Nhà thờ Đá ở Nha Trang mùa Giáng sinh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngã sáu Nha Trang rất nổi tiếng với ngôi Nhà thờ bằng đá nằm cao trên núi, nổi bật giữa nền trời.

Vào mỗi dịp lễ Giáng Sinh, Ngã sáu là nơi tụ họp rất đông người, con đường lên nhà thờ đông chật kín người có đạo và cả người không có đạo. Năm nay vì tình hình dịch bệnh, nhiều ngày qua ngay đường lên nhà thờ có tấm bảng ghi không đón khách du lịch, không được chụp ảnh cưới và khách tới chụp hình. Lễ Giáng sinh diễn ra trong mùa Covid-19 sẽ giới hạn người, tuy nhiên  đây vẫn là nơi mọi người tìm tới trong mùa Giáng Sinh.

Nhà thờ Đá ở Nha Trang mùa Giáng sinh - 1

Nhà thờ Đá ở Ngã sáu Nha Trang.

Ngã sáu Nha Trang hay còn gọi là Ngã sáu Nhà thờ rất nổi tiếng. Đây là nơi giao nhau của các con đường Thái Nguyên, Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng, Lý Thánh Tôn và Lê Thành Phương. Tại đây, Nhà thờ Chánh tòa (Nhà thờ Đá, Nhà thờ Núi, Nhà thờ Ngã Sáu) nổi bật trên nền trời giữa đoạn giao nhau của những con đường.

Tôi vẫn thường đi qua Ngã sáu Nhà thờ, vẫn hay ngước nhìn lên ngắm nhìn tòa nhà nổi bật giữa nền trời xanh, thỉnh thoảng lấy điện thoại lên chụp ảnh. Bỗng nhớ đến câu chuyện của nhà văn Võ Hồng kể về đám cưới của một người đàn ông đi qua nơi này, người yêu là cô giáo ở ngôi trường gần đó, lên lan can nhìn theo đám cưới đi qua Ngã sáu trong tiếng chuông nhà thờ.

Nhà thờ Đá ở Nha Trang mùa Giáng sinh - 2

Nhà thờ trang hoàng đón lễ Giáng sinh.

Khi chụp bức ảnh đó, đưa lên mạng hỏi bạn bè có bao giờ xem giờ ở nóc nhà thờ không? Có đó, nhưng có thể là thuở xa xưa, khi đó Nha Trang còn hoang sơ và con đường từ nhà thờ ra biển vẫn còn nhiều bãi cát và lau sậy. Ngọn núi nhỏ mà độ cao chừng 12 mét có tên núi Bông, khi ấy chỉ là một ngọn núi cỏ cây mọc.

Ngày 3/9/1928 nhà thờ được khởi công xây sau khi ngọn núi được san bằng bằng thuốc nổ. Gần 80 năm, cuộc bể dâu có nhiều thay đổi, giờ đây nhà thờ trở thành điểm khách du lịch thường tham quan, nhiều lễ cưới được tổ chức.

Bạn có thường đi qua Ngã sáu? Ngay con đường từ bên dưới chạy lên nhà thờ bằng đá, có một giàn hoa giấy đến mùa hè nở đỏ vô cùng đẹp, ngay vòng ôm cua mấy chục năm trước còn có một cây Mộc Miên (cây Gạo) vào mùa ra hoa đỏ, nay đã không còn nữa. Trước kia, bên dưới nhà thờ là giàn hoa ti gôn phủ đỏ, nay đã xây dựng lại thành bãi giữ xe. Ngay đường Thái Nguyên, trước chỉ có hàng me già, nay nhà cửa xây dựng nhiều, con đường tắt đi từ đây lên nhà thờ gồm 53 bậc cấp rất hiếm khi mở ra, cho nên muốn lên nhà thờ phải đi vòng lên con đường đá.

Nhà thờ Đá ở Nha Trang mùa Giáng sinh - 3

Ngã sáu Nhà thờ nổi tiếng ở Nha Trang.

Ở trên Nhà thờ Đá, khoảng sân rất rộng lót đá xanh, có thể phóng tầm mắt nhìn về phố. Những đêm Giáng Sinh thường chen kín người lên dự lễ, những năm trước cả khu vực con đường đến nhà thờ phải chặn xe cộ để dành riêng cho người đi bộ.

Trên nóc nhà thờ ấy có tháp đồng hồ bốn mặt, giống như ngoảnh nhìn con phố để báo thời gian. Chuông nhà thờ điểm giờ, cứ bao nhiêu giờ điểm bao nhiêu tiếng, những người dân ở quanh đôi khi nghe tiếng chuông tự đếm nhẩm như một thói quen.

Nhà thờ Đá ở Nha Trang mùa Giáng sinh - 4

Có lần tôi đi dự nghi lễ đám cưới tại đây. Cha Xứ nói về câu chuyện hôn nhân như đôi đũa, khi gắn kết với nhau thành chồng vợ như đôi đũa không thể thiếu nhau. Có khi trong một ngày lễ trọng, tiếng chuông nhà thờ rộn vang tỏa cả một không gian.

Ngã sáu ấy xe cộ vẫn đi qua, vào dịp Giáng Sinh giăng đèn lấp lánh. Trong đêm lễ, tiếng chuông nhà thờ gióng lên rộn ràng, âm vang loang cả một không gian rộng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khuê Việt Trường

CLIP HOT