NHỮNG KIẾN TRÚC…”LẠ” THU HÚT DU KHÁCH

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Toà cao ốc chọc trời mới khánh thành tại tiểu quốc Abu Dhabi thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được xem là Toà tháp nhân tạo nghiêng xa nhất thế giới (World's Furthest Leaning Manmade Tower). Nhưng ngoài nó còn có các kiến trúc phủ nhận trọng lực khác cũng rất nổi tiếng, cái còn được duy trì đến tận hôm nay, cái vừa bị phá trong vài năm trở lại đây         

NHỮNG KIẾN TRÚC…”LẠ” THU HÚT DU KHÁCH - 1  

Tháp nghiêng Pisa (Tusan, Ý)

Xây dựng vào thế kỷ 12 như biểu tượng của sức mạnh thương mại tại khu vực Tusan của nước Ý, nhưng chiếc tháp làm bằng đất sét này bắt đầu nghiêng chỉ vài năm sau ngày khánh thành (1350). Hiện ngọn tháp nặng 16.000 tấn đã nghiêng khoảng 4,5 feet. Năm 1990, khoảng 1 triệu ký thanh chì đã được đặt ở một bên để ngăn tháp sụp đổ. Trong Thế chiến 2, một trung sĩ Mỹ 23 tuổi đã cứu ngọn tháp khi quân Mỹ buộc anh phải phá huỷ nơi được xem là đài quan sát của lính Đức.

NHỮNG KIẾN TRÚC…”LẠ” THU HÚT DU KHÁCH - 2

Cổng chào Capital Gate (Abu Dhabi, UAE)

Tháp Pisa nghiêng là ngoài ý muốn của người tạo ra nó, nhưng toà nhà Capital Gate ở Abu Dhabi của UAE thì nghiêng do chủ ý của con người. Hiện Capital Gate đã chiếm danh vị của Pisa như Toà tháp nhân tạo nghiêng xa nhất thế giới trong sách kỷ lục Guinness. Toà tháp 35 tầng xây dựng bằng 15.000 m3 bê tông và 10.000 tấn thép này nghiêng đến 18 độ, gần gấp 5 lần Pisa. Giống như Bilbao, Sydney và Kuala Lumpur, UAE xây Capital Gate để đưa thành phố lên bản đồ kiến trúc thế giới. Ngoài không gian văn phòng rộng 20.000 feet, toà tháp còn một khách sạn Hyatt 5 sao dành cho những ai muốn thưởng thức cái thú nằm nghiêng.

NHỮNG KIẾN TRÚC…”LẠ” THU HÚT DU KHÁCH - 3

Khu chung cư WoZoCo (Amsterdam, Hà Lan)

Khi Hiệp hội Địa ốc Het Oosten ở Amsterdam đưa ra ý kiến xây 100 đơn vị nhà giá rẻ cho người già, công ty kiến trúc Hà Lan MVRDV vào cuộc. Chỉ có 87 căn hộ là đáp ứng tiêu chuẩn hứng được ánh nắng mặt trời đầy đủ mà không phá vỡ sự cân xứng. Vì vậy 13 căn hộ còn lại phải được thiết kế khác đi, phủ nhận cả qui luật trọng lực để đáp ứng tiêu chuẩn này. Cuối cùng chung cư WoZoCo cũng hoàn thành vào năm 1997 sau 3 năm xây dựng và trở thành toà nhà có chi phí xây dựng thấp nhất Amsterdam.

NHỮNG KIẾN TRÚC…”LẠ” THU HÚT DU KHÁCH - 4

Tu viện Meteora Monasteries (Hy Lạp)

Đứng trên những chiếc cột khổng lồ bằng đá, tu viện thời trung cổ Meteora nằm trong dãy núi Pindus Mountains nổi tiếng của Hy Lạp. Meteora có nghĩa là “treo trên không”. Đến thế kỷ 18 và 19, tu viện vẫn còn là nơi ẩn náu an toàn không chỉ của các Tu sĩ mà cả của các du kích chiến đấu cho sự độc lập của Hy Lạp từ tay đế quốc Ottoman.  

NHỮNG KIẾN TRÚC…”LẠ” THU HÚT DU KHÁCH - 5

Puerta de Europa (Madrid, Tây Ban Nha)

Hai toà nhà nghiêng Puerta de Alcalá và Puerta de Toledo là những lối vào cũ của thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Chúng được xây dựng vào cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19. Còn toà nhà kép Puerta de Europa hoàn tất năm 1996 bằng thép và kính là dự án liên doanh giữa hai công ty kiến trúc Mỹ và Tây Ban Nha. Được gọi là “Cánh cổng châu Âu”, (Gate of Europe) và khác với hai puerta cũ, Puerta de Europa còn là nơi làm việc và là lối đi vào khu kinh doanh ở mạn bắc Madrid. Mỗi toà nhà 26 tầng nghiêng 15 độ hướng về nhau.

