SUN SPA RESORT VÀ THIÊN CUNG TRONG LÒNG ĐẤT

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

SUN SPA RESORT VÀ THIÊN CUNG TRONG LÒNG ĐẤT - 1

Năm 2005, từ thông tin của một người dân địa phương đã tình cờ phát hiện một hang động tuyệt mỹ nằm ngay trong lòng Di sản Thiên nhiên Thế giới - Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, chỉ cách rìa phía Tây tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại chưa đầy 6 km. Hang động mới lập tức thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, các nhà thám hiểm và cộng đồng quốc tế. Chỉ ít lâu sau đó, “Hiệp hội Nghiên cứu Hang động Hoàng gia Anh quốc” dưới sự chủ trì của Tiến sỹ Howard Limbert đã lập tức tổ chức khám phá hang động và công bố những kết quả hết sức bất ngờ.

Ảnh: Ông Võ Minh Hoài - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Trường Thịnh

Động Thiên Đường là hang động thuộc hệ thống hang Vòm,  có quy mô lớn nhất trong 3 hệ thống hang động được phát hiện trong những năm cuối thế kỷ trước là hệ thống hang động Phong Nha/ hệ thống hang động Rục – Mòn/ và hệ thống hang Vòm. Hệ thống này bắt nguồn từ sông Rục - Cà roòng  nằm ở độ cao trên mực nước biển 360 mét, Sông Rục- Cà Roòng chảy xuyên qua khu vực Karst phía tây nam Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, lúc ẩn mình trong các khối núi đá, lúc lại xuất hiện trên những thung lũng hẹp trong các khu rừng nguyên sinh cuối cùng đổ về sông Chày ở cửa hang Vòm rồi hợp lưu với sông Son chảy về sông Gianh đổ ra biển. Cũng theo các nhà khoa học, Động Thiên Đường hình thành vào kỷ Đại Tân Sinh cách ngày nay khoảng 35 đến 36 triệu năm, thuộc nhóm hang hoạt động (Active cave) được bao bọc trong phức hợp hệ thống sông ngầm núi đá, núi đất xen kẽ và rừng nguyên sinh.

SUN SPA RESORT VÀ THIÊN CUNG TRONG LÒNG ĐẤT - 2

 

Động Thiên Đường có chiều dài 31,4km, chiều rộng dao động từ khoảng 30 đến 100 mét, nơi rộng nhất 150 mét, chiều cao từ đáy động lên đến trần động khoảng 80 mét. Tiến sĩ Howard Limbert cho rằng, đây có thể là hang động khô dài nhất thế giới, còn độ dài trên 31 km thì thật sự gây chấn động, cũng theo mô tả của các nhà thám hiểm cho thấy trong Động Thiên Đường, càng đi sâu vào càng dễ thở do có nhiều giếng trời được thông từ đỉnh núi đá vôi xuống nên không khí luôn đối lưu. Quần thể thạch nhũ tạo nên các măng đá, cột đã nhũ đá, viên đá, hoa đá với màu sắc, hình thù kỳ vĩ, huyền diệu trong động Thiên Đường là kết quả của quá trình phân dị và trầm tích diễn ra trong hàng trăm triệu năm. Theo nhận định của các chuyên gia trong Hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh quốc thì Động Thiên Đường đẹp và tráng lệ hơn cả động Phong Nha và Tiên Sơn và là một trong số ít hang động lớn nhất thế giới

SUN SPA RESORT VÀ THIÊN CUNG TRONG LÒNG ĐẤT - 3

Cấu trúc kỳ vĩ, vẻ đẹp huyền diệu và tráng lệ của hang động đã khiến những người tham gia khám phá ngỡ ngàng và từ những liên tưởng thú vị về một “Thiên cung” nơi trần thế, ngay trong lòng Di sản thiên nhiên thế giới mà nẩy sinh ý tưởng đặt tên gọi cho hang động mới được phát hiện này là Động Thiên Đường

Động Thiên Đường thực sự là một “Thiên cung trong lòng đất”, là điểm nhấn rất ấn tượng trong chương trình du lịch đến với Quảng Bình, đến với Di sản Thiên nhiên Thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.

SUN SPA RESORT VÀ THIÊN CUNG TRONG LÒNG ĐẤT - 4

Ảnh: Du khách tham quan Động Thiên Đường

Thiên Đường là một hang động mới, được phát hiện vào năm 2005, Đầu năm 2010 UBND Tỉnh Quảng Bình đã đánh giá rất cao về khả năng và năng lực của Tập Đoàn Trường Thịnh do ông Võ Minh Hoài làm Tổng Giám Đốc, nên đã giao nhiệm vụ khảo sát và lập quy hoạch khai thác, nhằm đa dạng hóa hệ thống hang động tại Quảng Bình và đã Khai Trương đưa vào hoạt động ngày 03-09-2010. Hàng ngàn người kéo nhau vào tham quan hang động. Trước cảnh quan tuyệt trần của tạo hóa ban tặng Đảo Thiên Đường đã chinh phục du khách ngay lập tức.

SUN SPA RESORT VÀ THIÊN CUNG TRONG LÒNG ĐẤT - 5

Những câu chuyện liên quan đến sự hiện diện của một hệ thống hang động huyền bí đã lưu truyền trong cộng đồng dân cư ở đây từ lâu đời. Người dân trong khu vực luôn luôn tâm niệm rằng: Hệ thống hang động này ẩn chứa những mạnh siêu nhiên và thần bí và họ luôn chiêm bái, thỉnh cầu chư vị thần linh trấn ngự trong khu vực hang động mang lại những điều tốt, điềm lành cho cuộc sống của cộng đồng được an lành và thịnh vượng.

SUN SPA RESORT VÀ THIÊN CUNG TRONG LÒNG ĐẤT - 6

 

Cùng thời điểm đó buổi sáng Tập Đoàn Trường Thịnh cũng đã Khai trương Khu Sun Spa Resort mang thương hiệu 5 sao, thuộc xã Mỹ Cảnh - Bảo Ninh TP. Đồng Hới – Quảng Bình. Với diện tích hơn 30 ha, Sun Spa còn được chú ý bởi đây như một bán đảo có vị trí tuyệt đẹp, bờ biển cát trắng dài hơn 1,5 km và 1,5 km mặt sông được ví von như “Nàng tiên cá soải mình giữa hai làn nước xanh thẳm, một bên là đại đương bao la, một bên là dòng sông Nhật Lệ hiền hòa”.

Đ.M.T

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Về nghe biển hát
Về nghe biển hát

Lúc buồn, tôi luôn muốn mình về với thiên nhiên để cảm nhận cuộc sống này ý nghĩa lắm, và đất nước mình thật nhiều cảnh sắc tươi đẹp.