu trời nghệ thuật”.

Được đào tạo căn bản từ lò tuồng cổ Bạch Long, Vũ Luân một kép chánh đa dạng diễn thành công nhiều dạng vai khác nhau. Từ các loại tuồng cổ đến kiếm hiệp, lịch sử, xã hội, hương xa; từ các vai chính diện đến các vai tính cách; từ các vai phù hợp với lứa tuổi đến các vai già,… Từ sân khấu sàn diễn đến truyền hình, video, audio,… Vũ Luân đều thể hiện xuất sắc. Tính đến nay, Vũ Luân đã có trên 30 vai diễn đóng chánh thành công trên các sân khấu đoàn: Bạch Long, Minh Tơ, Sông Bé 2, Dạ Lý Hương, Trần hữu Trang, nhóm Thắp sáng niềm tin, nhóm Xã hội hóa Vũ Luân,… Nhiều vai diễn của Vũ Luân đã tạo dấu ấn tốt trong người xem như: Từ Hải Thọ (vở Xử bá đao Tử Hải Thọ), An Dương Vương (Chiếc áo Thiên Nga), Lê Quyết (Trời Nam), Tuấn (Cổ tích thời hiện đại), Điệp (Lan và Điệp), Ý Diệp (Truyền thuyết tình yêu), Đạt (Trà Hoa Nữ), Lương Sơn Bá (Lương Sơn Bá -Chúc Anh Đài), Hứa Tiên (Thanh Xà – Bạch Xà), Quan huyện (Ngao sò ốc hến), A Xà Thế (Thái tử A Xà Thế), Long Xưởng (Tô Hiến Thành xử án),… Ngoài hai vai diễn đã có Huy chương cấp quốc gia: Tuấn (vở Cổ tích thời hiện đại, HC Bạc ở Hội diễn SKCN toàn quốc năm 2009) và Lê Quyết (vở Trời Nam, HC vàng ở Liên hoan Sân khấu Tài năng Trẻ toàn quốc năm 2007) được tính tới khi xét tiêu chuẩn để phong danh hiệu NSUT cho Vũ Luân, khán giả đặc biệt yêu thích vai An Dương Vương (vở Chiếc áo Thiên Nga, đã diễn trên sân khấu Quân khu 7). Tuy vai diễn không hợp sở trường và tuổi tác (Vũ Luân đóng vai này lúc 36 tuổi) nhưng Vũ Luân đã hóa thân vào An Dương Vương rất thành công. Lớp độc diễn với chiếc nỏ thần (giả) sau khi bị mất thành, Vũ Luân đã kết hợp ba yếu tố: vũ đạo cộng với ca trong diễn xuất, đồng thời cộng hưởng thêm cách diễn nội tâm rất nhuần nhuyễn lả một lớp diễn rất hay của Vũ Luân. Đạo diễn Hoa Hạ – Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM nhận xét: “Tôi đánh giá rất cao ý chí sáng tạo của Vũ Luân, để em tiến hơn nữa trên con đường nghề. Qua nhiều lần làm việc, em nỗ lực hết mình cho sàn tập, đó là những giây phút Vũ Luân thật sự sống với nghệ thuật, đốt cháy niềm đam mê của mình”.

Ngoài vai trò của một diễn viên, Vũ Luân khá thành công khi lập ra nhóm cải lương mang tên anh, từ năm 2000 để tạo môi trường cho các diễn viên trẻ và một số nghệ sĩ gạo cội bên Tuồng cổ có điều kiện làm nghề, như: Trường Sơn, Thanh Thế, Thanh Loan, Thanh Sơn, Dạ Lan, Công Minh, Hiếu Cảnh, Tú Sương, Trinh Trinh, Lê Thanh Thảo, Tuấn Sang, Thanh Uyên, Chí Cường, Hồng Lan,… Đến nay sau 10 năm hoạt động, nhóm xã hội hóa Vũ Luân đã dàn dựng được nhiều kịch bản chất lượng như: Giang san và mỹ nhân, Lương Sơn Bá, Xử bá đao Từ Hải Thọ, Thanh Xà – Bạch xà, Võ Tắc Thiên, Thần nữ dâng Ngũ Linh Kỳ, Anh em song sinh Lưu Kim Đính, Tứ tử đậu tân khoa, Mai trắng se duyên, Xử án Bàng Quý Phi, Lương Gia Tướng, Mạnh Lệ Luân,… góp phần cho sân khấu rạp Hưng Đạo luôn sáng đèn. Nghệ sĩ Vũ Luân là một nghệ sĩ trẻ có tâm lành. Trong giao tiếp, anh là người chững chạc, điềm đạm, khiêm tốn, đặc biệt là người yêu nghệ, trân trọng đồng nghiệp và khán giả. Anh thường xuyên tham gia công tác từ thiện ở mọi nơi, mọi lúc để giúp đỡ đồng nghiệp, đồng bào bị bão lụt, trẻ em nghèo hiếu học, nạn nhân chất độc da cam,… Vào tháng 12, anh đã thực hiện Đêm live show Mừng sinh nhật tại nhà hát TP và trao tặng học bổng cho sinh viên nghèo. Nghĩa cử của anh đã được xã hội và công chúng ghi nhận.

Mùa xuân năm nay là một niềm vui mới cho Vũ Luân khi anh cùng với tập thể Đoàn 3 Nhà hát Trần Hữu Trang sẽ dàn dựng nhiều kịch bản mới, phục vụ khán giả và thực hiện kế hoạch lưu diễn xuyên Việt trong năm 2011. Anh nói: “Trên đất nước mình, nơi nào bà con khán giả cũng đều yêu thích cải lương. Do đó, trong năm 2011 tôi sẽ thực hiện chuyến lưu diễn xuyên Việt, mang lời ca tiếng hát đến với khán giả trên mọi miền đất nước. Những vở tuồng tôi mang theo sẽ ca ngợi tinh thần yêu quê hương đất nước, đấu tranh chống ngoại xâm và ca ngợi cuộc sống ấm no phồn thịnh của dân tộc trong công cuộc đổi mới hôm nay. Một mùa xuân lại về cho Ngành Du lịch TP.HCM khi tôi sẽ kết hợp với các Công ty Lữ hành đưa khán giả và du khách đến với nghệ thuật cải lương tại rạp Công Nhân trong năm Tân Mão này”.

TT