Sắc đào cuối xuân ở bản Lô Lô Chải

Ghé bản Lô Lô Chải một ngày cuối xuân, nữ du khách Hà Nội hít hà khí trời trong lành sáng tinh mơ, nhấp ngụm rượu ngô cay nồng dưới tiết trời 15 độ C và ngắm hoa đào, lê khoe sắc.

sac dao cuoi xuan o ban lo lo chai - 1

Cuối tháng 3 nhưng hoa đào, lê, cải vàng ở bàn Lô Lô Chải (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang) vẫn vươn mình khoe sắc “gọi mời” du khách. Cảnh sắc thú vị, đất và người mộc mạc, dễ mến ở bản cứ níu chân lữ khách ghé thăm hết lần này tới lượt nọ.

sac dao cuoi xuan o ban lo lo chai - 2

Phải lòng Lô Lô Chải, cô nàng Thu Hương (Hà Nội) chia sẻ: “Mình đi Hà Giang cũng gần chục lần, riêng Lô Lô Chải là điểm đến lần thứ 7 hay 8 gì đó mình đã ghé qua. Và năm nào cũng vậy, mình sẽ có một cái hẹn tháng 3 với Lô Lô Chải - Hà Giang”.

sac dao cuoi xuan o ban lo lo chai - 3

sac dao cuoi xuan o ban lo lo chai - 4

sac dao cuoi xuan o ban lo lo chai - 5

Lô Lô Chải nằm cách cột cờ Lũng Cú khoảng 1,5km, sát điểm cực Bắc của Tổ quốc. Khí hậu vùng cao rất lạnh nên độ tháng 3 hoa đào ở nơi này mới nở rộ.

sac dao cuoi xuan o ban lo lo chai - 6

Hành trình khám phá Hà Giang lần này, Thu Hương dành hẳn một buổi tối ở Lô Lô Chải để cảm nhận sự tĩnh lặng, nếp sống giản đơn dưới mái nhà trình tường độc đáo. “

sac dao cuoi xuan o ban lo lo chai - 7

Vẫn như mọi lần, mình ghé thăm chiếc homestay mộc mạc và ấm cúng của chị Thùy. Thấy khách cũ, chị nở nụ cười thân thiện và câu hỏi “lẩu gà như mọi lần chứ em”. Và nhất là không thể thiếu chén rượu ngô cay nồng dưới tiết trời 15 độ, một cảm giác thật tuyệt”, Thu Hương chia sẻ.

sac dao cuoi xuan o ban lo lo chai - 8

sac dao cuoi xuan o ban lo lo chai - 9

“Trong chuyến ghé thăm lần này, do lịch trình hơi gấp nên mình đã dậy rất sớm để đi dạo quanh bản. Một không gian quá đỗi bình yên, vạn vật dường như vẫn chìm trong giấc ngủ. Khi những tia nắng ban mai dần ló, thời tiết ở bản cũng ấm hơn so với buổi tối.

sac dao cuoi xuan o ban lo lo chai - 10

sac dao cuoi xuan o ban lo lo chai - 11

Tia nắng sớm rọi vào bờ rào đá, đánh thức những cành đào, cành lê. Xa xa sát mỗi vách nhà trình tường là khu vườn cải vàng vươn mình đón nắng. Nắng lên, rải rác khắp ngả mình bắt gặp những cô, chị trong trang phục thổ cẩm, trên vai chiếc gùi lên nương. Các cô bé, cậu bé chuẩn bị đến trường vẫn còn ngáp ngủ… Một bức tranh cuộc sống nhẹ nhàng và yên bình nơi địa đầu tổ quốc”, cô nàng cảm nhận.

sac dao cuoi xuan o ban lo lo chai - 12

Đến với Lô Lô Chải, du khách vẫn thường ghé quán Cafe Cực Bắc. Được biết ông Ogura Yasushy người Nhật, vì yêu mến ngôi nhà cổ hơn 200 tuổi đã quyết định đầu tư để tạo nên quán cà phê này. Hiện nay quán được chị Lục Thị Vấn, người Lô Lô quản lý.

sac dao cuoi xuan o ban lo lo chai - 13

Quán không chỉ phục vụ cà phê pha phin truyền thống của người Việt mà còn có cả trà xanh matcha của người Nhật. Du khách còn được thưởng thức đặc sản vùng cao như ngô nướng, rượu ngô, thịt trâu gác bếp…

sac dao cuoi xuan o ban lo lo chai - 14

sac dao cuoi xuan o ban lo lo chai - 15

Đầu năm 2022, bản Lô Lô Chải đã được được công nhận là Làng Văn hóa Du lịch. Chính quyền địa phương cũng đã đưa Lô Lô Chải vào chương trình Dự án bảo tồn làng văn hóa truyền thống.

sac dao cuoi xuan o ban lo lo chai - 16

Người Lô Lô vốn đã quen với nương ngô, cây lúa nay cũng dần “bắt nhịp” với nghề mở homestay tiếp đón du khách, quảng bá văn hoá bản địa. Hiện Lô Lô Chải có 119 hộ dân, trong đó có hơn 40 hộ làm homestay, 5 hộ làm nhà hàng. Bên cạnh việc khai thác du lịch, người dân Lô Lô vẫn luôn ý thức được việc bảo tồn giá trị văn hoá truyền thống.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Thoa - Ảnh: NVCC

CLIP HOT