Những điều tuyệt vời tại "thành phố mùa xuân vĩnh cửu"
Không khí, cảnh quan cho đến ẩm thực nơi đây đủ níu chân những du khách lần đầu tới thăm.
Là thành phố lớn thứ 4 của đất nước Bolivia, tọa lạc trong một thung lũng lớn nằm giữa dãy núi Andes, Cochabamba là điểm đến yêu thích của khách du lịch muốn đắm mình trong một không gian yên tĩnh, gần với thiên nhiên và thưởng thức nền ẩm thực phong phú.
Vì khí hậu quanh năm khô ráo và mát mẻ với cảnh quan say đắm lòng người, nên Cochabamba còn được mệnh danh là 'thành phố của mùa xuân vĩnh cửu'. Ở thành phố này, lúc nào cũng là mùa xuân: Không bao giờ quá nóng hay quá lạnh.
Khách du lịch đến đây chủ yếu trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9. Họ muốn chạy trốn khỏi cái nắng gắt oi bức ở Nam Mỹ. Cách đây hàng ngàn năm những dân tộc Nam Mỹ như Inca, Tiwanaku, Tupuraya, Mojocoya... di cư đến Cochabamba để lập nghiệp.
Thay vì bị thay thế hoàn toàn bởi những thứ ngoại lai, nền văn hóa bản địa vẫn tồn tại và phát triển song song. Chính vì vậy, Cochabamba có vẻ đẹp, khí chất riêng mà không nơi nào tại Bolivia có được. Đây là địa chỉ tuyệt vời cho những ai thích khám phá lịch sử với nhiều địa danh nổi tiếng.
Cochabamba nằm tọa lạc gần núi nên có khí hậu mát mẻ, ôn hòa.
Du khách có thể ghé thăm nhà thờ Santo Domingo, được thành lập năm 1612. Mặt tiền của nhà thờ làm bằng đá với phong cách kiến trúc cổ đại đặc trưng. Hay bảo tàng khảo cổ học Museo Arqueológico đem lại một cái nhìn tổng quan về các nền văn hóa bản địa khác nhau của Bolivia với nhiều di tích lịch sử.
El Pueblito là khu phố mang tính biểu tượng nhất của Cochabamba với những con đường và ngôi nhà cổ kính, đậm chất địa phương. Một số nhà sử học thậm chí còn tin rằng nền móng đầu tiên của thành phố có thể nằm ở nơi này.
Một trong những điểm không thể bỏ qua khi tới Cochabamba đó là bức tượng Cristo de la Concordia khổng lồ. Bức tượng cao 34,2m, nặng 2,2 tấn. Đây là một trong những tượng chúa Jesus lớn nhất thế giới. Nếu là người ưa du lịch mạo hiểm, Cochabamba cũng ẩn chứa rất nhiều điểm thú vị để bạn khám phá.
Cristo de la Concordia nằm ở vị trí nổi bật.
Hầu hết khách du lịch khi đến đây sẽ dành ra ít nhất một buổi sáng để leo lên đỉnh một trong những ngọn núi vây quanh Cochabamba, rồi từ đó dùng dù lượn xuống núi và tận hưởng cảnh sắc thành phố nhìn từ trên cao. Tại thành phố mùa xuân này có sẵn những khóa học ngắn giúp khách từ nơi xa làm quen với leo núi, dù lượn... Cách Cochabamba không xa, du khách có thể đến thăm Công viên quốc gia Carrassco. Những suối nước nóng ở Carrassco có chất lượng rất tốt, hữu ích đối với sức khỏe.
Nếu bạn muốn một nơi hiện đại ư? Cochabamba cũng có đó. Nó nằm tại quận Zona Norte. Hầu hết các trung tâm thương mại, cửa hàng và dịch vụ cao cấp, trụ sở các tập đoàn quốc tế đều có mặt tại đây. Cochabamba hoàn toàn không thiếu cơ sở lưu trú cao cấp, một số là những tòa nhà lâu đời đã tồn tại hàng trăm năm qua.
Zona Norte là nơi hiện đại, sầm uất của thành phố mùa xuân.
Thiên đường ẩm thực
Ẩm thực của Cochabamba là sự hòa trộn những điều tinh túy nhất của ẩm thực Inca và Tây Ban Nha, tạo ra các món ăn mà bất kỳ khách du lịch nào cũng sẽ nhớ mãi. Bolivia là một trong những quốc gia sản xuất nhiều khoai tây nhất thế giới. Và Cochabamba chính là 'vựa nông sản' của đất nước, không chỉ trồng nhiều khoai tây mà còn có cả lúa mì, ca cao.
Bên cạnh việc là nguồn lương thực chính của người dân, khoai tây còn nuôi sống các loại gia súc trên mảnh đất cao nguyên này. Do đó thật dễ hiểu vì sao những món ăn đặc trưng nơi đây đều có bóng dáng của khoai tây.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại bất kỳ góc phố nào ít nhất một chiếc xe đẩy đồ ăn với món khoai tây chiên kèm xúc xích. Sự kết hợp này gọi là Silopan. Chỉ với một chút tương cà chua và mù tạt là bạn đã có một đĩa Silopan nóng hổi ngon lành trong những đêm lạnh trên núi cao.
Món khoai tây chiên giòn rụm ăn kèm với xúc xích bao giờ cũng là sự kết hợp tuyệt vời.
Một phiên bản "cao cấp" hơn của Silopan là món Pique macho gồm một đĩa khoai tây rán nằm dưới cả một 'núi thịt' đầy ú ụ kết hợp cùng với hành tây, tương cà, trứng luộc... Pique macho là món ăn của người lao động với giá cả phải chăng.
Món Pique macho với nhân đi kèm đầy đặn.
Cách mà người dân địa phương thường khởi động để bắt đầu một ngày mới đó là ăn một bát súp Sopa de Mani. Món ăn này được làm từ bột mì, khoai tây, lạc, thịt bò và rau thơm... Sopa de Mani chắc chắn sẽ làm thức tỉnh tất cả các giác quan còn đang "ngủ quên" của bạn.
Khoai tây lạnh Chuño cũng là món ăn vô cùng độc đáo nơi đây mà du khách có thể đem về làm quà cho người thân hay bạn bè. Ngoài ngô, khoai tây chính là nền tảng cho an ninh lương thực của đế chế Inca cổ đại. Họ đã chế biến loại thực phẩm này thành chuño, một loại khoai tây phơi khô, được bảo quản đặc biệt. Đây là một trong những loại lương thực chính để nuôi binh sĩ và là nguồn cung cấp dự phòng nếu như mùa màng bị thất bát.
Cho đến ngày nay, món ăn này vẫn hiện diện. Để làm Chuño, người dân Cochabamba sẽ để khoai tây ngoài sân trong đêm. Vào buổi tối, nhiệt độ trên núi có thể hạ xuống dưới 0°C, khoai tây để ngoài trời sẽ lập tức đông cứng lại. Sáng hôm sau, người dân lại đem phơi khoai tây dưới ánh nắng. Kết quả là hầu hết nước trong khoai đều bốc hơi, khoai có thể bảo quản được rất lâu.
Món Sopa de Mani, bữa sáng thơm ngon của người bản địa.
Khoai tây Chuño được phơi trong điều kiện thời tiết đặc biệt.
Để chế biến Chuño, bạn chỉ cần ngâm nó vào nước hoặc cho hẳn vào chảo rán hay nồi hầm. Có thể nói rằng, bất kỳ ai khi đặt chân đến Cochabamba, chắc chắn kí ức của họ sẽ đọng lại rất nhiều hình ảnh và ẩm thực tuyệt vời nơi đây.