Mù Cang Chải - Mùa lúa chín đẹp nhất trong tôi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tây Bắc, tôi đi cũng không được gọi là nhiều, cũng đủ để gọi là có ngang qua và được ngắm nhìn những kì vĩ của những dãy núi trập trùng như vô tận.

Mù Cang Chải - Mùa lúa chín đẹp nhất trong tôi - 1

Còn nhớ lần đầu tiên chạy trên đèo Mã Pí Lèng, thấy đỉnh của những ngọn núi khác, và tôi thì đang chạy trên một con đường còn cao hơn cả đỉnh núi đó. Quả thật là không tin nổi!

Nói về ấn tượng của các vùng núi phía Bắc, bên cạnh Mã Pí Lèng, thì nơi gây cho tôi niềm hân hoan khi được nhìn thấy chính là Mù Cang Chải. Quãng đường tới Mù Cang Chải phải vượt qua một thung lũng Tú Lệ êm ả nhẹ nhàng và một trong tứ đại đỉnh đèo Khâu Phạ khá nguy hiểm.

Mù Cang Chải - Mùa lúa chín đẹp nhất trong tôi - 2

Mù Cang Chải nổi tiếng trong giới đi phượt, luôn luôn là một điểm đến của các bạn thích rong ruổi trên những con đường, nhất là vào mùa lúa chín. Ở Mù Cang Chải vào tháng 9 - 10, cũng sẽ là những con đường quanh co, uốn lượn, lúc lên lúc xuống, nhưng điều ấn tượng đặc biệt chính là những dãy ruộng bậc thang với lúa chín hai bên đường. Khi đến đây lần đầu, tôi đã bị choáng ngay vì vẻ hùng vĩ và bao la của những dãy ruộng bậc thang nơi này. Lúa trĩu ngọn, vàng óng, nhất là khi đi ngang vào buổi chiều tà, màu nắng chiều còn phụ họa thêm một màu vàng ươm hơn cho lúa. Những ngọn đồi như khoác lên chiếc áo màu vàng óng ánh tuyệt đẹp.

Mù Cang Chải - Mùa lúa chín đẹp nhất trong tôi - 3

Ở phía lưng chừng những ngọn đồi, trên những “bậc thang” của con người tạo nên là các chòi canh.  Chúng đơn giản chỉ có phần mái và những chân trụ bằng gỗ. Tôi và những người bạn từng lên ý tưởng sẽ mang võng và túi ngủ lên trên ấy để khi bình minh lên, chúng tôi sẽ thấy những tia nắng đầu tiên trước khi thấy mặt trời. Và tôi sẽ ngồi trên những chòi canh cao lêu nghêu ấy để ngắm nhìn vạn vật. Bầu trời chuyển màu tối sang tờ mờ sáng. Mây sẽ chuyển màu sang tím, hồng, đỏ, cam và ruộng bậc thang vàng ươm ở dưới chân. Những người bạn sẽ ngồi bên cạnh nhau, chia nhau một tách trà ấm, bao quanh là giai điệu những bài hát của Quái Vật Tí Hon với giọng của Hải Bột. Hẳn là tôi sẽ không bao giờ có một buổi sáng nào hay ho hơn như vậy!

Mù Cang Chải còn có đỉnh Mâm Xôi, nơi được rất nhiều nhiếp ảnh gia cả trong nước lẫn quốc tế chụp lại. Tuy đã trở thành một điểm du lịch đông đúc, nhộn nhịp với đầy đủ các dịch vụ xe máy đưa lên xuống, đây vẫn là một điểm nên đến để ngắm nhìn vì nó góp phần tạo nên danh tiếng cho nơi này.

Mù Cang Chải - Mùa lúa chín đẹp nhất trong tôi - 4

Mỗi nơi, mỗi chuyến đi luôn mang lại cho tôi những cảm xúc khác nhau, nhưng riêng với Mù Cang Chải, tôi thực sự đắm chìm trong đó và tận hưởng nó từng phút một. Còn rất nhiều những chỗ khác trong Mù Cang Chải tôi chưa được đến, chưa được ngắm nhìn, nên nếu có dịp, tôi muốn ở lại đây dài hơn để thấy rằng Mù Cang Chải không phải chỉ lung linh trên hình ảnh và trong tưởng tượng, mà thực tế còn hơn thế rất nhiều.

Mù Cang Chải - Mùa lúa chín đẹp nhất trong tôi - 5

Góc chia sẻ riêng

Mùa lúa chín ở Mù Cang Chải dao động vào khoảng nửa cuối tháng 9, đầu tháng 10. Tuy nhiên, để biết chính xác mùa vụ lúa chín theo từng năm, bạn nên tham khảo bạn bè, hoặc các phương tiện thông tin khác để đừng đến quá sớm khi lúa còn chưa chín, hoặc quá trễ khi người địa phương đã gặt xong.

Mù Cang Chải không quá lạnh như các vùng núi phía Bắc khác, nhưng vẫn là địa hình vùng núi cao, bạn nên mặc đủ ấm đề phòng thời tiết thất thường. Bạn nên tham khảo thêm thời tiết những ngày bạn sẽ ở đây để chuẩn bị quần áo thích hợp hơn.

Khi di chuyển, qua các loại địa hình và đường sá khác nhau, đặc biệt là đoạn đường trên Mù Cang Chải thường quanh co, nên di chuyển cẩn thận đừng chạy nhanh quá. Hơn nữa, khi chạy chậm, bạn có thể nhìn ngắm kĩ hơn được quang cảnh tuyệt đẹp của Mù Cang Chải.

Mù Cang Chải - Mùa lúa chín đẹp nhất trong tôi - 6

Về ăn uống, hầu hết các quán ăn trên Mù Cang Chải đều ngon và lạ miệng, nhất là đối với một người miền Nam như tôi. Bạn chỉ cần bỏ một chút thời gian loanh quanh, nhất định sẽ tìm thấy một quán ăn thích hợp và đừng bỏ qua các món đặc sản như lợn bản, gà đồi nhé. Đây là các quán ăn bạn có thể tham khảo:

  • Nhà hàng Thắng Nguyệt - món ếch núi khá ngon
  • Quán ăn Tuấn Bò
  • Quán ăn ở ngay ngã ba (cạnh cây xăng) có biển rẽ đi xã Chế Tạo
  • Các nhà sàn ở trong bản người Thái
  • Nhà hàng Chuyền Dung Tú Lệ: nổi tiếng với món xôi nếp, thịt gà…
  • Nhà hàng Phố Núi Tú Lệ
Mù Cang Chải - Mùa lúa chín đẹp nhất trong tôi - 7

Hữu Dương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...