NHỮNG KIẾN TRÚC…”LẠ” THU HÚT DU KHÁCH - 6

 Nhà nấm Sutyagin House (Archangel, Nga)

Doanh nhân Nikolai Petrovich Sutyagin, từng là người giầu nhất thành phố cảng băng giá Archangel ở phía Tây Bắc nước Nga, nơi tá túc của các ngư dân Bắc Cực và thợ cưa xẻ gỗ. Ông đã cho xây dựng ngôi nhà độc đáo giống hình cây nấm này vào năm 1992 và 15 năm sau vẫn còn ở đó. Ngôi nhà 13 tầng được xem là kiến trúc gỗ cao nhất thế giới. Phòng tắm ở tầng 5 là nơi Sutyagin bù khú với các đồng nghiệp và bạn gái của mình. Năm 2008, Sutyagin bị tù và sản nghiệp suy sụp. Ngôi nhà  bị chính quyền thành phố phá huỷ năm sau đó, nêu lý do, nó quá dễ cháy.

NHỮNG KIẾN TRÚC…”LẠ” THU HÚT DU KHÁCH - 7

Cao ốc Astra Tower (Hamburg, Đức)

Hoàn tất năm 1971, toà cao ốc Astra Tower đứng biệt lập tại khu ăn chơi St. Pauli của thành phố Hamburg, Đức đã 3 thập niên. Mang phong cách hiện đại, đây là nơi làm việc của công ty sản xuất ra loại bia nổi tiếng Astra. Nó pha trộn giữa trường phái kiến trúc Barnett Newman và thời kỳ đầu của trò chơi Jenga Game. Tọa lạc trên một ngọn đồi, toà nhà trở thành một trong những biểu tượng thu hút du khách của khu vực. Tuy nhiên, vào thập niên 1999, công ty bia Astra bị các công ty lớn khác mua lại và việc sản xuất loại bia Astra được đưa đi nơi khác. Bất chấp lời hứa sẽ trùng tu lại toà nhà, Astra Tower cũ đã bị phá huỷ cách nay 5 năm. Toà nhà thay thế cũng có tên Astra Tower nhưng không mang nhiều ý nghĩa phủ nhận trọng lực như toà nhà gốc.

NHỮNG KIẾN TRÚC…”LẠ” THU HÚT DU KHÁCH - 8

Trà quán Takasugi-an (Nagano, Nhật Bản)

Kiến trúc sư Nhật Bản Terunobu Fujimori đã thiết kế Trà quán Takasugi-an mang đậm nét truyền thống nhưng đơn giản và an bình hơn. Giống như một trà sư, Fujimori theo dõi từ A-Z việc xây dựng ngôi  nhà tại mảnh đất gia đình ở Nagano. Takasugi-an, có nghĩa là “Trà quán cao ngất ngưởng”, chỉ có một phòng đơn độc đậu trên hai thân cây. Trông nó giống như bức tranh siêu thực của hoạ sĩ Dali. Muốn lên uống trà phải dùng thang.

NHỮNG KIẾN TRÚC…”LẠ” THU HÚT DU KHÁCH - 9

Lâu đài Lichtenstein (Đức)

Nằm trên đỉnh những ngọn đồi của dẫy Alps với cây cối bao phủ, Lichtenstein Castle giống như bước ra từ câu chuyện thần tiên. Lâu đài được Bá tước Wilhelm của xứ Württemberg xây dựng từ 1840-42 lúc xứ này còn là một vương quốc độc lập ở miền nam nước Đức. Wilhelm xây lâu đài theo cảm hứng từ một cuốn truyện nổi tiếng thời đó có tên Lichtenstein, nói về các chiến binh lãng mạn của thời Trung cổ. Lâu đài mang phong cách tân gothic nằm trên vùng đất của các hiệp sĩ Lichtenstein, và cũng là nơi huấn luyện của họ. Gần lâu đài là thung lũng Echaz Valley rất đẹp. Hiện lâu đài vẫn là nơi tổ chức các đám cưới.

NHỮNG KIẾN TRÚC…”LẠ” THU HÚT DU KHÁCH - 10

Chùa Xuan Kong Si, (Sơn Tây, TQ)

Chùa Xuan Kong Si, hay “Chùa Treo” (Hanging Temple) nằm cheo leo trên vách đá khổng lồ ở độ cao 75 mét gần chân ngọn núi Hengshan Mountain ở tỉnh Shanxi, TQ, cách Bắc Kinh khoảng 480 km về phía tây bắc. Chùa Treo là một tổ hợp chùa mái vàng nối với nhau bằng những lối đi nghiêng. Chùa nẳm trên những thanh gỗ chôn sâu trong vách đá và đã đứng vững hơn 1.400 năm trước sự ngạc nhiên của các kiến trúc sư trên thế giới. Theo truyền thuyết, nhà sư Liao Ran là người đầu tiên thiết kế và xây dựng ngôi chùa vào cuối triều đại nhà Wei phương Bắc. Sau đó, ông được sự trợ giúp của các môn đồ Lão giáo với hy vọng họ sẽ tìm được một nơi yên tĩnh để toạ thiền. Nay Chùa Treo đã trở thành một trong những điểm thu hút du khách của Trung Quốc.

LẬP XUÂN (Theo TIME 4.2014)

NHỮNG KIẾN TRÚC…”LẠ” THU HÚT DU KHÁCH - 11

NHỮNG KIẾN TRÚC…”LẠ” THU HÚT DU KHÁCH - 12

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT