Những Lễ hội mùa Đông tại Na Uy

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo truyền thống, vào mùa Đông tại Vương quốc Na Uy thường diễn ra những lễ hội và sự kiện đáng nhớ trong năm. Mọi người như quên hẳn cái giá lạnh của thời tiết và đón mừng lễ hội trong niềm hân hoan nhất

Những Lễ hội mùa Đông tại Na Uy - 1
01. Chợ Giáng sinh

Chợ Giáng sinh: Chợ Giáng sinh là hình thức lễ hội dân gian của người Na Uy được tổ chức ngoài trời diễn ra từ cuối tháng 11 cho đến trước ngày Lễ Giáng sinh. Một trong những lễ hội nổi tiếng là chợ Giáng sinh ngoài trời tại Viện Bảo tàng Dân gian Bygdoy của Thủ đô Oslo, vào hai tuần đầu tiên của tháng 12. Chợ trưng bày khỏang 120 gian hàng bày bán các tác phẩm nghệ thuật và thủ công, vật trang trí Giáng sinh và thực phẩm theo mùa. Tại đây, còn có biểu diễn nhạc Giáng sinh và Hội thảo Ông già Noel càng làm bầu không khí lễ hội thêm vui nhộn.  

Những Lễ hội mùa Đông tại Na Uy - 2
Lễ hội bánh mì gừng Pepperkakebyen

Lễ hội bánh mì gừng Pepperkakebyen: Một trong những lễ hội lớn nhất tại Torgallmenningen thuộc Khu Trung tâm Thành phố Bergen. Kể từ năm 1991, mỗi năm theo truyền thống người dân Thành Bergen gồm các nhà trẻ, trường học, công sở và dân thường đều mang đến những thứ tự làm tại nhà để đóng góp xây dựng một thương hiệu trấn bánh mì gừng mới.

Lễ hội Drekkedagsnatta: Lễ hội địa phương có từ thế kỷ thứ 17, khi nhiều dân cư địa phương còn làm việc tại các khu mỏ. Những thợ mỏ từng trải qua cuộc sống khó khăn, làm việc dưới lòng đất trong nhiều tuần lễ cho đến cuối đời. Tuy nhiên, vào ngày 22 tháng 12 họ bắt đầu được nghỉ Lễ Giáng sinh. Mọi người được rời khu mỏ, tay cầm đuốc và đi bộ trong thành phố giống như con rắn lửa khổng lồ trườn mình xuống các dốc núi. Khi đến quảng trường chính, họ sẽ nhận được tiền lương và được uống rượu, sau đó sẽ ăn tiệc. Ngày nay, cư dân các địa  phương họp mặt lại để tưởng nhớ tổ tiên của mình, sau đó họ đi theo cùng một con đường xuống núi và tổ chức tiệc tùng.

Liên hoan phim quốc tế Tromso: Lễ hội phim ảnh lớn nhất của Na Uy, được thành lập vào năm 1991, trình chiếu những bộ phim chọn lọc từ khắp nơi trên thế giới, mà hầu hết chúng chưa được chiếu tại đây. Có khỏang 300 bộ phim được trình chiếu tại lễ hội, một số được chiếu ngòai trời tại quảng trường chính Tromso. Phim tài liệu và phim ngắn từ các vùng miền cũng được chiếu cùng với các bộ phim màn ảnh rộng cùng những tên tuổi nổi tiếng quốc tế và tài năng mới. Những buổi hòa nhạc phim câm và nhiều sự kiện khác cũng tổ chức trong suốt thời gian diễn ra liên hoan.

Lễ hội sáng tác nhạc: Thành lập vào năm 1988, đây là lễ hội sáng tác nhạc thu hút nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Jan Garbarek, Mari Boine và Dee Dee Bridgewater cùng nhiều nghệ sĩ khác. Một số dàn nhạc giao hưởng hay nhất của Scandinavia cũng có mặt tại đây. Trải qua hai thập kỷ, lễ hội luôn có kết hợp thú vị của những buổi biểu diễn chất lượng hàng đầu với nhiều nghệ sĩ từ phương Bắc.

Những Lễ hội mùa Đông tại Na Uy - 3
Lễ hội leo núi băng

Lễ hội leo núi băng: Vùng Telemark có nhiều núi băng và khi mùa đông đến, chúng tạo thành những tbức tường băng khổng lồ bám vào sườn núi thu hút các tay leo núi địa phương.  Tại đây còn có thác nước đóng băng Rjukan có độ lạnh hàng nhất trên thế giới, là nơi lý tưởng để tổ chức lễ hội.

Lễ hội nhạc jazz Polar: Lễ hội âm nhạc cực bắc của thế giới tổ chức tại Svalbard với khẩu hiệu “nơi lạnh giá với âm nhạc nóng bỏng”. Nhiều năm trôi qua, nhiều nhạc công nhạc jazz của Na Uy đã biểu diễn tại đây cùng nhiều dòng nhạc đa dạng khác.

Những Lễ hội mùa Đông tại Na Uy - 4
Lễ hội nhạc trên băng Geilo

Lễ hội nhạc trên băng Geilo: Một lễ hội âm nhạc thay thế mà được tổ chức trên băng và tuyết. Phần nhiều lễ hội dựa vào yếu tố thiên nhiên như điều kiện thời tiết, sự thay đổi của nhiệt độ. Mặc dù lễ hội này không thể dự đóan trước, nhưng mọi người vẫn náo nức trông chờ nó.

Giải vô địch thế giới về trượt băng: Có khoảng 240 tay trượt băng hàng đầu tham dự cuộc thi gồm đại diện của 30 quốc gia. Họ là những tay đua nổi tiếng thế giới đến từ Oslo để tranh giải vô địch về trượt dốc và các môn trượt tuyết đa năng tổ chức tại công viên mùa Đông Oslo. Ngòai ra, tại đây sẽ diễn ra một cuộc thi ngọan mục về nhảy trượt tuyết tại Holmenkollen, nơi mà huyền thoại về trượt tuyết người Na Uy  Terji Hakonsen từng thử sức với 20 tay trượt hàng đầu và chiếm kỷ lục thế giới 9,8 mét của mình.

Những Lễ hội mùa Đông tại Na Uy - 5
Hội chợ Rorosmartnan

Hội chợ Rorosmartnan: Tổ chức tại thành phố di sản thế giới của UNESCO từ năm 1854. Nó thu hút khỏang 75.000 du khách mỗi năm. Hội chợ là một trong những sự kiện lớn nhất trong vùng. Mọi người có thể tụ tập tại đây để mua bán, khiêu vũ, chơi nhạc và kể những câu chuyện, cũng là nơi câu chuyện xảy ra hoặc thưởng thức những món ngon địa phương, xem biểu diễn  các mặt hàng thủ công truyền thống, tham gia đấu giá hay trượt tuyết.                           

          ANH THƯ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm
Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm

Sau 6 tháng triển khai, Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) đã liên tục tổ chức 8 chuyến trekking, với tổng số khách tham gia gần 500 lượt. Vượt cả kỳ vọng ban đầu, trekking núi Cấm đã mang đến một “mảnh ghép” đầy mới lạ và hấp dẫn trên bản đồ du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.