Thiêng liêng Lễ thượng cờ trên đảo Thanh Lân

Lá cờ Tổ quốc được rước từ Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô lớn, tung bay phấp phới trên đảo tiền tiêu Thanh Lân như đánh dấu chủ quyền biển đảo và là “ngọn hải đăng” trên biển của quân, dân nơi đảo xa.

thieng lieng le thuong co tren dao thanh lan - 1

Vừa qua, Lễ Thượng cờ được tổ chức tại công trình Cột cờ trên đảo Thanh Lân, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Đây là Lễ Thượng cờ đầu tiên được tổ chức khi công trình này được khánh thành trong niềm hân hoan của quân, dân xã đảo.

thieng lieng le thuong co tren dao thanh lan - 2

Từ buổi sáng, lá cờ Tổ quốc được rước tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô. Đây là nơi ghi dấu sự kiện Bác Hồ thăm đảo Cô Tô ngày 9/5/1961. Để thể hiện lòng kính trọng biết ơn Người, tháng 1/1962, Ủy ban Hành chính tỉnh Hải Ninh xin phép Bác cho dựng tượng Bác trên đảo và đây là tượng đài duy nhất được Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng ý dựng tượng khi Người còn sống.

thieng lieng le thuong co tren dao thanh lan - 3

Sau khi dâng hương, ông Nguyễn Việt Dũng, Bí thư huyện đảo Cô Tô trực tiếp trao lá cờ Tổ quốc cho Thượng tá Bùi Sĩ Thắng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Cô Tô cùng lời gửi gắm “chiến sĩ và nhân dân trên đảo Thanh Lân nghe theo lời Bác, quyết tâm bán đảo, bám biển, xây dựng kinh tế và làm giàu lên từ biển”.

thieng lieng le thuong co tren dao thanh lan - 4

Lá cờ đỏ sao vàng được quân, dân, chính quyền xã đảo Thanh Lân rước về đến đảo. Bà Nguyễn Thị Thanh Thái, Bí thư xã đảo Thanh Lân, cho rằng công trình cột cờ Tổ quốc trên đảo Thanh lân đã khẳng định chủ quyền biển đảo, một công trình gói trọn cả niềm tin và tình yêu của đất liền dành cho xã đảo xa xôi sẽ trở thành một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng, giáo dục về tình yêu quê hương đất nước, về tình yêu biển đảo cho mọi thế hệ.

thieng lieng le thuong co tren dao thanh lan - 5

Lá cờ được Thượng tá Bùi Sĩ Thắng trao cho đội tiêu binh thuộc Tiểu đoàn đảo Thanh Lân thực hiện nghi thức thượng cờ và chào cờ.

thieng lieng le thuong co tren dao thanh lan - 6

Theo Bí thư xã đảo Thanh Lân, việc tổ chức thượng cờ và chào cờ sẽ do Ban chỉ huy quân sự xã Thanh Lân phối hợp cùng Tiểu đoàn đảo Thanh Lân đảm nhận, tổ chức mỗi tháng một lần và những ngày kỷ niệm, dịp lễ lớn của đất nước.

thieng lieng le thuong co tren dao thanh lan - 7

Đúng 9h, nghi lễ được cử hành. Lúc này, các chiến sĩ tiến về khu vực cột cờ để chuẩn bị nghi thức trang trọng.

thieng lieng le thuong co tren dao thanh lan - 8

Lễ thượng cờ, chào cờ nào cũng luôn được tiến hành một cách trang nghiêm, trang trọng nhất. Nhưng trong ngày khánh thành cột cờ Tổ quốc trên đảo Thanh Lân, không khí buổi lễ lại càng trở nên hào hùng hơn.

thieng lieng le thuong co tren dao thanh lan - 9

Sau khi có hiệu lệnh, lá cờ được tung ra và bay lên theo tiếng Quốc ca. Lá cờ được kéo lên đỉnh cột cờ cao 18,6 mét.

thieng lieng le thuong co tren dao thanh lan - 10

Hình ảnh cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên đảo Thanh Lân ngay bên dưới là lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời “Biển đảo là một bộ phận lãnh thổ của ta. Nhiệm vụ của chúng ta là phải giữ vững chủ quyền biển đảo, giữ vững Tổ quốc Việt Nam”.

thieng lieng le thuong co tren dao thanh lan - 11

Công trình cột cờ trên đảo Thanh Lân được xây dựng trên diện tích 2.900m2, có chiều cao 18,6 mét và lá cờ có kích thước 2,4 x 3,6m.

thieng lieng le thuong co tren dao thanh lan - 12

Công trình gồm hai phần, trong đó quảng trường ở phía trước sẽ lời nơi tổ chức các hoạt động, sự kiện lớn của xã đảo.

thieng lieng le thuong co tren dao thanh lan - 13

Đây là công trình do Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Quảng Ninh tài trợ xây dựng trị giá 5 tỷ đồng.

thieng lieng le thuong co tren dao thanh lan - 14

Điều đặc biệt, ngay trên khối đế hoa cương có khắc tọa độ, vị trí của Cột cờ đảo Thanh Lân, Cô Tô như đánh dấu chủ quyền lãnh thổ biển đảo và là “ngọn hải đăng” trên biển của quân, dân nơi đảo xa.

thieng lieng le thuong co tren dao thanh lan - 15

Nơi đây sẽ trở thành nơi tổ chức các sự kiện có ý nghĩa quan trọng của địa phương; các buổi Lễ kết nạp Đảng, kết nạp đoàn viên, đội viên; các chương trình giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; là nơi để cho Nhân dân và du khách có thể thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của một hòn đảo yên bình.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Chi

CLIP HOT