Ô Tà Sóc - Ma Thiên Lãnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ô Tà Sóc - Ma Thiên Lãnh - 1 Ô Tà Sóc có nghĩa là suối Ông Sóc, đây là một vùng rừng núi hoang dã nằm trên ngọn Sà Lon thuộc núi Dài (Ngọa Long Sơn), trong hệ thống dải Thất Sơn hùng vĩ. Núi Dài có chiều dài 8.000m, cao 580 mét. Sau khi xả hơi, thư giãn dưới chân núi Sà Lon, du khách có thể đi lần theo những bậc đá quanh co, khúc khuỷu để xâm nhập, khám phá Ô Tà Sóc.

Ô TÀ SÓC – MA THIÊN LÃNH

Từ thị trấn Tri Tôn du khách đi về phía Tây núi Dài để viếng thăm di tích, thắng cảnh Ô Tà Sóc thuộc ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn (An Giang). Dọc con đường nhựa nhỏ về chiến trường xưa, hai bên là những rừng trúc hoang sơ, hàng hàng lớp lớp. Loáng thoáng, ẩn hiện vài bóng nhà của bà con người dân tộc Khmer trong vườn cây sầm uất. Lác đác đó đây có những tảng đá khổng lồ chơ vơ ven bờ cỏ trong nắng mai vàng của mùa xuân sơn cước. Thỉnh thoảng du khách gặp vài chiếc xe bò đủng đỉnh, lăn bánh cọc cạch...

Ô Tà Sóc - Ma Thiên Lãnh - 2

Ô Tà Sóc có nghĩa là suối Ông Sóc, đây là một vùng rừng núi hoang dã nằm trên ngọn Sà Lon thuộc núi Dài (Ngọa Long Sơn), trong hệ thống dải Thất Sơn hùng vĩ. Núi Dài có chiều dài 8.000m, cao 580 mét. Sau khi xả hơi, thư giãn dưới chân núi Sà Lon, du khách có thể đi lần theo những bậc đá quanh co, khúc khuỷu để xâm nhập, khám phá Ô Tà Sóc. Cảnh vật hai bên đường hoang vu, thơ mộng. Du khách sẽ gặp những lạch nhỏ nước trong vắt chảy róc rách len qua muôn ngàn phiến đá thiên hình vạn trạng. Xen giữa đá núi, cây rừng hoang dại là những cây xoài, điều, mít, chuối xanh mướt lạ kỳ. Ở rừng Ô Tà Sóc có rất nhiều chim. Ta hay gặp Chìa vôi lửa nhảy nhót, hót líu lo trên những “vồ” đá cheo leo. Chim sâu ríu rít trong những tán trâm rừng chín mọng. Thỉnh thoảng du khách còn được nghe tiếng chim “bắt cô trói cột” đồng vọng, xa xăm giữa núi rừng hoang vắng. Trên đường ta còn gặp các bác nông dân, các cô gái Khmer gánh củi, chuối, rau quả từ trên rẫy về rất khoan thai, thư thả. Cuộc sống nơi rẻo đất hẻo lánh nầy thật thanh bình, yên ả.

Thời chiến tranh, từ năm 1962 đến năm 1967 căn cứ của tỉnh ủy An Giang đóng ở những hang động của Ô Tà Sóc. Điện Trời Gầm là nơi chỉ huy. Các cơ quan, đoàn thể đóng rải rác trong một hệ thống hang động có đường mòn nối liền nhau từ Bụng Ông Địa đến Ô Vàng, vồ Út Mươi, có bán kính gần 3 km. Các hang động ở Ô Tà Sóc rất kiên cố, chứa được nhiều người. Xâm nhập vào điện Trời Gầm, hang Phụ Nữ, hang Quân Y, hang Hậu Cần... du khách sẽ thán phục trước sự kỳ vĩ của thiên nhiên, những khối đá Granit khổng lồ, chồng chất lên nhau, ăn thông nhau như một mê cung kỳ bí!

Ô Tà Sóc - Ma Thiên Lãnh - 3

Đến với đồi Ma Thiên Lãnh huyền thoại, du khách sẽ được nghe câu chuyện thật cảm động về những chiến sĩ đã hy sinh trong hang đá. Đồi cao chừng 80 mét, nằm cách căn cứ  Ô Tà Sóc khoảng 1000m. Đây là một đồi đá chỉ có một con đường độc đạo từ phía Tây lên.

Ma Thiên Lãnh năm 1969

Máy bay địch ném bom làm sập và bít kín miệng hang, 7 chiến sĩ thuộc tiểu đội tiền tiêu của Đoàn 61, chủ lực Miền, bị kẹt trong hang. Lúc đầu, đơn vị tiếp lương thực bằng cách dùng ống tre đưa sữa, cháo loãng vào hang. Mấy ngày sau, giặc càn quét, đánh phá ác liệt nên đơn vị phải rút về rừng U Minh. Bảy chiến sĩ ấy đã vĩnh viễn ở lại trong hang.

Ba mươi tám năm sau, ngày 14/06/2007, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh An Giang đã tiến hành phá cửa hang Ma Thiên Lãnh để tìm hài cốt 7 liệt sĩ. Sau 24 ngày làm việc cật lực, chiều ngày 08/07/2007, cửa hang được mở ra, hài cốt của 7 chiến sĩ được tìm thấy. Hiện nay, tại cửa hang Ma Thiên lãnh có dựng bia kỉ niệm với hình cờ Tổ quốc và phía dưới có bàn thờ các liệt sĩ. Ở trên đỉnh Ma Thiên Lãnh ta có thể quan sát một vùng rộng lớn từ Ô Tà Sóc vòng qua xóm Mới, lên xóm Thúng của xã Lương Phi. Trên đồi, có nhiều cổ thụ như bằng lăng, sao, dầu, vông rừng, sung núi... và rất nhiều cây họ dây leo chằng chịt bám vào đá núi.

Ô Tà Sóc - Ma Thiên Lãnh - 4

Đã có nhiều tác phẩm ca ngợi những người anh hùng của Ma Thiên Lãnh. Có những bài thơ thật cảm động được cắt dán lên Bia Tưởng niệm như sự thể hiện lòng khâm phục, kính mến với những chiến sĩ anh hùng ngày ấy: “Hãy ngồi thêm một chút bạn ơi/ nhang sắp tàn, thắp thêm tuần nhang nữa... tôi thẫn thờ trước khối đá lặng câm/ lấp cửa hang chôn các anh trong đó/ chôn nỗi khát khao, chôn niềm thương nhớ/ Mười tám đôi mươi, trẻ quá cuộc đời...” (Nguyễn Thị Trà Giang).

Nhân ngày Giải phóng Miền Nam, về Ô Tà Sóc - Ma Thiên Lãnh thăm chiến trường xưa, khám phá những hang động, dạo chơi và ăn Tết với bà con Khmer sẽ cho bạn nhiều ấn tượng khó quên!

Đ.H.T

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT