Hội thi nghệ thuật tạo hình từ trái cây

  Một hoạt động thường niên tại mỗi kì Lễ hội cũng không kém phần hấp dẫn và thu hút đông đảo tham quan thưởng lãm chính là Hội thi nghệ thuật tạo hình từ trái cây.

  Trong khuôn khổ Lễ hội trái cây Nam bộ, Hội thi nghệ thuật tạo hình từ trái cây là một trong những chương trình ấn tượng, thu hút sự quan tâm đông đảo các nghệ nhân tạo hình nghệ thuật trong cả nước, cũng như công chúng yêu thích bộ môn nghệ thuật tạo hình độc đáo này.

  Tác phẩm xuất sắc đạt giải đặc biệt trị giá 40 triệu đồng

  Đặc biệt hội thi năm nay, trưng bày tại trung tâm không gian triển lãm cùng với tác phẩm “Miền đất phúc”. Đây là tác phẩm được tạo hình hoành tráng, khổng lồ với chiều cao lên đến 6m và chiều ngang 8m.

  Đông đảo bà con, du khách chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật tạo hình trái cây “Suối Tiên – Miền đất phúc”

  Nghệ nhân Đào Ngọc Hiền, một trong các tác giả “thi công” tác phẩm khổng lồ dài 8m mang tên “Miền đất phúc” chia sẻ: Anh em chúng tôi phải chạy đua với thời gian để hoàn thành tác phẩm kỳ công chưa đầy một tuần với số lượng cây trái, bông quả đươc tạo từ hơn 30 loại khác nhau và đạt trọng lượng gần một tấn.

  Huy chương vàng với Tác phẩm Tổ quốc ghi ơn và tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ – Nghệ nhân Trần Quang Minh

  Nghệ nhân Nguyễn Minh Thuận cho biết: Từ những ý tưởng ban đầu mang hình tượng Long Lân Quy Phụng như: Long phụng hoà châu hoặc Tam đa Phúc Lộc Thọ… với nét tạo hình khá độc đáo, nghệ thuật kết trái cây được thực hiện, gắn kết cũng như chạm khắc và tạo hình sao cho phù hợp với chủ đề và không gian trưng bày, từ đó tạo nên các tác phẩm nghệ thuật.

  Huy chương bạc với Tác phẩm Đất Việt oai hùng – Nghệ nhận Trần Cường Thịnh

  Với chất liệu chính để tạo nên những tác phẩm đó hầu hết là trái cây, hoa lá cành, thân cây cho đến rau, củ quả v.v.. qua đó, các nghệ  nhân thực hiện quá trình trang trí thông qua những công đoạn gắn kết sao cho càng giữ nguyên hình dáng trái cây càng tốt.

  Huy chương đồng với Tác phẩm Lời người khắc ghi – Nghệ nhân Nguyễn Văn Tuyến

  Ngoài ra, với những quả bầu, bí, dưa hấu, xoài, cà pháo, cá tím… dưới sự tài hoa, đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân sau khi cắt tỉa sẽ trở thành những hình hài sinh động với các con vật, đồ vật mang phong cách trang trí rất lớn và có thể tạo nên những đĩa, mâm, hay thuyền trái cây khổng lồ, bắt mắt và dấp dẫn, nghệ nhân Minh Thuận chia sẻ thêm.

  Giải khuyến khích với Tác phẩm Anh dũng đồng khởi – Nghệ nhân Huỳnh Lê Tấn Cường

  Hội thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây là hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong khuôn khổ Lễ hội trái cây Nam bộ Hội nhằm phát triển và tôn vinh một nghề truyền thống của người dân đất Phương Nam.

  Các tác phẩm nghệ thuật tạo hình từ trái cây sắc sảo được làm từ đôi tay khéo léo của các nghệ nhân đã góp phần vào sự thành công của lễ hội Trái cây Nam Bộ từ nhiều năm qua và luôn được du khách mong đợi mỗi dịp hè về trong mùa Lễ Hội Trái Cây Nam Bộ.

  Tác phẩm đoạt huy chương vàng chủ đề Ánh sáng nhân sinh của các nghệ nhân thuộc CLB Nét Việt

  Khu vực trưng bay các tác phẩm nghệ thuật tạo hình từ trái cây

  Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ XV-2019 diễn ra suốt 3 tháng Hè, từ ngày 1/6 đến 31/8/2019, tại Khu du lịch văn hóa Suối Tiên – Q.9, TPHCM.

  Hữu Long