Kinh ngạc "Gành đá đĩa" triệu năm tuổi thứ hai ở Gia Lai

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khi tìm đến con suối ở làng Vân, đoạn trước khi đổ ra hồ chứa nước của Nhà máy thủy điện La Ly, nhóm khảo sát vui mừng thốt lên khi thấy trồi lên một bãi đá triệu năm, hình dáng giống Gành Đá Đĩa.

Kinh ngạc "Gành đá đĩa" triệu năm tuổi thứ hai ở Gia Lai - 1

Ảnh: TTXVN

Theo ông Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng phòng Phòng Quản lý di sản, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai : "Chúng tôi tìm đến dòng suối có bãi đá đẹp và lạ ở làng Vân (thị trấn La Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Băng qua những lối mòn, cả nhóm đã thực sự bất ngờ trước khung cảnh thiên nhiên kỳ thú nơi này. Dòng suối mang nhiều tên gọi, nằm giữa xã La Phí và thị trấn La Ly chảy qua nhiều làng Jrai trước khi đổ ra hồ chứa nước của Nhà máy Thủy điện La Ly, đoạn đến làng Vân bỗng trồi lên một bãi đá triệu năm dài hàng cây số".

Bãi đá gồm nhiều đoạn lộ thiên, đặc biệt có hai khu vực rất đẹp, cách xa nhau chỉ độ vài ba chục mét. Ở những nơi này, bên dòng suối, các thanh đá lớn hình lục lăng như đã được bàn tay thần kỳ nào đó sắp đặt theo chủ đích. Chúng đứng cạnh nhau, bằng phẳng và rắn chắc như một khối đông đặc, bất chấp thời gian.

Hàng trăm cột đá có hình thù giống nhau, được xếp thành bãi tại đây đã khiến nhiều người gọi nơi này là suối Đá Đĩa, có sự so sánh với Gành Đá Đĩa - di tích quốc gia đặc biệt ở tỉnh Phú Yên. Điều này hoàn toàn có lý, bởi về hình thức, các bãi đá tại đoạn suối qua làng Vân và di sản đá Phú Yên tương đồng; về niên đại, theo các nhà địa chất, chúng đều đã vượt qua độ tuổi trên 100 triệu năm.

Kinh ngạc "Gành đá đĩa" triệu năm tuổi thứ hai ở Gia Lai - 2

Ảnh: TTXVN

Không biết bãi đá và con suối ấy có từ bao giờ. Chỉ biết người Jrai quanh vùng gọi nơi đó là Jrai Phă (jrai có nghĩa là thác nước, còn phă tức là bể, vỡ, tràn, tung ra). Dân các làng xưa nay đều gọi như vậy, vì đoạn suối chảy qua nơi đây không chỉ tràn lên mặt bãi đá mà còn có một điểm, dòng chảy đổ ụp xuống từ độ cao khoảng 5 m như một dòng thác.

Đây là một di sản địa chất hiếm có của Gia Lai và Tây Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cho biết sẽ có biện pháp bảo tồn phù hợp. Sở cũng sẽ cùng với huyện Chư Păh và các đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng để nơi đây trở thành một điểm du lịch, gắn với tour Thủy điện La Ly, núi lửa Chư Đang Ya...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...