Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM dâng hương tại Nghĩa trang đồi A1

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chương trình về nguồn nhằm tăng cường giáo dục, bồi dưỡng tình cảm cách mạng, truyền thống lịch sử cho đội ngũ những người làm báo, tuyên giáo, xuất bản tại TP.HCM.

Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM dâng hương tại Nghĩa trang đồi A1 - 1

Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM thành kính dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ A1.

Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM dâng hương tại Nghĩa trang đồi A1 - 2

Chủ tịch Hội nhà báo TP.HCM Nguyễn Tấn Phong cùng đoàn công tác thành kính dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ.

Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM dâng hương tại Nghĩa trang đồi A1 - 3

Đoàn thành kính dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ A1.

Sáng ngày 14/12/2023, ngày thứ 3 hành trình về nguồn “Qua miền Tây Bắc", đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ A1 và một số di tích lịch sử cách mạng quan trọng tại TP Điện Biên Phủ.

Chương trình do Thành ủy TP.HCM tổ chức với gần 100 thành viên là cán bộ tuyên giáo, phóng viên, biên tập viên tiêu biểu của các cơ quan báo chí, xuất bản đang công tác trên địa bàn TP.HCM và các nhà báo đạt giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - 2022, giải Búa liềm vàng lần thứ VII - 2022, giải Báo chí TP.HCM lần thứ 41 - 2023.

Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM dâng hương tại Nghĩa trang đồi A1 - 4

Thắp nén hương tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM dâng hương tại Nghĩa trang đồi A1 - 5

Nghĩa trang liệt sĩ A1 là một trong 3 nghĩa trang cấp Quốc Gia của tỉnh Điện Biên.

Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM dâng hương tại Nghĩa trang đồi A1 - 6

Tiếp theo sau Lễ dâng hương, đoàn chụp ảnh lưu niệm trước Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tại Nghĩa trang liệt sĩ A1, đoàn đại biểu thành kính đặt vòng hoa, dâng hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã không tiếc xương máu, anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân.

Chủ tịch Hội nhà báo TP.HCM Nguyễn Tấn Phong cùng các thành viên đã thành kính thắp từng nén hương thơm lên mộ phần của các Anh hùng liệt sĩ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những anh linh các Anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM dâng hương tại Nghĩa trang đồi A1 - 7

Đoàn tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Trước đó, vào chiều tối ngày 13/12/2023, đoàn đã tới thăm Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tọa lạc trên đường Võ Nguyên Giáp, tổ dân phố 1, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Công trình được khởi công xây dựng từ năm 2012, khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 5/2014, nhằm chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM dâng hương tại Nghĩa trang đồi A1 - 8

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ có tổng diện tích hơn 18.000m2, Nhà trưng bày có diện tích 1.250m2, gồm 5 phần, với hơn 1.000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh…

Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM dâng hương tại Nghĩa trang đồi A1 - 9

Toàn bộ không gian tầng II, với diện tích 4.500m2 là bức tranh Panorama phác họa những khoảnh khắc tiêu biểu nhất của Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM dâng hương tại Nghĩa trang đồi A1 - 10

Đại cảnh với những cảnh quan, cảnh tượng được trưng bày khoa học, trực quan sinh động tái hiện lại cuộc chiến đầy khó khăn, gian khổ nhưng rất hào hùng của quân và dân Việt Nam.

Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM dâng hương tại Nghĩa trang đồi A1 - 11

Công trình có giá trị lưu giữ lịch sử, văn hóa về giáo dục truyền thống mà nó còn là một kiệt tác hội họa, tạo điểm nhấn cho du lịch lịch sử Điện Biên hôm nay và mai sau.

Đây là một tác phẩm đặc biệt, có giá trị về mặt lịch sử và mỹ thuật, là kiệt tác hội họa độc nhất ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, mang tầm thế giới, đem đến cho công chúng một cách tiếp cận mới khi tìm hiểu, nghiên cứu về Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM dâng hương tại Nghĩa trang đồi A1 - 12

Hoạt động về nguồn lần này nhằm tăng cường giáo dục, bồi dưỡng tình cảm cách mạng, truyền thống lịch sử cho đội ngũ những người làm báo cũng như động viên, khen thưởng các phóng viên, biên tập viên đạt giải Báo chí TP.HCM, giải Búa liềm vàng, giải Báo chí Quốc gia năm 2022 - 2023.

Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM dâng hương tại Nghĩa trang đồi A1 - 13

Ngày 13/12, đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ và những người Việt Nam yêu nước tại Nghĩa trang Liệt sĩ nhà tù Sơn La, di tích lịch sử nhà tù Sơn La.

Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM dâng hương tại Nghĩa trang đồi A1 - 14

Di tích lịch sử nhà tù Sơn La nằm trên đồi Khau Cả thuộc địa phận tổ 9, phường Tô Hiệu, TP. Sơn La.

Trong chuyến về nguồn lần này, các nhà báo sẽ được đi tham quan và tìm hiểu về các địa điểm lịch sử cách mạng như: Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến; nơi Bác Hồ với cán bộ, nhân dân các dân tộc Mộc Châu, Sơn La.

Các ngày tiếp theo, đoàn đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ và những người Việt Nam yêu nước tại Nghĩa trang Liệt sĩ nhà tù Sơn La, di tích lịch sử nhà tù Sơn La.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ (đồi D1); dâng hương Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ và các di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Điện Biên Phủ như: Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Ðồi A1, hầm De Castries, cầu Mường Thanh, Sở Chỉ huy chiến dịch Ðiện Biên Phủ; Công viên Hồ Chí Minh; viếng đền Thượng Lào Cai;  Khu di tích Đền Hùng…

Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM dâng hương tại Nghĩa trang đồi A1 - 15

Chặng dừng chân đầu tiên ngày 12/12/2023 trên đèo Thung Khe (Đá trắng) tỉnh Hòa Bình.

Dịp này, đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, xuất bản TP.HCM đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên, nghe địa phương thông tin về các hoạt động chuẩn bị Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).

Trong khuôn khổ chương trình về nguồn, đoàn sẽ phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên đi thăm và tặng quà một số gia đình chính sách, hộ nghèo huyện biên giới và đồn Biên phòng tỉnh Điện Biên.

Hành trình về nguồn “Qua miền Tây Bắc” sẽ lần lượt đi qua các tỉnh/thành Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Phú Thọ, từ ngày 12/12 đến ngày 16/12/2023.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...