ĐẢNG BỘ KHU DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỊA ĐẠO CỦ CHI: KHU DI TÍCH LỊCH SỬ ĐƯỢC DU KHÁCH YÊU THÍCH

cu_chiĐơn vị Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi, thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự  TP.HCM có nhiệm vụ giữ gìn, tôn tạo và phát triển Khu di tích Lịch sử nhằm tuyên truyền truyền thống Cách mạng. Với 5 Chi bộ trực thuộc, 57 Đảng viên làm nòng cốt, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được Đảng bộ Khu Di tích Lịch sử tổ chức triển khai thực hiện cùng với công tác xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị vững mạnh

 

 

Trong ba năm qua, Đảng ủy đã tổ chức 3 lần Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Hội nghị tuyên dương những tập thể, cá nhân có thành tích suất sắc trong học tập và làm theo gương Bác. Từ đó, việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành ý thức trong mỗi Cán bộ, Đảng viên và Công nhân viên đơn vị. Đặc biệt, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được mọi người hưởng ứng và đã có những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Về công tác cải cách hành chính, các phòng, ban thực hiện đúng kế hoạch do đơn vị đề ra, hạn chế việc ban hành nhiều văn bản, tài liệu; quy định thời gian tiếp nhận, chuyển trả, in sao các văn bản nhằm tiết kiệm thời gian và văn phòng phẩm. Việc sử dụng điện, sử dụng xe công, chi phí tiếp khách cũng được quy định định mức, được cán bộ, công nhân viên tuân thủ chặt chẽ. Nhờ vậy, mỗi tháng đơn vị tiết kiệm được từ 10 đến 15 triệu đồng.

Bên cạnh việc đảm bảo thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, đơn vị luôn chú trọng thực hiện có hiệu quả và tiết kiệm trong công tác quản lý vốn, xây dựng cơ bản, sử dụng đất quốc phòng, mua sắm, trang bị và sử dụng phương tiện, cơ sở vật chất. Như việc trang bị xe rút hầm cầu và máy phun thuốc trừ muỗi đã tiết kiệm được 7.735.000 đồng mỗi tháng. Đơn vị đã thành lập Đội Công viên cây xanh theo kế hoạch xây dựng và quản lý đơn vị xanh – sạch – đẹp của Bộ Chỉ huy Quân sự đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng cho đơn vị.

Từ những kết quả trên, đơn vị đã được Đảng ủy Quân sự TP.HCM chọn làm đơn vị điển hình trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm của Lực lượng Vũ trang TP.HCM và Quân khu 7. Thành tích của Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi trong thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2009 đã được Đảng ủy Quân sự Thành phố tặng Giấy khen và cũng là tập thể được Huyện ủy huyện Củ Chi tặng Kỷ niệm chương. Trong thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” cấp Quân khu năm 2009; được Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tặng Cờ đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào Thi đua Quyết thắng 5 năm (2004-2009); được Sở VHTTDL TP.HCM cấp chứng nhận là một trong 10 điểm du lịch được du khách yêu thích nhất (Chương trình “Thành phố Hồ Chí Minh – 100 điều thú vị”).

 

Ong_TRan_Vn_Tam

Ảnh: Đại tá Trần Văn Tâm

Đồng chí Đại tá Trần Văn Tâm – Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự TP.HCM kiêm Giám đốc Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi :

CHỈ HUY TOÀN ĐƠN VỊ CÙNG “LÀM THEO” TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC CỦA BÁC HỒ

Với cương vị là Phó Bí thư, Giám đốc Khu Du di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, Đại tá Trần Văn Tâm cùng Đảng ủy và Ban Giám đốc luôn tìm tòi, sáng tạo các giải pháp nhằm lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống Cách mạng. Từ việc chú trọng chăm lo bồi dưỡng , nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công nhân viên đến việc kết hợp tổ chức các phong trào hành động thực hiện Cuộc vận động gắn với phong trào Thi đua Quyết thắng đã giúp đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế cấp trên giao và thực hiện tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước, Quân đội.

Sau 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đại tá Trần Văn Tâm đã lãnh đạo tập thể tích cực “làm theo”, từ đó, cán bộ, công nhân viên đơn vị đã có những chuyển biến tốt trong đạo đức, lối sống. Đặc biệt, trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm, việc áp dụng một số giải pháp trong cải cách hành chính, mua sắm và sử dụng trang thiết bị đã giúp đơn vị tiết kiệm chi phí hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Xây dựng Khu di tích trở thành đơn vị xanh – sạch – đẹp, là điểm du lịch được du khách yêu thích nhất và nhiều danh hiệu thi đua của Quân khu 7, lực lượng vũ trang Thành phố và huyện Củ Chi. Bản thân Đại tá Trần Văn Tâm đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở được Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Phong trào thi đua quyết thắng 5 năm (2005-2009); Liên đoàn Lao động TP.HCM tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lãnh đạo sáng tạo” và là gương Điển hình Tiên tiến 5 năm (2004-2008); Đảng ủy Quân sự TP.HCM tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2009.

(Trích NXB Văn hóa – Văn Nghệ TP.HCM – 11/2010)