Những Thiền viện trên quê hương Bà Rịa – Vũng Tàu:

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Du khách đến Thiền viện Chơn Không

Thiền viện Chơn Không – Tp Vũng Tàu nơi mà Hòa thượng Thích Thanh Từ  khôi phục Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do Vua Trần Nhân Tông khai sáng, sau 700 năm bị quên lãng sau đó phát triển đến hàng chục Thiền viện trong và ngoài nước. Thiền viện Chơn Không Tp Vũng Tàu ngày  nay đang xây dựng hình thành một Khu Du lịch Văn hóa Thiền đầu tiên của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Những Thiền viện trên quê hương Bà Rịa – Vũng Tàu: - 1

Tọa lạc trên độ cao 80m  triền núi Tao Phùng (còn gọi là núi Lớn), Phường 6, Thành phố biển Vũng Tàu. Thiền viện Chơn Không nổi bật lên trên nền cảnh núi đồi hùng vĩ với quần thể các công trình như Tháp tổ, Chánh điện, tháp chuông, thiền đường, khu Tăng ni, nhà khách...tạo thành là một điểm tham quan thu hút không chỉ Phật tử mà còn đông đảo du khách bốn phương. Thiền viện được xây dựng vào năm 1969 do Hoà thượng Thích Thanh Từ dốc tâm xây dựng để khôi phục Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do Vua Trần Nhân Tông sáng lập.

Những Thiền viện trên quê hương Bà Rịa – Vũng Tàu: - 2

Hòa thượng Thích Thanh Từ

Đường lên Thiền viện phải qua một con đường dốc khá cao. Hai bên là cây xanh quanh năm tỏa bóng mát. Cảnh vật yên tĩnh có thể nghe được tiếng lá rơi xào xạc dưới chân. Có lẽ người xưa muốn du khách phải rũ bỏ bụi trần trước khi bước chân vào cổng chùa.. Cổng chùa nằm giữa chừng con dốc, qua cổng chùa lên đến Chánh điện quang cảnh thanh bình hiện ra trước mắt. Một không gian thiền tĩnh mịch, an lành!. Đặc biệt, hòn non bộ được xây ở giữa trung tâm của khuôn viên Thiền viện, có bốn con sư tử đang quỳ chầu bốn hướng, chính giữa là một bàn tay nâng cao đóa hoa sen, là biểu tượng của Thiền tông đã làm nổi bật ý nghĩa và cảnh quan của Thiền viện thêm thanh thoát và trầm mặc. Từ tháp chuông, du khách có thể phóng tầm mắt để chiêm ngưỡng TP. Vũng Tàu hiện ra trước mắt với biết bao đường ngang phố dọc, phía xa xa là đại dương xanh bao la...Tất cả mang lại một cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản trước vẻ đẹp thiên nhiên tĩnh tại, hùng vĩ của cả một vùng biển núi Vũng Tàu mênh mông.

Những Thiền viện trên quê hương Bà Rịa – Vũng Tàu: - 3

Thiền viện thuộc hệ phái Bắc tông, được hình thành trong hoài bảo phục hưng Thiền Tông Việt Nam mà sau hơn 700 năm bị quên lãng. Dưới sự Hoằng truyền của Hòa thượng Thích Thanh Từ đã phát triển tốt đẹp, đặc biệt nhất là ngay trên đất Tổ Trúc Lâm Yên Tử (Quảng Ninh) nơi Phật  hoàng Trần Nhân Tông khai sáng ra Thiền Tông Việt Nam. Đến nay, đã có thêm hàng chục Thiền viện hình thành từ nền tảng khôi phục Thiền tông  tại Việt Nam và phổ biến  ở nước ngoài. Chính tại những nơi này đã đào tạo và cống hiến  nhiều vị Tăng, Ni tài giỏi để phục vụ cho sự nghiệp hưng thịnh nền Phật pháp, đồng hành cùng dân tộc và Phật tử xây dựng nước nhà vững mạnh, cùng nhau sống tốt đời đẹp đạo.

Những Thiền viện trên quê hương Bà Rịa – Vũng Tàu: - 4

Thiền viện Chơn Không thật sự là thắng cảnh yên ắng đến tuyệt vời rất thích hợp cho Phật tử và du khách hành hương, tham quan và có dịp tìm hiểu về Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Trong kế hoạch thực hiện dự án “ Khu Du lịch Văn hóa Thiền” tại đây, sẽ có  nhiều hoạt động như: Khu vườn đá Phương Đông, khu thiền Yoga, khu biểu diễn thư pháp, khu giới thiệu và nấu các món chay dưỡng sinh, khu vườn thuốc Nam chữa bệnh miễn phí, khu hoa viên, khu xây dựng tượng đức Phật, bảo tàng Phật giáo, khu trà đạo... tạo thành một quần thể du lịch tâm linh độc đáo phục vụ Phật tử, nhân dân và du khách khắp nơi đến tham quan, vãn cảnh chùa.

Những Thiền viện trên quê hương Bà Rịa – Vũng Tàu: - 5

Bất ngờ với Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên  (Chùa Khỉ)

Thiền Viện Trúc Lâm Chân Nguyên thuộc thiền phái Đại Thừa do Hòa thượng Thích Thanh Từ khai sơn từ năm 1987, tọa lạc nơi chân núi Minh Đạm thuộc thị trấn Phước Hải, cách đèo nước ngọt Long Hải chỉ hơn cây số.

Những Thiền viện trên quê hương Bà Rịa – Vũng Tàu: - 6


 Thiền viện trong không gian tu hành hòa quyện với thiên nhiên hùng vĩ khiến mọi du khách lên vãn cảnh thấy tâm hồn tịnh tâm thanh thản. Nổi bật trong không gian màu xanh của núi rừng là tòa Chính điện được xây dựng nằm dưới dãy núi mà sau lưng là những tảng đá với nhiều hình thù như đầu rắn, đầu rùa được khắc chữ như những bức tranh thủy mặc khổng lồ với Thần và Ý mang đậm sắc màu Phật giáo. Thấp thoáng trong rừng cây là những chiếc am nhỏ bằng gỗ đơn sơ dành cho các vị sư đang tu hành tại đây.

Những Thiền viện trên quê hương Bà Rịa – Vũng Tàu: - 7

Chánh điện của Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên


Điểm đặc biệt nhất nơi đây là sự xuất hiện của hàng trăm con khỉ, chúng xem chùa như là chốn bình yên nên thường xuyên kéo về vì thế nên nhiều người gọi là chùa Khỉ . Lữ khách lên chùa thường mang theo hoa quả, chuối và các thức ăn khác cho khỉ nên chúng tỏ ra hiền lành và thân thiện với người. Hình ảnh ngôi chùa với đàn khỉ đông đúc chạy nhảy trên những tảng đá hình đầu rắn, đầu rùa giữa rừng cây khiến người ta hình dung đến những ngôi đền của thần Hanoman ở đất Phật Ấn Độ.

Gặp Thượng toa Thích Thông Luận trụ trì chùa cho biết sẽ xây dựng thêm những công trình như: Tổ đường, Tăng đường, giảng đường, trai đường... để đáp ứng nhu cầu của đông đảo Phật tử và người dân từ khắp nơi về vản cảnh chiêm bái ...

T.H

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT