Đây là những cây cầu vô cùng đặc biệt, chúng được xây dựng để truyền cảm hứng cho những suy nghĩ mới mẻ, cải thiện cuộc sống của con người và khiến chúng ta mỉm cười.

Cây cầu được thiết kế vào thời điểm mà các khối xếp hình Lego trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Đây thực sự chỉ là một cây cầu dầm bê tông thông thường và được một nghệ sĩ ngụy trang bằng cách sơn, vẽ trông giống như được làm từ các khối Lego.

Cầu Buồm đôi (Twin Sails Bridge) tại cảng Poole, hạt Dorset, Anh là minh chứng cho sự đa dạng, độc đáo của kiến trúc cầu trên thế giới. Cây cầu bắc qua kênh Backwater, một khu vực chèo thuyền nổi tiếng ở Dorset. Cầu bao gồm 2 khối dài 23m được nâng lên nhờ 2 búa thủy lực và tạo thành một khoảng rộng 19m cho phép tàu thuyền qua lại. Cầu nâng lên 15 lần/ngày, và chỉ mất 2 phút để thông xe, giúp hạn chế sự bất tiện cho người lái xe.

Đây là một cây cầu hình chiếc nhẫn không chỉ mang vẻ đẹp kiến trúc ấn tượng mà còn được ứng dụng rất hiệu quả. Kiến trúc sư Raphael Viñoly đã đưa ra thiết kế này giúp làm chậm giao thông trong khu vực luôn đông đúc. Cây cầu nằm trên bờ biển phía nam của Uruguay nối liền các thành phố Rocha và Maldonado. Cầu cho phép khoảng 1.000 phương tiện băng qua và bao gồm 2 lối đi dành cho người đi bộ cho phép mọi người ngắm nhìn khung cảnh tuyệt vời của khu vực.

Cầu được nằm trong một khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và hình dạng được chọn để tôn lên vẻ đẹp tự nhiên của môi trường xung quanh. Cầu Hữu Nghị nằm trên một con đập và mang đến cho du khách tầm nhìn ngoạn mục ra dòng sông bên dưới và cảnh quan thiên nhiên xung quanh.

Đây là một cây cầu có thật hay chỉ là một ảo ảnh? Đó là một câu hỏi thường gặp bởi những người băng qua cầu cạn bắc ngang hồ Nakaumi. Từ những góc nhìn nhất định, cấu trúc này trông giống như một tàu lượn hơn là một cây cầu thông thường. Đường lên dường như dốc đứng một góc 45 độ. Tuy nhiên, mặc dù cây cầu này có đường lên đỉnh dốc rất cao, nhưng nó cũng thật sự là một ảo ảnh quang học tạo ra ấn tượng rằng cầu dốc hơn rất nhiều. Cây cầu này đã mất gần 7 năm để xây dựng và là cầu cạn khung cứng lớn nhất ở Nhật Bản và đứng thứ 3 trên thế giới.

The Elastic Perspective là một cầu nối đến hư không. Cấu trúc thép rỉ sét này tự gấp lại, tạo ra một vòng lặp dường như không bao giờ kết thúc. Nó nằm tại một cánh đồng trên sườn đồi, nhìn ra thành phố Rotterdam. Thiết kế của The Elastic Perspective dựa trên vòng Moebius, có nghĩa là nó không có mặt trên hoặc mặt dưới thực sự. Nó chỉ có một bề mặt duy nhất tự gấp lại được.

Một cây cầu hay một hòn đảo? Island in the Mur dường như là cả hai. Được xây dựng như một công trình tạm thời khi Mur được chỉ định là thủ đô văn hóa, nó đã trở nên phổ biến đến mức cư dân đã chọn biến nó thành một phần vĩnh viễn của cảnh quan thành phố này. Tòa nhà nổi hình vỏ sò bằng thép và thủy tinh này được nối với hai bên bờ sông bằng những cây cầu nhỏ. Nó có một quán cà phê nổi tiếng, sân chơi và không gian biểu diễn. Vào ban đêm, Island in the Mur tỏa sáng một màu xanh lam khác biệt. Mặc dù Island in the Mur được phát triển chỉ là tạm thời, các chuyên gia tin rằng nó có thể tồn tại trong 50 năm hoặc hơn, ngay cả trong điều kiện lũ lụt khắc nghiệt.

Cấu trúc thép của Pythonbrug giống như một con rắn đỏ. Cây cầu kết nối khu vực Sporenburg của Amsterdam với đảo Borneo. Không giống như những cây cầu khác, cấu trúc này thực sự có thể tự “uốn lượn” để tạo ra ảo ảnh giống như con rắn.

Đây không chỉ đơn thuần là một cây cầu. Thiên Tân Nhãn là một bánh xe đu quay được kết hợp với cầu Vĩnh Lạc, cây cầu cạn 6 làn xe bắc qua sông Hải Hà ở thành phố phía bắc Trung Quốc. Với độ cao hơn 120m, vòng đu quay cao thứ 3 trên thế giới này có 48 khoang, mỗi khoang chở được 8 hành khách. Phải mất nửa giờ để vòng đu khổng lồ này hoàn thành một vòng quay.

Rồng là biểu tượng của quyền lực, sự cao quý và thịnh vượng trên toàn châu Á. Cây cầu này độc đáo vì nó tích hợp biểu tượng rồng vào cấu trúc. Chỉ dài 666 mét và rộng 37.5m, cầu cạn 6 làn xe này cung cấp tuyến đường ngắn nhất nối sân bay và trung tâm Đà Nẵng. Mỗi tối thứ bảy và chủ nhật, con rồng phun lửa như một phần trình diễn ngoạn mục. Ngoài ra còn có hơn 2.500 đèn LED chiếu sáng cây cầu vào mỗi buổi tối.

Slaueroffbrug trông giống như một chiếc xẻng nấu ăn mỗi khi cây cầu mở cửa cho tàu bè đi qua.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo
Thứ Sáu, ngày 16/04/2021 14:05 PM (GMT+7)

Theo Dân Việt