Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế: “Lộng lẫy – Ấn tượng – Bất ngờ”!

Ông Ngô Minh Chính – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận
Từ ngày 29/8 – 3/9/2012, lần đầu tiên Lễ hội Khinh Khí Cầu Quốc tế sẽ diễn ra tại Thành phố biển Phan Thiết. Chúng tôi đã phỏng vấn Ông Ngô Minh Chính – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL Bình Thuận, Phó Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội về sự kiện nhiều sắc màu hấp dẫn và được du khách chờ đợi này:

Ÿ * Phóng viên: Đây là lần đầu tiên một Lễ hội Khinh khí cầu quy mô Quốc tế diễn ra tại Việt Nam mà vùng biển Phan Thiết – Bình Thuận là nơi tổ chức. Ông có thể giới thiệu đôi nét về sự kiện này?

Ông Ngô Minh Chính: Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế Việt Nam, lần thứ I– Bình Thuận 2012 là một sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch quy mô quốc tế diễn ra tại Thành phố Phan Thiết xinh đẹp từ ngày 29/8 – 3/9/2912. Sẽ có khoảng 20 Khinh khí cầu tiêu chuẩn quốc tế với nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau bay trên bầu trời xanh thẫm của thành phố biển ở độ cao 100-200m. Trong đó, có 20 quả bay và 5 quả bay treo phục vụ du khách tham quan. Điều khiển Khinh khí cầu là các Phi công đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, như: Mỹ, Hà Lan, Anh, Pháp, Đức, Thái Lan, Indonesia, Philippines… Không gian biểu diễn Khinh khí cầu từ bãi đáp rộng 8,4ha kề bên đường 706B, đối diện sân golf Sealinks đến các địa điểm như Khu Công nghiệp Hàm Kiệm cự ly 19km, hướng Tây Bắc đến đường xe lửa Bắc – Nam cự ly 13km và hướng Đông Bắc đến xã Hòa Thắng cự ly 20-25km.

ŸŸ * Bên cạnh những màn trình diễn Khinh khí cầu độc đáo, người dân và du khách sẽ còn được chiêm ngưỡng và thưởng thức những hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn nào nữa, thưa Ông?

– Ngoài trình diễn Khinh khí cầu, bầu trời Phan Thiết còn sôi động với những loại hình biểu diễn như dù lượn, diều truyền thống… Tại không gian Lễ hội còn có Hội chợ Thương mại Du lịch Biển, với hơn 100 gian hàng. Một nét hấp dẫn nữa là Lễ hội Ẩm thực Đường phố diễn ra tại cung đường ven biển Nguyễn Đình Chiểu vào các đêm 30, 31/8 và 01/9/2012. Vào buổi tối, sẽ liên tục diễn ra các chương trình biểu diễn nghệ thuật, riêng tối 2/9 sẽ là Đêm Hoa đăng Khinh khí cầu chào mừng Quốc khánh và Lễ hội Khinh khí cầu. Ngoài ra, còn có Triển lãm Ảnh Nghệ thuật chủ đề “Bình Thuận: biển xanh, cát trắng, nắng vàng” và Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật mang tên “Không gian xanh Bình Thuận dưới góc nhìn khinh khí cầu”.

Ÿ * Nhân sự kiện quy mô quốc tế này, theo Ông, Bình Thuận sẽ tăng cường công tác quảng bá hình ảnh du lịch đến du khách trong và ngoài nước như thế nào?

– Du lịch Bình Thuận sẽ tăng cường giới thiệu hình ảnh cũng như xúc tiến đầu tư du lịch. Cụ thể, chú ý tập trung cho công tác quảng bá, như sẽ có một trung tâm báo chí để tiếp nhận và đưa thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thông qua các buổi họp báo, công bố sự kiện diễn ra tại Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Phan Thiết, để vừa giới thiệu chương trình hoạt động của Lễ hội, vừa quảng bá tiềm năng và cơ hội đầu tư du lịch. Về phía Ngành, đã phát hành Brochure ngôn ngữ Việt – Anh giới thiệu về Lễ hội, cũng như một số sự kiện văn hóa – du lịch sắp diễn ra tại Bình Thuận như Lễ hội Nghinh Ông, Lễ hội Trung Thu, Lễ hội Dinh Thầy Thím, Lễ hội Ka tê, Giải Lướt ván buồm Quốc tế 2012. Vào ngày 20/8/2012, phát hành Đặc san quảng bá Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế và giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

ŸŸ * Chắc chắn sẽ có rất đông du khách và những người yêu thích Khinh khí cầu đến với Phan Thiết – Bình Thuận trong suốt những ngày diễn ra Lễ hội. Vậy Bình Thuận đã chuẩn bị gì để chào đón du khách đến tham dự và nghỉ ngơi? Nếu có một thông điệp chào mừng gửi đến mọi người, Ông sẽ nói gì?

– Để đón tiếp du khách đến hài lòng và thoải mái thưởng thức trọn vẹn những vẻ đẹp của Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế, Bình Thuận chuẩn bị rất chu đáo cơ sở vật chất và các loại hình dịch vụ. Ngành Du lịch thường xuyên chỉ đạo để luôn đảm bảo đủ nhu cầu về cơ sở lưu trú cũng như giá cả phòng nghỉ và tất cả dịch vụ khác luôn phù hợp, ổn định. Bên cạnh đó, môi trường, an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn bảo đảm và duy trì suốt những ngày diễn ra lễ hội. Trong những ngày tham dự và thưởng lãm các hoạt động của sự kiện, du khách sẽ thật sự hài lòng và yên tâm tiếp nhận sự ân cần, mến khách, thân thiện của đội ngũ nhân viên phục vụ, cũng như mọi người dân Phan Thiết – Bình Thuận. Hãy đến với Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế Việt Nam lần thứ I – Bình Thuận 2012 để cảm nhận đầy đủ những nét quyến rũ của vùng đất được mệnh danh “Biển xanh – cát trắng – nắng vàng” và một không gian Lễ hội xanh “Lộng lẫy – ấn tượng – bất ngờ!”.

Ÿ Ÿ * Xin cám ơn Ông và chúc cho Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế Việt Nam lần thứ I  – Bình Thuận 2012 để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách!

Nguyên Vũ (Thực hiện)