Viếng chùa Bái Đính – Ninh Bình

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chùa Bái Đính thuộc xã Gia Sinh – Gia Viễn – Ninh Bình là một quần thể chùa lớn được biết đến với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam, như: Chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam, Chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á… Nằm ở cửa ngõ phía Tây Khu Di tích cố đô Hoa Lư, cách Thành phố Ninh Bình 15 km, cách Hà Nội 95 km, với những công trình kiến trúc độc đáo, những giá trị tâm linh đầy ý nghĩa, quần thể Chùa Bái Đính là một lựa chọn không thể bỏ qua đối với bất cứ du khách nào đến với Ninh Bình

Viếng chùa Bái Đính – Ninh Bình - 1

Vào tới bãi xe, chúng tôi được rất nhiều lời mời chào: mua quà lưu niệm, thuê hướng dẫn viên, hướng dẫn mua vé xe điện… Anh Lượng - một người quen đã làm lâu năm ở bãi giữ xe hướng dẫn, dặn dò những điều cần lưu ý chúng tôi lên chùa không bị mệt mà tránh được rất nhiều sự chèo kéo. Được biết, vé đi xe điện 50.000 đồng/ người, khứ hồi, xe điện sẽ chở khách từ bãi đến cổng chùa, sau khi du khách tham quan chùa, chỉ cần có vé, có thể lên bất cứ xe điện nào để trở về bãi xe. Chúng tôi chọn cách đi bộ, cả đi và về khoảng 6km. Đi vào tới chân núi, nhìn lên trên thấy tượng phật Di Lặc cười tươi sừng sững trên đỉnh núi. Con đường đất dẫn lên chùa chưa được hoàn thiện, trơn trượt, và khá dốc. Nhìn từ dưới chân núi, thấy tượng Phật chỉ nhỏ bằng một người bình thường. Ấy vậy mà đứng ngay dưới chân tượng mới thấy sự hoành tráng, hiên ngang, được biết đây là bức tượng bằng đồng nặng 100 tấn. Tượng Ngài cười, nụ cười chan hòa đất trời, lan tỏa sự bao dung, độ lượng và thánh thiện.

Viếng chùa Bái Đính – Ninh Bình - 2

Tượng Phật Di Lặc

Rẽ sang bên trái tượng Phật Di Lặc là khoảng sân rộng bao la của Điện Tam Thế, biểu tượng đặc trưng của Chùa Bái Đính. Hầu hết ai đến đây cũng muốn chụp một tấm hình trước sân điện, lấy toàn cảnh Điện Tam Thế, như là một kỷ niệm, một cách ghi lại dấu ấn mình đã tới nơi này. Có rất nhiều thợ chụp ảnh chuyên nghiệp và nghiệp dư, giá mỗi tấm ảnh từ 20.000-60.000 đồng, chỉ nửa tiếng sau khi chụp là có ảnh. Cũng có rất nhiều du khách tự chụp bằng máy ảnh mini. Bước vào trong điện, tôi thật sự choáng ngợp bởi vẻ nguy nga, lộng lẫy với màu vàng rực rỡ. 3 bức tượng phật đại diện cho 3 ba thời: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai. Tôn tượng quá khứ - A Di Đà Phật, Tôn tượng hiện tại: Thích Ca Mâu Ni Phật, Tôn tượng tương lai: Di Lặc Phật. Được biết, 3 pho tượng được đúc bằng đồng cao 7.2 m, nặng 50 tấn, được xác nhận kỷ lục: “Ngôi chùa có bộ tượng Tam Thế bằng đồng lớn nhất Việt Nam”. Gần như trên tất cả các bức tường trong chùa đều trưng tượng Phật Bà Quan Âm. Dù tượng được bao bọc khá kỹ trong ô kính, nhưng vẫn có rất nhiều tiền lẻ lọt được vào trong. Dịp Lễ hội đầu xuân, các báo, đài phản ánh rất nhiều thực trạng người đi lễ chùa để tiền lẻ khắp nơi, trên khắp các bức tượng, gây ra sự phản cảm. Ban Quản lý có lẽ không thể nào kiểm soát được vấn đề này, tất cả phụ thuộc vào ý thức của mỗi người đến chùa.

