Vương miện Nữ hoàng qua các triều đại Anh quốc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dưới triều đại Anh, vương miện là một biểu tượng trang trọng tượng trưng cho sự quyền quí, là vật phẩm đồng hành bên cạnh các Nữ hoàng trong những nghi lễ của Hoàng gia. Ngày nay, vương miện không chỉ độc quyền cho giới quí tộc mà còn được các ngôi sao ca nhạc, nghệ sĩ, nhà triệu phú sử dụng nó như một món trang sức để làm đẹp. Cách đây không không lâu tại nước Anh, trong một cuộc triểm lãm có chủ đề “Những chiếc vương miện lộng lẫy nhất của vương triều Anh từ năm 1800 đến 1990”, người ta đã thu thập được một bộ sưu tập rất có giá trị. Kể từ năm 1066, các buổi lễ đăng quang đội vương miện  nước Anh được tổ chức tại nhà thờ Westminster. Đến năm 1661, các vương miện quí giá này trở thành bộ sưu tập quí giá được bảo tồn tại tháp Luân Đôn. Nó được xếp vào tài sản của quốc gia, mang tính tôn giáo cao và đặc trưng của một dân tộc.  Ngày nay, trong những dịp quan trọng như họp Quốc hội, lễ ngày lễ quốc gia… Nữ hoàng nước Anh vẫn đội vương miện khi hành lễ.

Vương miện Nữ hoàng qua các triều đại Anh quốc - 1

Truyền thuyết của những chiếc vương miện độc nhất vô nhị

 Hoàng thái hậu nước Anh từng nổi tiếng với chiếc vương miện có dạng như những vòng hoa nhỏ có đính những viên kim cương màu hồng. Đây là món quà của Bá tước xứ Strathmore, cha của Hoàng Thái hậu, tặng cho con gái nhân ngày hôn lễ của bà với Công tước xứ York. Một chiếc vương miện nhỏ được thiết kế theo kiểu dáng của người Gothic có đính những viên kim cương màu bạc và ngọc bích xanh của Nữ hoàng Victoria. Nó luôn được đeo vào những dịp bà xuất hiện trước công chúng. Đó cũng là chiếc vương miện mà người ta có thể chiêm ngưỡng trong bức chân dung của Nữ hoàng do nghệ sĩ tài hoa Franz Winterhalter phác họa vào năm 1842. Bức họa hiện được treo tại lâu đài Windsor.

Kiểu vương miện trông những những vòng hoa nhỏ tuyệt đẹp là sở hữu của Công chúa Alice, người vợ góa bụa của Công tước xứ Norfolk. Nó được xem là biểu tượng của sự kết hợp giữa hai Hoàng tộc Pháp – Nga thời bấy giờ. Công chúa Andrew, Nữ hoàng tương lai của nước Hy Lạp trước đây, là người sở hữu chiếc vương miện có kiểu dáng khá đơn giản. Thời bấy giờ, Nữ hoàng hiếm khi đeo nó khi xuất hiện trước công chúng và Bà đã tặng lại cho con dâu, Công chúa Anne vào năm 1972.

Vương miện Nữ hoàng qua các triều đại Anh quốc - 2

Những vương miện từng đi vào lịch sử

 Theo nhận định của giới kim hoàn, nổi bật nhất trong các kiểu vương miện tại đây phải kể đến chiếc vương miện rất ấn tượng làm bằng vàng của Công nương Diana, tức công chúa xứ Wales, được đeo trong ngày hôn lễ cùng Thái tử Charles vào năm 1981. Vương miện có khung bằng vàng bao quanh là các vòng hoa lá bằng kim cương buông rũ xuống, trông như những bông hoa tulip trông thật lộng lẫy. Được biết, nó đã được làm ra từ năm 1767 để dành cho một tổ tiên trong dòng họ của bà, là nữ Tử tước Montagu. Công chúa Marina xứ Hy Lạp với chiếc vương miện trong ngày hôn lễ trọng đại bên cạnh công tước xứ Kent . Ngoài ra, còn có chiếc vương miện có hình những chiếc lá sồi nạm kim cương của Công tước xứ Norfolk tặng cho nàng dâu tương lai vào năm 1904. Vương miện được kết hợp giữa ngọc lục bảo và kim cương của Nữ hoàng Eugenie. Vương miện có dạng giống một tràng hoa bằng vàng có kiểu dáng bắt nguồn từ nước Nga.

Mỗi chiếc vương miện dưới mỗi triều đại không chỉ có vẻ đẹp tuyệt vời mà còn ẩn chứa nhiều câu chuyện mang tính lịch sử. Chúng xứng đáng nhận được sự tôn vinh và ngưỡng mộ đối với toàn dân Anh quốc cũng như hàng triệu người trên thế giới.

 

THƯ ANH (Tổng hợp)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT