Ngắm tháp cổ ngàn năm rêu phong, không thua gì Ankor Wat

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đến đây ngắm tháp cổ ngàn năm rêu phong - chứng nhân của nền văn hóa rực rỡ một thời. Đây là cánh cửa dẫn lối du khách lạc về chốn ngàn xưa, chứng kiến hồn thiêng thức giấc trên thung lũng.

Ngắm tháp cổ ngàn năm rêu phong, không thua gì Ankor Wat - 1

Nếu một lần được bước lên cỗ máy thời gian, hãy thử xuôi dòng về vương quốc cổ Chăm Pa, chiêm ngưỡng tinh hoa hội tụ tại khu đền tháp

Nơi đây có giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, được đánh giá ngang hàng với các di tích nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Angkor Wat.

Khu đền tháp Mỹ Sơn (Quảng Nam) tọa lạc trong một thung lũng kín có địa thế núi non hùng vĩ, thâm nghiêm. Nơi đây, với hơn 70 công trình kiến trúc đền tháp của nền văn minh Chăm Pa được kết tinh trong những di chứng vật chất trường tồn, chứa đựng những giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật được tạo lập trong một thời gian dài suốt 9 thế kỷ (từ thế kỷ thứ IV đến thế kỷ XIII), được đánh giá ngang hàng với các di tích nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Angkor.

Không chỉ là một di sản văn hóa thu hút sự quan tâm tìm hiểu của giới chuyên môn, khảo cổ hay những người yêu thích văn hóa, lịch sử, Mỹ Sơn ngày hôm nay còn là địa điểm chụp ảnh "sống ảo" cực hấp dẫn dành cho giới trẻ.

Ngắm tháp cổ ngàn năm rêu phong, không thua gì Ankor Wat - 2

Nơi đây thường thu hút rất đông du khách đến tham quan và chụp ảnh

Mang trong mình vẻ đẹp huyền bí, nét kiến trúc độc đáo với những dấu ấn riêng biệt của văn hóa Chăm Pa, Mỹ Sơn chắc chắn là một chốn dừng chân lý tưởng để du khách có thể lưu lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất.

Với các khu đền tháp chạm trổ tinh xảo, nhưng cũng không kém phần thơ mộng, cuốn hút, không gian mang hơi thở của văn hóa cổ…những yếu tố ấy sẽ tạo nên những bức ảnh ảo diệu và những thước phim đầy mê hoặc.

Ngắm tháp cổ ngàn năm rêu phong, không thua gì Ankor Wat - 3

Chương trình nghệ thuật đặc sắc "Đêm Mỹ Sơn huyền thoại" được biểu diễn vào tối 16 âm lịch hàng tháng

Kazimierz  Kwiatkowski - người kiến trúc sư tài ba nhiều năm gắn bó với Mỹ Sơn đã thốt lên: “Người Chăm Pa cổ đã gửi tâm linh vào đất đá, đã biết dựa vào thiên nhiên để làm nên một Mỹ Sơn tráng lệ - thâm nghiêm - hùng vĩ. Đây là một bảo tàng kiến trúc điêu khắc nghệ thuật vô giá của nhân loại mà sẽ còn lâu chúng ta mới hiểu hết".

Thời gian và chiến tranh đã tàn phá di tích nặng nề. Nhưng những gì còn lại ở Mỹ Sơn vẫn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong di sản lịch sử văn hóa kiến trúc nghệ thuật thế giới.

Trước những giá trị nổi bật toàn cầu của một khu di sản văn hóa, ngày 4 tháng 12 năm 1999, Khu di tích Mỹ Sơn được ghi tên vào danh sách Di sản văn hóa thế giới của UNESCO.

Ngắm tháp cổ ngàn năm rêu phong, không thua gì Ankor Wat - 4

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, sự hội tụ tinh hoa của đất trời đã tạo cho các đền tháp một vẻ uy nghiêm và kỳ bí

Mới đây, hệ thống thế giới ảo Mỹ Sơn Metaverse đã được đưa vào phục vụ du lịch, dù ở bất kỳ nơi đâu du khách cũng có thể tham quan, tương tác tại các vị trí của khu đền tháp Mỹ Sơn.

Hệ thống được xây dựng dựa trên 3 nền tảng công nghệ. Đầu tiên là không gian trải nghiệm bằng VR360, đây là nền tảng công nghệ với các dữ liệu thu thập từ thiết bị bay flaycam và các thiết bị chụp chuyên dụng nhằm xây dựng góc nhìn 360 độ thực tế (chụp hình ảnh thực tế), đưa vào kết hợp với công nghệ AI để các MC thuyết minh theo từng địa điểm (bằng 2 ngôn ngữ Anh - Việt), giúp du khách tham quan, trải nghiệm như ngoài thực tế.

Ngắm tháp cổ ngàn năm rêu phong, không thua gì Ankor Wat - 5

Khu đền tháp Mỹ Sơn không chỉ là kiệt tác của vương quốc Chăm Pa mà còn của cả nền văn hóa khu vực Đông Nam Á

Không gian thứ hai là Metaverse spy được lập trình bằng hình vẽ không gian 3D dựa trên tỷ lệ thực của Mỹ Sơn, giúp người dùng có thể đi bộ, tương tác, kể cả chụp ảnh trong khu đền tháp bằng nhân vật avarta thay thế đại diện. Thứ ba là Map 3D được xây dựng với tỷ lệ, vị trí thực tế của Mỹ Sơn để khách dễ dàng sử dụng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc. Ảnh: M.S

CLIP HOT