Viếng chùa Bái Đính – Ninh Bình - 3

  Điện Tam Thế

Từ Điện Tam Thế, đi vòng qua một khu nhà chờ, nơi để du khách khi mỏi chân có thể ngồi nghỉ, rồi dọc xuống dãy hành lang để xuống chùa Trung và chùa Hạ. Trên lối đường hành lang đi xuống là tượng 250 vị La Hán được đánh số lẻ và dãy hành lang đi lên là 250 vị mang số chẵn, mỗi tượng đều có bảng số hiệu, tên. Mỗi vị La Hán có một dáng vẻ khác nhau để miêu tả sự sống trần thế. Cũng lại theo thói quen, đa số du khách đi qua đều sờ tay vào tượng, những mong thần thánh phù hộ cho mình và người thân được khỏe mạnh, an lành. Do vậy, đầu gối, chân tay các vị đều bị… mòn, nhẵn bởi bàn tay của du khách. Tổng thể 2 dãy hành lang La Hán gồm 234 gian nối liền với hai đầu Tam Quan, có chiều dài 1.052 m. 500 tư­ợng La Hán được làm bằng đá nguyên khối, cao 2.5 m, nặng khoảng 4 tấn. Dãy hành lang này được thiết kế theo độ dốc của sườn núi thoai thoải dần, nên dù đi nhiều cũng không bị mỏi chân.

Viếng chùa Bái Đính – Ninh Bình - 4

Hành lang La Hán

Điện Quan Âm gồm 7 gian, với gian giữa đặt tư­ợng Quan Âm Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt, thể hiện sự bao quát cứu vớt và phổ độ chúng sinh của Phật Bà trên thế gian. Tượng Phật Bà được đúc bằng đồng, nặng 80 tấn, cao 9.57 m được công nhận là pho tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đồng lớn nhất Việt Nam.

Điện Pháp Chủ có 5 gian, gian giữa đặt pho t­ượng Phật Pháp Chủ bằng đồng cao 10 m, nặng 100 tấn. Được xác nhận kỷ lục “Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất Việt Nam”. Trong điện còn treo 3 bức hoành phi và 3 cửa võng lớn nhất Việt Nam. 

Viếng chùa Bái Đính – Ninh Bình - 5

 Đại hồng chung nặng 36 tấn

Đường dẫn đến Tháp Chuông khá đẹp, được lát gạch phẳng, sạch sẽ. Cầu thang dẫn lên Tháp hình xoắn ốc, có 2 cầu thang, lối lên và lối xuống. Tháp chuông có 3 tầng mái, mỗi tầng mái có 8 mái ghép lại, tổng cộng là 24 mái với 24 đầu đao cong vút lên, bên trong treo một quả chuông nặng 36 tấn được cấp bằng xác nhận kỷ lục: “Đại hồng chung lớn nhất Việt Nam". Phía dưới quả chuông đồng này là một chiếc trống đồng lớn, nặng 70 tấn nổi bật với các họa tiết hoa văn cầu kỳ, cổ kính. Tiếng chuông vang vọng dội xuống, sẽ được mặt trống đồng dội lên, vang xa. Đứng trên Tháp Chuông có thể quan sát gần như tổng thể quần thể chùa Bái Đính.

Viếng chùa Bái Đính – Ninh Bình - 6

Cây Đào tiên

Phía bên ngoài dãy hành lanh La Hán có rất nhiều cây đào tiên, trái đào xanh mướt, tròn trĩnh. Thân cây thấp, gần như là là mặt đất, với những cành trĩu quả. Thật tiếc, hầu hết các trái đều bị khắc tên, cũng bởi du khách khắc tên lấy may, đây là loài cây không chỉ để làm cảnh, các bộ phận của nó còn có tác dụng chữa được một sống bệnh thông thường, như trị ho, viêm họng, tiêu đờm, nhuận tràng…

Viếng chùa Bái Đính – Ninh Bình - 7

Bức tường trưng tượng Phật Bà

Nhân dân trong vùng cũng như du khách thập phương đến đây cũng như đến những ngôi chùa khác, tất cả đều với tấm lòng thành, tôn kính các bậc thần linh, cầu mong cho bản thân, gia đình được nhiều điều tốt lành. Quả thật, bước chân vào ngôi chùa, dường như mọi lo âu, bụi trần tan biến, nhường chỗ cho không gian thanh tịnh, yên bình.  

Hồng Hương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT