Pucisca địa danh tuyệt vời tại Croatia

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Pucisca là khu định cư tọa lạc giữa phần phía Bắc của hòn đảo Brac hướng về ba con kênh Brac, Omis và Makarska. Trước kia, địa hình này có nguồn gốc toàn bằng đá với 1.706 cư dân xuôi theo vùng Supetar, thị trấn lớn nhất của Brac có đặc trưng của vùng Địa Trung Hải.

 Pucisca địa danh tuyệt vời tại Croatia - 1

Toàn cảnh Pucisca

Nơi đây có những ngôi nhà sơn màu trắng tạo nên một bầu không khí thật sự yên tĩnh. Chúng nằm ở đáy một vịnh sâu, được chia thành hai vịnh nhỏ hơn là Puciski dolac và Stipanska luka. Nguồn đá dồi dào tại Pucisca góp phần tăng sự phát triển và trù phú cho thị trấn, việc khai thác đá của cư dân cũng truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngày nay, có một trường dạy nghề thợ xây đá đang hoạt động tại đây. Nhiều cung điện, đền đài trên thế giới thời Phục Hưng cho đến hiện đại cũng lấy từ đá tại Pucisca. Các công trình, chủ yếu là điêu khắc của những tác giả trong và ngoài nước xuất hiện tại những nơi công cộng, có cùng loại đá giống nhau. Một số ngành kinh tế khác của Pucisca thiên về chăn nuôi gia súc và nông nghiệp.

Bao quanh Pucisca, giống như toàn bộ đảo Brac, nổi tiếng về sản xuất rượu nho, dầu ÔLiu và quả sung, chăn nuôi dê và cừu từ bao đời nay. Nhờ hệ sinh thái cây cối và cỏ đa dạng vùng Địa Trung Hải, không khí miền biển và núi trên cao của Brac, Pucisca thật sự là một thiên đường. Nhà triết học La Mã, Plinius từng ca tụng Brac là nơi thích hợp nhất để nuôi dê.

 Pucisca địa danh tuyệt vời tại Croatia - 2

Hoạt động du lịch

Người dân cần cù ở Pucisca luôn tìm kiếm và phát hiện những tài khuyên thiên nhiên khác nhau, trong số đó có phát triển hệ thống du lịch. Khu trung tâm thị trấn có khách sạn Porat gồm 25 giường và khách sạn Deskovic mới khai trường nằm gần nhà thờ, được phát triển từ đền Deskovic trước đó. Deskovic là khách sạn 4 sao gồm một nhà hàng phục vụ nhiều món ăn hợp khẩu vị du khách, một phòng trưng bày và một quầy rượu. Ngoài ra, có vài nhà hàng, quán rượu/quán ăn, nhà hàng vườn Aquila, nhiều quán bar cà phê, hiệu bánh ngọt, pizza và một khách sạn cạnh trường dạy nghề thợ xây đá.

Những bãi biển lát sỏi và đá, nhiều vịnh nhỏ, để du khách có thể tìm thấy cho mình một góc riêng yên tĩnh, còn có các bãi mới dành cho trẻ em. Nếu cần nghỉ ngơi, du khách hãy đến ngôi biệt thự Praznice hoặc Gornji Humac, nơi trẻ em đặc biệt có dịp trải nghiệm vùng nông thôn Brac. Các loại hình du lịch theo kiểu Robinson cũng phổ biến tại Pucisca - chỉ có bạn, biển cả và mặt trời. Vẻ đẹp ở Pucisca là vĩnh cửu, nơi đó có sự hài hòa giữa bạt ngàn đá, và du khách có thể đến đây để tận hưởng nắng, sỏi đá và muối.

 Nền văn hóa đa dạng

Pucisca đã và vẫn là một trung tâm văn hóa lớn của Brac. Từ năm 1516, một trường tư thục đầu tiên được thành lập tại đây. Ngoài những chuyên gia thâm niên như Vicko Prodic, Petar Dominis, Trifun Mladinic, Andrija Ciccarelli còn có nhiều nhà văn nổi tiếng như Jure Zuvetic, Sabo Mladinic; thợ xây đá có tên tuổi như Juraj Dalmatinac, Andrija Alesi và Nikola Firentinac. Nhà thầu và kỹ sư xây dựng, kỹ sư quân sự Ivan Puljizic cũng sinh ra tại Pucisca giữa thế kỷ 17 và làm việc tại tòa án của Giáo hoàng Inocent X. Pucisca còn là quê hương của nhà xây dựng nổi tiếng Trifun Bokanic, tác giả của ngôi thánh đường tại Trogir; hai điêu khắc gia tài hoa nhất của Brac là Branko Deskovic và Valerjie Michieli.

Một tòa nhà thời phục hưng hài hòa với lâu đài Ciprijan Zuvetic nổi bật giữa các di tích có kiến trúc trần tục. Những lâu đài là dấu ấn của Pucisca, có lịch sử cũng như cảnh quan rất thú vị, cung điện của gia đình Moro, nay là tòa nhà văn phòng của chính quyền Pucisca, và trường tiểu học Pucisca có từ thời chính phủ Áo – Hungary, mở cửa năm 1902 và làm mới toàn bộ năm 2004.

Pucisca địa danh tuyệt vời tại Croatia - 3

Di tích văn hóa và lịch sử nổi tiếng Povaljska Listina được lưu giữ trong tòa án giáo xứ. Theo tài liệu gốc năm 1184, đây là tài liệu lâu đời nhất viết bằng ngôn ngữ Croatia. Nói chung, Listina là một trong số bốn di tích  ngôn ngữ cổ quan trọng nhất. Nhà thờ giáo xứ St.Jerolim xây dựng năm 1566 và mở rộng năm 1750, còn có nhà thờ the Blessed Virgin Mary có tháp chuông và nghĩa trang Botak, nhà thờ nhỏ St.George.

 

ANH THƯ (Theo Bracinfo 2015)

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...