Du hành vùng đất huyền thoại Iwate – Nhật Bản

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Iwate là quận lớn nhất xếp vào hàng thứ hại tại Nhật, chỉ sau Hokkaido. Nó tọa lạc tại vùng Tohoku thuộc đảo Honshu và cực đông của hòn đảo. Thảnh phố thủ đô là Morioka. Mật độ dân số nơi đây thấp giống như các quận khác ngòai Hokkaido. Nét đặc trưng hấp dẫn tại Iwate gồm có các đền thờ Phật giáo tại Hiraizumi như Chuson-ji và kho báu Motsu-jiwith, công viên lịch sử Fujiwara no Sato có kiến trúc tuyệt đẹp tại Esashi, thành phố Oshu, công viên cổ Tenshochi tại Kitakami và lâu đài Morioka tại Morioka…

Du hành vùng đất huyền thoại Iwate – Nhật Bản - 1

Huyền thọai Iwate: Có nhiều học thuyết về nguồn gốc tên gọi của Iwate, nhưng hầu hết xuất phát từ câu chuyện có tên  Oni no Tegata liên quan đến nhân vật Mitsuishi hay ba ngọn núi đá Shrine tại Morioka. Những núi đá này xuất hiện tại Morioka do sự phun trào của núi lửa Iwate. Theo truyền thuyết, có một con quỉ thường hay quấy nhiễu dân trong vùng nên người ta phải cầu nguyện các linh hồn Mitsuishi nhờ giúp đỡ. Ngay sau đó, con quỉ bị các thần linh giam cầm trong ba ngọn núi đá kèm theo lời hứa không được quấy phá dân làng nữa. Để giữ lời thề, con quỉ phải in dấu tay lên một ngọn núi đá, vì thế mới có tên là Iwate có nghĩa là “bàn tay đá”. Ngay cả sau cơn mưa rào, dấu tay của quỉ vẫn còn ở đó.

Thành phố Morioka là tuyến phòng thủ bảo vệ sự an tòan cho thành phố cùng với con song Nakatsu ở phía đông và sông Kitakami ở phía bắc. Năm 1597, ngài Nambu đã chọn nó là vị trí chiến lược và xây dựng nên thành phố Morioka, công trình hòan thành vào năm 1633. Theo thời gian, thành Morioko d6àn bị phá hủy. đến nay, địa danh này được xây dựng lại thành một công viên.

Du hành vùng đất huyền thoại Iwate – Nhật Bản - 2

Những thắng cảnh mang dấu ấn lịch sử: Chuson-ji là ngôi đền chính của môn phái Tendai tại Tohoku, thuộc thành phố Hiraizumi. Phái Tendai lưu truyền rằng, vị trưởng môn phái Tendai đời thứ ba xây dựng nên vào năm 850. Trong khi đó, hầu hết học giả tin rằng Chuson-ji được Fujiwara no Kiyohira xây dựng vào năm 1100, trước thời điểm này không hề có dấu tích gì về sự hiện diện của đạo Phật tại khu vực này. Trong đền, Konjikido (sảnh vàng) là nơi được trang trí hòanh tránh với mục đích lưu giữ xác ướp của các vị đứng đầu dòng tộc Fujiwara, dòng tộc cai trị phía bắc Nhật Bản vào thế kỷ 12. Cho đến nay, Konjikido cùng một tòa nhà khác dùng cho việc bảo quản kinh Phật, là những gì còn tồn tại từ đền Chonsu-ji lúc ban đầu.

Viện bảo tàng tổng hợp Iwate, nơi trưng bày những di tích lịch sử, địa chất, và sinh thái của Iwate. Bảo tàng họat động vào năm 2001. Nơi đây lưu trữ những mô hình kiến trúc Iwate mang đậm bản sắc văn hóa tôn giảo như tranh ảnh Phật cùng nhiều vật dụng của các kiếm sĩ Nhật như kiếm, áo giáp, mũ sắt…Đặc biệt có mẫu vật của bộ xương khủng long khổng lồ cổ dài thời tiền sử. Ngòai ra còn có các tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân tên tuổi trong địa phương như Tesugoro (1855-1927), Shunsuke Matsumoto (1912-1948), Yasutake Funakoshi (1912-2002)…

Du hành vùng đất huyền thoại Iwate – Nhật Bản - 3

Đến những công trình hiện đại: Nằm dưới chân ngọn núi Iwate, Kowai là nông trại tư nhân lớn nhất tại Nhật thành lập năm 1891. Cái tên Kowai ra đời từ việc ghép nối những chữ cái đầu tiên trong ba người có công tạo dựng nơi này: Gishin Ono với chữ Ono biến thành Ko, Yanosuke Iwasaki với chữa Iwa, và Masaru Inoue với chữ I. Tại đây, du khách có thể thưởng thức cảnh thiên nhiên tươi đẹp của vườn hoa Makibaen đồng thời có dịp làm những công việc thường nhật của một nông dân chính hiệu như vắt sữa bò, cưỡi ngựa, xem những màn trình diễn của cừu, chó…Từ Iwate, khách có thể thưởng ngọan không gian tuyệt vời với những cây hoa huệ nở trắng cả núi từ mùa xuân cho đến mùa thu, màu xanh ngọc của những cây sồi mơn mởn và đỉnh núi Iwate phủ đầy tuyết trắng.

Công viên nước trong nhà Kenji World gợi cho bất kỳ người Nhật nào cũng nhớ ngay đến  tác giả chuyên viết truyện đồng thọai nổi danh Miyazawa Kenji. Nó từng đựơc dịch sang tiếng việt tên gọi là “Dải ngân hà”. Kenji là mô hình công viên nước trong nhà tại thị tấn Shizukuishi gần Morioka. Đến đây, mọi người đề có thể thả mình trong thế giới của sự tưởng tượng đầy thú vị và hấp dẫn. Có thể bồng bềnh trên mặt biển nhân tạo hoặc cùng trải nghiệm cảm giác mạnh bằng cách trượt từ trên cao xuống, uốn cong người với những tấm ván trượt trong lúc ngắm nhìn biển nhân tạo từ trên cao, thưởng thức hương vị món ăn đặc trưng của xứ sở hoa anh đào. Bên cạnh loại hình tắm suối nuối nóng truyền thống, tắm cát nóng tại Tsukizawa Sand Onsen cũng rất thú vị. Khác có thể ngâm mình dưới cát, cảm nhận được sức nặng và độ nóng của cát che phủ khắp cơ thể. Nhắm nghiền mắt và thả lỏng hòan tòan để xua tan những cảm giác mệt mỏi.

Du hành vùng đất huyền thoại Iwate – Nhật Bản - 4

 ANH THƯ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT