Để phục vụ ngày trọng đại của những đôi uyên ương, các dịch vụ mùa cưới: Nhà hàng, trang trí cổng hoa, bàn tiệc,... đang hoạt động hết công suất và gần như kín lịch. Nhiều cặp đôi không đặt trước buộc phải dời ngày đãi khách do không còn chỗ.

Vấn đề đầu tiên cần quan tâm là phải đặt trước nhà hàng để đãi tiệc, thường phải đặt trước 2 - 3 tháng mới có chỗ ưng ý. Nhiều khách sạn, nhà hàng ở vị trí thuận lợi, lịch đăng ký tổ chức tiệc cưới, tiệc hội nghị gần như được phủ kín. Vì vậy, nhiều gia đình chọn được ngày tháng tốt nhưng không đăng ký được.

Chi phí cho mỗi đám cưới phụ thuộc vào điều kiện, quy mô, hình thức phục vụ. Hiện nay mỗi suất đám cưới tại các khách sạn, nhà hàng tại TP.HCM từ 4 đến 10 triệu đồng/ bàn 10 người. Đối với những nhà hàng lớn, phải đặt tối thiểu 15 bàn trở lên mới nhận. Nếu khách không đến đủ, bàn bỏ trống, vẫn phải trả tiền đủ số bàn đã đặt.

Điều quan trọng nhất đối với cô dâu và chú rể là lưu lại những hình ảnh trong ngày trọng đại, vì vậy dịch vụ quay phim, chụp hình, trang điểm và cho thuê áo cưới đang rất sôi động. Thường họ đưa ra một gói bao gồm tất cả, giá rẻ hơn nhiều nếu khách chỉ chọn từng dịch vụ riêng.

Chị Thu Hằng, một người chuyên trang điểm cho biết: “Hiện nay, giá trang điểm cô dâu từ 1 đến 5 triệu đồng/ngày, nếu đi theo cô dâu đến nhà hàng, hoặc đi xa thì sẽ tính thêm. Giá dịch vụ trọn gói (chụp ảnh, quay phim, váy cưới, trang điểm, hoa tươi,...) từ 10-18 triệu đồng. Mùa cưới, chúng tôi chủ động nhập về nhiều váy cưới và các phụ kiện để phục vụ nhu cầu của khách. Vào thời điểm này, ngoài việc nhiều cặp đôi đến thuê dịch vụ trọn gói, tiệm của tôi cũng đón nhiều khách đến trang điểm, tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường”.

Một trong những điều khiến các cặp đôi đau đầu nhất khi chuẩn bị đám cưới chính là áp lực về thời gian. Một đám cưới thông thường được chuẩn bị trước từ 4-5 tháng. Nếu it hơn thì nên có kế hoạch rõ ràng, lên danh sách hết tất cả các công việc cần làm, sau đó phân chia, và nhờ người nhà phụ giúp.

Sau khi ước lượng số khách mời, việc quan trọng và vất vả không kém là đi mời khách. Hiện nay, ngoài thiệp giấy thì thiệp điễn tử được sử dụng nhiều do thuận lợi và đẹp hơn.

Đến các tiệm dịch vụ cưới trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM sẽ dễ cảm nhận được mùa cưới đang nhộn nhịp thể nào. Chị Thu, chủ một tiệm ở đây cho biết: “Tôi kinh doanh dịch vụ này đã mấy năm nay. Cơ sở của chúng tôi chủ yếu phục vụ việc trang trí cổng hoa, rạp, mâm quả, bàn thờ gia tiên,... Thời điểm này, lượng khách đặt dịch vụ khá nhiều, chúng tôi phải từ chối bớt, vì trùng ngày không đáp ứng được. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, ngoài việc sáng tạo, cập nhật các mẫu cổng hoa mới, chúng tôi luôn tỉ mỉ từ khâu thiết kế, lựa chọn màu sắc riêng biệt, đa dạng tùy theo sở thích từng người. Có người thích nhiều hoa đỏ, người lại thích hoa vàng...”.

Dịch vụ cưới được phân khúc rõ 2 loại: trọn gói và từng dịch vụ riêng biệt như: Chuẩn bị lễ hỏi, đặt thiệp cưới, trang điểm, váy cưới, làm album ảnh cho đến đặt tiệc cưới, trang trí phòng cưới…

Chọn dịch vụ trọn gói, các gia đình chỉ cần nêu yêu cầu về ngày giờ, địa điểm tổ chức và quyết định mức chi phí cho dịch vụ này là đã có thể dành thời gian toàn tâm toàn ý vào phần nghi lễ, tiếp khách trong tiệc cưới hỏi.

Loại thứ 2 dành cho từng khâu dịch vụ riêng lẻ thì gia đình phải mất công lựa chọn, đặt hàng từng phần việc một. Mặc dù có vất vả hơn vì phải tìm đến nhiều đầu mối, nhưng loại dịch vụ này đắt khách hơn vì có thể lựa chọn những khâu dịch vụ thiết yếu nhất và nhà cung cấp có tính chuyên nghiệp cao cho từng khâu dịch vụ, đặc biệt phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo
Thứ Năm, ngày 01/06/2023 06:00 AM (GMT+7)

Như Ngọc