THỔ NHỸ KỲ - NHƯ QUEN MÀ NHƯ LẠ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo


THỔ NHỸ KỲ - NHƯ QUEN MÀ NHƯ LẠ - 1

 

 

Thổ Nhĩ Kỳ là một nước Á Âu xuyên lục địa, phần châu Á chiếm 97% diện tích. Hai phần Á và Âu được nối liền với nhau bởi cây cầu Bosphorus bắc ngang qua biển. Là nền kinh tế có GDP đứng thứ 17 trên thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ là nước có nhiều ngành công nghiệp phát triển mạnh và là nước được các Công ty Du lịch Việt Nam rất quan tâm trong thời gian gần đây với các tour tham quan

 

 

 

Kinh đô Hồi giáo và tháng chay Ramadan

Thổ Nhĩ Kỳ không có tôn giáo quốc gia chính thống. Tuy vậy, đạo Hồi là tôn giáo phổ biến nhất, chiếm khoảng 97% dân số. Có khoảng 80.000 đền thờ Hồi giáo trên toàn quốc.

Mỗi năm, người Hồi giáo có một tháng chay. Tháng chay Ramadan bắt đầu từ ngày 13-9 dương lịch. Trong tháng này, người Hồi giáo không ăn, không uống, không hút thuốc... nghĩa là không được đưa bất kể thứ gì vào miệng lúc ban ngày. Khi mặt trời lặn thì mới được ăn uống bình thường. Việc nhịn ăn uống là để có sự thông cảm với những người nghèo đói còn thiếu ăn, thiếu mặc. Việc nhịn ăn cũng rèn luyện cho con người biết kìm hãm bản thân mình, chống những cám dỗ vật chất.

THỔ NHỸ KỲ - NHƯ QUEN MÀ NHƯ LẠ - 2

Sultan Ahmed Mosque (Blue Mosque)

Đền thờ Hồi giáo tiêu biểu và có giá trị lịch sử nhất nằm ở Istanbul, thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ và cũng là Thủ đô của Đế chế Ottoman (từ năm 1453 đến năm 1923). Cái tên Sultan Ahmed Mosque khá dài và khó nhớ, nên người ta thường gọi tắt là Blue Mosque (Đền thờ xanh) vì trước đây tường bên trong Đền được trang trí bằng gạch xanh. Ngày nay, qua nhiều lần tu sửa, màu xanh bên trong không còn nữa nhưng cái tên Blue Mosque thì vẫn còn. Đền thờ là nơi họp mặt của các tín đồ để cầu nguyện tập thể. Vì vậy, sân đền rất lớn. Có một hàng dài các vòi nước máy ngay phía trước để mọi người rửa mặt và tay chân sạch sẽ trước khi vào bên trong cầu nguyện. Trước khi bước vào sảnh chính của nhà thờ, tôi thấy có 2 phiến đá trắng khá lớn bên ngoài. Người Hướng Dẫn viên nói rằng đây là tảng đá chỉ dành riêng cho người đã chết. Luật Hồi giáo cấm thiêu xác chết, vì họ tin rằng xác loài người sẽ sống lại trong Ngày phán xét cuối cùng. Bên trong nhà thờ không có bàn ghế. Các tín đồ quỳ xuống sàn để cầu nguyện. Để tránh những hình ảnh không đẹp của phụ nữ khi phải quỳ xuống sàn, đền thờ có các hành lang trên lầu chỉ dành riêng cho phụ nữ!

Nơi quan trọng nhất trong đền thờ là nơi để mihrab – một tảng đá hình chữ nhật được chạm trổ công phu, tảng đá này hướng về phía Thánh địa Mecca. Vì thế, khi cầu nguyện, mắt của tín đồ luôn hướng về phía Mecca.

THỔ NHỸ KỲ - NHƯ QUEN MÀ NHƯ LẠ - 3

Đi chợ Grand Bazaar (Kapalicarsi)

Grand Bazaar nằm ngay tại trung tâm Istanbul. Đây là một trong những chợ lớn nhất và cổ xưa nhất trên thế giới. Chợ được xây từ năm 1455. Cách buôn bán trong chợ đặc biệt rất giống chợ Bến Thành của Việt Nam. Có đủ các loại hàng hóa được bày bán. Từ nữ trang, đồ gốm sứ, gia vị, khăn lụa, thảm cho đến quần áo da, túi xách... đều có cả. Khi mua hàng, bạn tha hồ mặc cả vì họ để giá rất cao, giá bán thực sự thấp hơn một nửa so với giá niêm yết! Vào chợ rất dễ lạc nên cách tốt nhất là bạn nên chụp hình trước cửa chợ để phòng khi đi lạc có thể hỏi người chỉ đường ra cho đúng. Người Thổ Nhĩ Kỳ rất biết làm du lịch. Anh Hướng dẫn viên tặng cho tôi một viên đá thủy tinh màu xanh chính giữa có chấm tròn. Anh bảo đây là “mắt quỷ”, họ giữ mắt này trong người để tránh tai họa. Trong Grand Bazaar bày bán rất nhiều “mắt quỷ”. Đó có thể là dạng viên đá, dạng vòng đeo tay, đeo cổ hay bông tai. Màu sắc rất đẹp. Khách Việt Nam mua rất nhiều vì đã biết được “công dụng” của chúng. Nếu đã vào chợ, có 2 thứ mà bạn nhất định nên mua. Đó là khăn lụa Kashmire và đồ gốm sứ. Khăn lụa có chất liệu rất đẹp và nhiều màu sắc, hoa văn. Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng trên thế giới về ngành dệt may nên chất liệu vải của họ không chê vào đâu được. Đồ gốm sứ chủ yếu được làm bằng tay và trang trí nhiều hoa văn đẹp, cầu kỳ và lạ mắt. Thổ Nhĩ Kỳ nuôi nhiều cừu nên áo da cừu ở đây đẹp và giá cả phải chăng.

THỔ NHỸ KỲ - NHƯ QUEN MÀ NHƯ LẠ - 4

Lễ hội hoa Tulip

Thổ Nhĩ Kỳ đang bước vào lễ hội hoa Tulip. Ở đâu cũng có hoa Tulip. Tulip trồng trong các công viên lớn trước đền thờ. Tulip trồng dọc theo bãi biển dài tít tắp. Hoa Tulip hồng nổi bật nhất ở đây. Những cánh hoa đầy sức sống, rực rỡ, sum suê và đẹp đến nao lòng.

Tạm biệt Thổ Nhĩ Kỳ, lòng tôi vẫn còn vấn vương mãi. Mong rằng sẽ còn có dịp quay trở lại để khám phá thêm vùng đất đặc biệt này.

THỔ NHỸ KỲ - NHƯ QUEN MÀ NHƯ LẠ - 5


T.K.N

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT