Thành phố của những tòa nhà chọc trời tại châu Âu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong lịch sử, châu Âu chưa bao giờ được nhắc đến với các nhà chọc trời, nhưng giờ đây trong thế kỷ 20 và 21 chúng đang ngày càng trở nên cần thiết. Mặc dù chúng không cao ngất ngưởng như tại Trung Quốc, Nhật, Mỹ và Canada nhưng có kiến trúc theo phong cách châu Âu điển hình và không kém phần độc đáo. Tại một số thành phố châu Âu, người ta còn xây dựng nhiều tòa nhà chọc trời làm trung tâm kinh doanh thương mại sầm uất

Thành phố của những tòa nhà chọc trời tại châu Âu - 1

Warszava - Ba Lan

 

Frankfurt – Đức

Từ khi phần lớn thành phố bị tàn phá hoàn toàn suốt Chiến tranh Thế giới II, Frankfurt ngày nay có một diện mạo mới về phát triển kiến trúc. Nơi đây cũng khác biệt hơn so với hầu hết các thành phố khác, không chỉ tại châu Âu mà còn ngay ở nước Đức. Các khu vực trung tâm thành phố có lối kiến trúc điển hình của các quốc gia vùng Atlantic – Mỹ và Canada, cùng với nhiều tòa nhà chọc trời ấn tượng. Trong số các tòa nhà chọc trời nổi tiếng cao nhất tại châu Âu có tòa nhà Commerzbank cao gần 259 mét (xấp xỉ đỉnh của một tòa tháp ăng-ten cao 300 mét), tháp Deutsch Bank, và những tòa nhà nổi tiếng của ngân hàng Trung tâm châu Âu. Với đường chân trời ngoạn mục mà khu vực này còn có mệnh danh là Mainhattan – sự kết hợp giữa thành phố Manhattan nổi tiếng tại New York và thông qua sông Main của Frankfurt.

Thành phố của những tòa nhà chọc trời tại châu Âu - 2

Naples

Benidorm – bờ Tây Địa Trung Hải

Mặc dù các tòa nhà chọc trời trong nước không thể cao như tại New York, nhưng nơi đây vẫn còn nhiều cao ốc không kém phần ấn tượng. Nổi bật nhất là tháp Grand Hotel Bali cao 186 mét, và Torre Lugano cao 158 mét. Một trong các yếu tố tạo nên phong cách Benidorm là hầu hết các tòa nhà chọc trời được xây trong khu vực dải bờ biển hẹp và dài, và nằm gần nhau.

Thành phố của những tòa nhà chọc trời tại châu Âu - 3

Luân Đôn – Anh Quốc

Naples – Ý

 Đến Naples du khách có thể nhìn thấy những tòa nhà chọc trời nhiều hơn ở bất cứ nơi đâu tại đất nước thuộc vùng Địa Trung Hải đầy nắng này. Tòa nhà cao nhất trong thành phố là Telecom Italy Tower, được bao phủ bằng kính, cao đến 129 mét. Do nước Ý nằm ở khu vực địa chấn, thường xảy ra động đất, nên hạn chế xây dựng những tòa nhà quá cao. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản sự xuất hiện của một số trung tâm thương mại ấn tượng tại Naples, có độ cao tương đương như các tòa nhà chọc trời tại Los Angeles hoặc Phoenix ở Mỹ nhằm tạo ra một cảnh quan của vùng khí hậu nhiệt đới bên cạnh các kiến trúc đô thị hiện đại.

Thành phố của những tòa nhà chọc trời tại châu Âu - 4

Istanbul

Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ

 Các thành phố lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ tự hào với lối kiểu kiến trúc hiện đại và những tòa nhà chọc trời mang dáng dấp đô thị không có gì mới. Hầu hết chúng tọa lạc tại khu Business Levent District (trung tâm thương mại chính của Istanbul). Phần này của thành phố nằm trên bờ biển châu Âu của eo biển Bosphorus. Tòa nhà cao nhất Istanbul là Sapphire Istanbul, cao đến 238 mét và cột ăng-ten cao hơn 261 mét. Nó rất ấn tượng và đa năng với nhiều căn hộ sang trọng. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển kinh tế của Istanbul trong những năm gần đây. Ngoài ra, tại các thành phố lớn nhất của Đông âu còn có hàng trăm tòa nhà chọc trời khác, và khoảng một phần ba trong số chúng hiện đang xây dựng.

Thành phố của những tòa nhà chọc trời tại châu Âu - 5

Frankfurt – Đức

Luân Đôn – Anh Quốc

 Ngày nay, những tòa nhà chọc trời là một phần không thể tách rời của trung tâm tài chính quan trọng bậc nhất thế giới – Luân Đôn. Hầu hết các tòa nhà cao tầng tại đây đang mọc lên ngay cả ở những bến cảng cũ – một trong những chỗ uốn khúc của sông Thames. Tòa tháp nổi tiếng Canary Wharf, cao 235 mét và cũng là tòa nhà cao nhất tại Luân Đôn – tên thật là One Canada Square xây dựng vào năm 1991. Năm 2012, tòa tháp Shard London Bridge hoàn thành làm lu mờ mọi cao ốc khác trong thành phố nhờ độ cao đạt kỷ lục 330 mét. Tòa nhà chọc trời Gherkin tuy không phải cao nhất (180 mét) nhưng có kiến trúc thú vị  nhất tại Luân Đôn.

Thành phố của những tòa nhà chọc trời tại châu Âu - 6

Benidorm

Warszava - Ba Lan

 Một trong những thành phố có nhiều tòa nhà chọc trời nhất của Đông âu là thủ đô Ba Lan Warszava, tuy đứng sau Istanbul. Cao nhất là tòa nhà chọc trời Cung Văn hóa và Khoa học (The Palace of Culture and Science) với 231 mét, có kiến trúc khác với các tòa nhà chọc trời hiện đại khác do được xây dựng năm 1995. Nó rất đa năng và được sử dụng như một viện bảo tàng, văn phòng làm việc, nhà hát, rạp chiếu phim và những sự kiện khác. Do thiết kế có phần nặng nề và độ dài của thời gian, cung Văn hóa này cũng được gọi là tòa nhà Empire State của Ba Lan. Tòa nhà thứ hai cao nhất tại đây là tháp thương mại Warszava, cao 208 mét và có lối kiến trúc khá thú vị.

ANH THƯ (theo Touristmaker 2015)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...