Chuyên gia “hiến kế” 5 nguyên tắc đầu tư chứng khoán thành công ai cũng phải biết

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

“Giao dịch cổ phiếu ngắn hạn thường phụ thuộc vào thông tin, vào sóng và các tín hiệu kỹ thuật. Đôi khi chúng ta gặp may, nghe ông nào đó "chém", mua theo một vài mã, thắng lớn rồi cứ để mãi, càng giữ lâu càng ăn. Từ đó chúng ta lầm tưởng là chúng ta giỏi, chúng ta biết phương pháp chọn cổ phiếu”, chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp cho biết.

Theo đó, từ kinh nghiệm cá nhân chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ nguyên tắc trong đầu tư:

1. Xác định thời gian đầu tư: Nếu bạn chọn chứng khoán là kênh đầu tư trong một chu kỳ nhất định, phải xem xét kỹ xu hướng của thị trường. Trong một Big Trend, không có cổ phiếu nào có thể đi ngược. Cho nên nếu xác định 2020-2023 chứng khoán là kênh tốt, hãy xây dựng chiến lược nắm giữ tài sản dài hạn là cổ phiếu phù hợp với thời gian này.

2. Chọn lựa ngành mũi nhọn: Dù thị trường như cái cân, luôn có xu hướng tiến đến sự cân bằng nhất định, nhưng chúng ta phải chọn lựa ngành mà chúng ta hiểu rõ nhất. Không phải vô lý mà các chủ đại lý thép lại chỉ đầu tư HSG hay HPG. Tuy vậy, cũng không nên đầu tư tất cả vào một ngành hay một mã vì phải phân bổ danh mục, cân bằng tỷ trọng.

Chuyên gia “hiến kế” 5 nguyên tắc đầu tư chứng khoán thành công ai cũng phải biết - 1

Nhiều bài phân tích của chuyên gia được chia sẻ trên app 24hMoney giúp NĐT có cách nhìn đa chiều về thị trường chứng khoán.

3. Đọc và nghiên cứu: ai cũng bảo: "Tôi đâu có mua bừa, nghiên cứu kỹ lắm rồi mới xuống tiền đấy nha". Nhưng chúng ta nghiên cứu như thế nào? Qua Facebook ư, qua room ư? Hãy luôn nhớ mạng xã hội chỉ là kênh giải trí, học để thay đổi tư duy, chứ không phải kênh để ra quyết định liên quan tài sản. Có rất nhiều các Báo cáo chuyên sâu của công ty chứng khoán, tổ chức tài chính nghiêm túc.

Hãy đọc chúng và chọn lựa. Ngoài ra, khi quyết định chọn một mã nào đó, tốt nhất hãy trao đổi cùng Nhà tư vấn của bạn. Ai có thể là người bạn đặt niềm tin? Đầu tiên phải là người Tư vấn đúng nghĩa, có bằng cấp chuyên sâu, có kinh nghiệm. Đừng ngại khi hỏi về bằng cấp học vấn của người Tư vấn. Sau đến phải là người có tâm, giỏi theo nhận xét của bạn.

4. Chọn điểm mua: dù cổ phiếu đầu tư là dài hạn, nhưng mua được cổ phiếu ở điểm tích lũy tạo nền chặt, sau đó bắt đầu tăng trưởng chậm hay nhanh không quan trọng, cũng là niềm vui của giới đầu tư. Cho nên để chọn điểm vào cần cân nhắc tâm lý chung của thị trường, chọn thời điểm thích hợp, đạt được target về giá.

5. Xây dựng chiến lược trong các kịch bản khác nhau: phải có chiến lược mua, không nên mua hết 1 lần cho phần tỷ trọng định dành cho cổ phiếu đó. Nguyên tắc cá nhân tôi chỉ mua 30% trong lần đầu tiên, còn sẽ mua tiếp theo những kịch bản mà tôi đã xây dựng. Ngay cả thời điểm chốt lời tạm thời, để tăng khối lượng mục tiêu lên sau này, cũng phải tính toán chi tiết.

Thị trường chứng khoán là thị trường cao cấp, tinh hoa của tinh hoa. Thị trường càng phát triển, càng đông người tham gia.

“Đa phần là chưa tiếp cận được phương pháp chuẩn mực, chỉ thích "đi tắt đón đầu", thích giàu nhanh, lồi mồm sau vài ngày. Lòng mong mỏi đó không phải là xấu, nhưng xã hội nhiễu nhương, chân giả lẫn lộn, rất dễ gặp sai lầm. Cho nên thực tâm tôi mong "Trao chiếc cần câu chứ không cho con cá". Hãy cố gắng học hỏi, tự nâng tầm bản thân để có thể mang lại thành công trong đầu tư”, ông Điệp nhấn mạnh.

24hMoney là một trong những trang tổng hợp tin tức tài chính, chứng khoán, kinh doanh đầy đủ, nhanh nhạy nhất, nhờ đó giúp giới đầu tư kinh doanh nắm bắt thông tin một cách kịp thời về thị trường chứng khoán, vàng, hàng hóa, tiền tệ và các thông tin vĩ mô, những biến động lớn mang tính thời sự trong nước và quốc tế có tác động đến thị trường.

Ngoài việc cập nhật tin tức đầy đủ, nhanh chóng, app 24hmoney còn có rất nhiều ứng dụng hữu ích cung cấp hoàn toàn miễn phí như:

Game chứng khoán: đây là phần mềm đầu tư chứng khoán giả lập mô phỏng hoàn toàn theo thực tế diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam và mặc định cho mỗi tài khoản số vốn ban đầu 500 triệu đồng tiền ảo để đầu tư.

Tính năng theo dõi mã chứng khoán: cho phép người cài app tự chọn mã cổ phiếu muốn theo dõi để có thể thường xuyên biết được những biến động về giá của cổ phiếu.

Tiện ích Cảnh báo giá chứng khoán: cung cấp tín hiệu cảnh báo đỉnh sóng, chân sóng. Hỗ trợ nhà đầu tư mua/bán chính xác, kịp thời hơn, từ đó giúp nhà đầu tư ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Mục “chuyên gia”: đăng tải bài viết của các chuyên gia uy tín về các vấn đề nóng, các bài phân tích đa chiều về thị trường tài chính, các vấn đề thời sự để giúp độc giả có những góc nhìn mới, các nhận định, đánh giá về doanh nghiệp, về các mã chứng khoán và thị trường vàng, tiền tệ, hàng hóa v.v…

Nhanh tay tải app 24hmoney miễn phí: TẠI ĐÂY.

Website: https://24hmoney.vn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT